26/01/2017 07:11 347

Cận Tết, hoa tươi 'tăng giá theo giờ', người mua cần 'tỉnh táo'

Thứ Năm, 26/01/2017 07:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ còn chưa đầy 48 tiếng nữa là bước sang năm mới Đinh Dậu 2017, vì thế nhu cầu mua hoa tươi của người dân ngày càng nhiều.
Năm nay, do điều kiện thời tiết không thuận lợi như mọi năm, chất lượng và sản lượng hoa nhìn chung giảm, hoa thậm chí kém đẹp nhưng không vì thế mà giá hoa giảm, thậm chí còn tăng... theo giờ.


Từ 1-2h sáng, chợ hoa Tây Hồ tràn ngập sắc hoa, tỏa hương thơm ngát

Điển hình, ở chợ hoa Tây Hồ - một "công xưởng" hoa tươi của thủ đô lúc 4h sáng ngày 28-29 tháng Chạp, giá một bó hoa ly là 350.000 đồng, nhưng chỉ 1-2 tiếng sau giá đã đội lên từ 400.000 đồng đến 450.000 đồng.

Nghĩa là, càng sát đến Tết, có khả năng giá hoa sẽ còn "phi mã".


Bên cạnh hoa tươi, chợ còn có cả những mặt hàng Tết khác. Lạt để buộc bánh chưng là một trong những mặt hàng như thế

Một chị bán hoa ở chợ hoa Tây Hồ cho biết: "Càng đến gần Tết, khách càng đông, trong khi hoa nhập về không kịp nên người này đẩy giá khiến người khác cũng phải đẩy theo".


Càng cận Tết, giá hoa càng... leo thang do nhu cầu khách hàng ngày càng nhiều, trong khi nguồn hoa ngày càng... cạn do sản lượng giảm

Hỏi kinh kinh nghiệm để người dân chơi hoa ngày Tết vừa có được hoa đẹp, giá cả lại hợp lý thì phải làm thế nào, chị bán hoa nhiệt tình "tư vấn":

Thứ nhất, nếu chơi hoa thường xuyên và là khách ruột của cửa hàng hay shop hoa nào đó thì nên đặt hàng loại hoa mình cần trước. Là khách quen nên chắc chắn họ sẽ không đời nào bán cho bạn hoa xấu.


Khách hàng nên tìm hiểu và đến mua hoa ở những quầy hoa uy tín

Tuy nhiên, nếu bạn đặt muộn thì chuyện bạn nhận được hoa xấu hoặc thậm chí là... không có rất dễ xảy ra. Vì vậy, kinh nghiệm thứ hai là cần đặt hoa, mua hoa trước Tết khoảng vài ngày.


Nên "soi" kỹ hoa trước khi... móc hầu bao thanh toán

Ngoài những "mách nhỏ" trên, để mua được hoa chất lượng, theo chị bán hoa, khách hàng nên mua hoa theo mùa (mùa nào hoa ấy). Khi chọn hoa, cần "tinh mắt" để tránh "bập" phải "hoa rác, hoa thải" mà biểu hiện của nó là lá vàng, cành dập, cánh hoa mỏng, thiếu sức sống.


Mua hoa chậu càng cần phải "tỉnh" và chọn lựa kỹ càng

Đặc biệt, các thượng đế không nên hám rẻ mua hoa ven đường vì rất dễ "dính" phải hoa cấy, ghép của những người nhân cơ hội Tết nhất... "kiếm cơm" bất chính.


Không nên ham rẻ...

Tốt nhất là hãy đến shop, hoặc những cửa hàng hoa ở những chợ hoa lớn để mua, nhỡ mua buổi sáng đến chiều hoa có "đổ bệnh" còn quay lại "bảo hành" được vì họ không thể di chuyển địa điểm ngày một ngày hai đến chỗ khác như những chuyên gia cài cắm hoa giả "hành nghề" dọc đường.


Nên rước hoa về nhà trang trí sớm để tránh cập rập...

Tất nhiên, không phải ai bán rong hoa ở lề đường cũng đều là "ma cô" trong việc này.

Vì thế, để có được những bông hoa, chậu hoa (và cả cây cảnh) chơi tết như ý, càng có kinh nghiệm và sự chuẩn bị kỹ càng là không thừa...

Ngọc Huy
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên