27/01/2014 15:25 57

Người Hà Nội vượt khó luộc bánh chưng

Thứ Hai, 27/01/2014 15:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc cho nhà chật, thiếu không gian nấu bánh chưng, người Hà Nội vẫn cố tạo cho mình một khoảng không gian riêng để giữ gìn nếp sống truyền thống của gia đình.

Những hình ảnh do phóng viên báo Thể thao và Văn hoá ghi lại tại một gia đình người Hà Nội vào những ngày giáp Tết Giáp Ngọ.

C.M.T

 
  • Năm nào cũng vậy, gia đình ông Vũ Thạch Diên cũng chuẩn bị những món ăn truyền thống để đón Tết. Và tất nhiên, gói bánh chưng là việc không thể thiếu khi Tết chỉ còn cách vài ngày

  • Công việc khó nhất là gói bánh luôn do ông đảm trách bởi không chỉ do ông thích mà còn bởi ông gói bánh trăm cái như trăm, vuông, đều, chắc

  • Ông cho biết, bí quyết gói bánh chẳng có gì là đặc biệt bởi công thức thì ai cũng biết rồi. Điều quan trọng còn lại chỉ là làm đều tay, buộc bánh sao cho chặt

  • Tất nhiên nói thì dễ, còn để có cả nồi bánh đều nhau lại là chuyện hoàn toàn khác

  • Là một nhà ống, đặc trưng của Hà Nội, tất nhiên gia đình ông Diên cũng phải sắp xếp khéo lắm mới có thể có chỗ để bố trí nồi luộc bánh. Bếp than sạch là lựa chọn hợp lý nhất

  • Việc chèn bánh vào nồi trước khi luộc cũng cần phải có kỹ thuật. Chèn bánh chắc sẽ giúp bánh sau khi luộc vẫn giữ được khuôn cơ bản như lúc gói

  • Việc luộc trong một không gian hẹp mất đi nhiều ý nghĩa nhưng rõ ràng, người Hà Nội phải thích nghi với cuộc sống của thành phố

  • Thông thường một nồi bánh chưng sẽ được nấu trong khoảng 24 tiếng đồng hồ. Một số nơi ninh bánh có những thủ thuật riêng mất ít thời gian hơn nhưng làm như vậy sẽ không đảm bảo độ ngon, dền của bánh

  • Là một gia đình nhỏ nhưng lại có đông họ hàng, bạn bè, năm nào ông Diên cũng phải nấu ít nhất hai nồi bánh. Ăn thì không bao nhiêu nhưng biếu là chính nên dù bận rộn mấy, ông cũng cố làm 2 mẻ để đảm bảo ai cũng có quà Tết

  • Ngay sau mẻ đầu tiên, một chiếc bánh được bóc ăn thử

  • Tất nhiên, trước khi ăn còn cần một số thủ tục khác

  • Đó là dâng lên bàn thờ tổ tiên, kính các cụ thưởng thức các món truyền thống

  • Với nhiều gia đình, mỗi lần nấu bánh chưng là một ngày vui. Mọi người tụ tập trao đổi, trò chuyện, con cháu sum vầy, nướng ngô, khoai ăn chờ vớt bánh. Nhưng ở Hà Nội, trong một không gian hẹp, điều đó thật khó diễn ra. Nhưng để giữ được truyền thống gia đình, họ phải cố gắng thích nghi.

Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên