02/01/2016 16:19 683

Xẩm, ca trù 'đối thoại' với Trịnh Công Sơn, Trần Tiến, Nguyễn Cường

Thứ Bảy, 02/01/2016 16:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối đầu tiên của năm 2016, một không gian âm nhạc đặc biệt Tứ Hải Giao Tình với sự kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống: xẩm, ca trù với pop đã diễn ra trong không khí ấm cúng tại câu lạc bộ V-Art, 75 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.


Hát Chúc hỗ do Ca Trù Thăng Long trình bày mở đầu chương trình

Diễn ra trong ngày đầu năm mới, lại là một chương trình được giới thiệu khá đậm tính "cổ truyền": Đêm cổ nhạc Việt Nam và những ca khúc mang âm hưởng dân tộc nhưng bất ngờ là chương trình đã thu hút được đông đảo những khán giả yêu mến âm nhạc truyền thống của cha ông không chỉ từ những người lớn tuổi mà còn có rất nhiều khán giả trẻ. Đặc biệt, họ thể hiện sự quan tâm đến âm nhạc truyền thống một cách cởi mở.

Có khán giả đặt cho các nghệ sĩ một số câu hỏi khá chuyên sâu như “thiết nhạc và thét nhạc tên gọi nào đúng hơn?”… Nhiều người muốn lên thử làm quan viên (đánh trống chầu) và gõ phách cùng nhóm Ca Trù Thăng Long mà không được vì thời gian có hạn.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên các nghệ sĩ trong chương trình biểu diễn cho khán giả người Việt (mọi lần thường diễn chủ yếu khách nước ngoài) ở một không gian gần gũi với đời sống hiện đại như vậy nên cũng không khỏi có chút lo lắng. Tuy nhiên, chính sự chú tâm của khán giả nằm ngoài sự mong đợi của các nghệ sĩ, đã cổ vũ họ suốt đêm diễn.

Khán giả được nghe những tiết mục độc đáo như Hát chúc hỗ (vốn là nhạc cung đình dành cho vua) với lời chúc “vạn thọ vô cương” hay Mái đình làng biển- lần đầu tiên sáng tác quen thuộc của nhạc sĩ Nguyễn Cường được lồng vào thể Hát nói của ca trù. Tiết mục của Khôi Minh và đào đàn Phạm Thị Huệ đầy tính thử nghiệm khi chỉ dùng đàn đáy và trống chầu đệm cho Cũng sẽ chìm trôi (Trịnh Công Sơn) và Độc huyền cầm (Trần Tiến).

Chương trình không thể thiếu Xẩm Thập ân- ca ngợi tình mẫu tử- do Mai Tuyết Hoa và nhóm Xẩm Hà Thành trình bày. Nhạc sĩ Giáng Son cũng tham gia trong vai trò ca sĩ. Chị hát Giấc mơ trưa và quyên góp 50% tiền bán đĩa Bóng tối jazz cho quỹ từ thiện Vòng Tay Mẹ.

Chia sẻ cảm xúc tại đêm nhạc, khán giả Ngô Long cho biết: "Tôi vừa được thưởng thức, vừa được trải nghiệm về một chương trình "ngàn năm có một”. Vì ngoài được nghe các nghệ nhân hát, tôi còn được hiểu biết hơn về âm nhạc truyền thống của mình từ phần giới thiệu về nguồn gốc và ý nghĩa của các làn điệu, ca khúc, thậm chí được các nghệ nhân hướng dẫn trực tiếp về các sử dụng của một số dụng cụ âm nhạc truyền thống. Rất thú vị ! Tôi cũng rất ấn tượng với phong cách trình diễn du dương bay bổng và gần gũi với đời thường của nhạc sĩ Giáng Son trong ca khúc Giấc mơ trưa".

Sau đêm nhạc, chương trình ủng hộ Quỹ từ thiện Vòng tay mẹ từ việc bán vé, bán đĩa và quyên góp từ các "mạnh thường quân" số tiền 18 triệu 450 ngàn đồng.


Khán giả thích thú khi được nghe giảng giải về ca trù

Thử làm quan viên và cầm phách


Tiết mục thể nghiệm của Khôi Minh và đào đàn Phạm Thị Huệ

An Yên

Ảnh: Đức Thịnh

 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*