02/07/2014 13:34 1843

'Thở phào' về việc xử lý mũ bảo hiểm giả: Chặt gốc chứ không hớt ngọn

Thứ Tư, 02/07/2014 13:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin người đội mũ bảo hiểm giả sẽ bị phạt đã khiến nhiều người dân phải lên tiếng là cơ quan chức năng cần phải làm nghiêm túc và xử lý ở gốc chứ không phải ở ngọn.

Chị Nguyễn Thị An, khách mua mũ bảo hiểm tại Cầu Giấy cho rằng, việc mua một chiếc mũ xịn tất nhiên là tốt cho người đội. "Nhưng làm thế nào để phân biệt được mũ xịn với mũ dỏm thì rất khó bởi thời buổi này mua tem dán vào mũ không khó. Mà tem xịn chính xác thế nào đâu có phải ai cũng biết". Chính vì vậy, chị An chỉ có cách chọn mua tại những cửa hàng có ghi rõ việc đảm bảo mũ xịn, đạt chuẩn.

Thắc mắc của chị An cũng là thắc mắc của nhiều người mua mũ tại khu vực Bốt Hàng Đậu, nơi nổi tiếng với những cửa hàng bán các loại mũ bảo hiểm. Cách chọn của họ đầu tiên là mũ dầy hơn so với những chiếc mũ dỏm thường đội. Tiếp theo là giá rẻ. Và cuối cùng họ mới hỏi đến tem đảm bảo hàng xịn. Các chủ cửa hàng thì chỉ cười và nói đảm bảo chứ không giải thích gì thêm. Nhưng nếu cầm chiếc mũ trên tay, bất cứ ai cũng cảm thấy mình đang cầm một chiếc mũ "không xịn lắm" bởi những vết dập nhựa còn nham nhở, mẫu mã xấu và cảm giác có thể hỏng bất cứ lúc nào. Và khi phát hiện có người chụp ảnh, những chiếc mũ có vẻ xịn hơn được úp lên những chiếc mũ có vẻ ngoài giống với những chiếc mũ dỏm.

Anh Nguyễn Văn Chiến, nhà tại Chương Dương Độ lại có ý kiến khác về việc đội mũ bảo hiểm: "Tôi mong rằng cơ quan chức năng làm nghiêm túc và toàn diện. Trước hết phải làm cho mọi người có ý thức đội mũ cái đã. Ngồi uống cafe ở phố cổ, tôi có thể chụp hàng trăm bức ảnh người dân đi xe máy không đội mũ. Những người đi xe phân khối lớn, xe đắt tiền lại càng nghênh ngang hơn. Họ có vẻ như chẳng ngại công an thì phải".

"Với dân thường, họ cũng không ngại chuyện mua mũ xịn đâu. Nhưng ra cửa hàng làm sao họ phân biệt được. Cơ quan chức năng trước hết phải chặn người sản xuất mũ dỏm đã, tiếp theo phải tuyên truyền, giúp người dân phân biệt mũ xịn, giả thế nào, sau đó mới phạt được người sử dụng", anh Cường nói.

Liên quan đến vấn đề này, chiều tối ngày 1/7, Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã trả lời các khúc mắc của người dân việc về việc đội mũ bảo hiểm giả, không đạt chất lượng. Theo đó, trong phiên họp tháng 6, Chính phủ có bàn về quy định bắt đầu áp dụng từ ngày 1/7 về việc kiểm tra, kiểm soát mũ bảo hiểm kém chất lượng và thống nhất chỉ xử phạt người tham gia giao thông không đội mũ hoặc đội mũ không cài quai, cài quai không đúng quy định...

Ông Nguyễn Văn Nên cũng nhận định, để mũ bảo hiểm kém chất lượng ra thị trường là lỗi ở khâu khác, không phải của người tiêu dùng.


 
  • Việc nhiều người không đội mũ bảo hiểm ở Hà Nội tạo cảm giác cơ quan chức năng làm không nghiêm

  • Tình trạng không đội mũ có thể gặp phổ biến trong phố cổ Hà Nội

  • Nhiều người đi xe cổ, xe độ, xe phân khối lớn, nhất là xe đắt tiền thường coi việc đội mũ làm họ mất đi sự sành điệu

  • Khách nước ngoài bắt chước thói hư của người Hà Nội rất nhanh, nhất là khi họ có thể tận dụng sự bất đồng ngôn ngữ để vi phạm luật nước sở tại

  • Nhiều người đội mũ chỉ để đối phó và họ không quan tâm lắm đến chuyện cài quai

  • Trong khi lực lượng chức năng phải căng mắt ra nhìn nhưng khó có thể phân biệt được mũ thật mũ giả...

  • ... thì người dân cũng không khá hơn khi phải lựa chọn một chiếc mũ tạm coi là xịn trong vô vàn những chiếc mũ được bày bán thế này

  • Nếu cơ quan chức năng không làm nghiêm từ việc chặn sản xuất, tiêu thụ mũ bảo hiểm dỏm, thì người dân biết tin vào đâu ngoài những cửa hàng dám để biển đảm bảo thế này?

Ý kiến độc giả (1)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7