Cựu Còi vàng Dương Văn Hiền: Trọng tài Tây cũng thế thôi

Thứ Bảy, 16/06/2012 15:23 GMT+7

(TT&VH Cuối tuần) - Như ở mọi giải đấu lớn, tại EURO 2012, công tác trọng tài (TT) cũng được xem là tâm điểm. Nhìn nhận về các đồng nghiệp đang cầm còi tại Ba Lan và Ukraina, cựu còi Vàng Dương Văn Hiền cho rằng họ cũng có thể mắc sai lầm dù ở trình độ cao nhất.
Theo điểm nhìn của tôi, các TT đã làm việc tốt và gây ít tranh cãi. Phải thừa nhận các TT châu Âu luôn tự tin và có trang bị tinh thần tốt. Hơn nữa, các đội tuyển khi vào sân luôn tôn trọng quyết định của người cầm còi. Có lúc quyết định chưa thực sự chuẩn xác, các cầu thủ vẫn phản ứng từ tốn, chừng mực, chứ không phản ứng kiểu tiêu cực như bên ta.

Ông Hiền cho rằng tình huống trọng tài Kuipers công nhận bàn thắng của Jelavic trận Croatia - Ireland là sai lầm lớn duy nhất của TT trong các trận đấu đã qua - Ảnh Getty
Tất nhiên trong số những trận đấu trên vẫn có tình huống các TT chưa làm việc tốt. Cụ thể trận mở màn Ba Lan - Hy Lạp, TT người TBN Carlos Velasco đã có thẻ vàng đầu tiên khá nặng với trung vệ Sokratis Papastathopoulos. Cầu thủ đội Hy Lạp có cố tình ngăn cản đối phương, song đó không phải tình huống nghiêm trọng. Việc thổi phạt và nhắc nhở là hợp lý hơn, thay vì thẻ vàng. Còn sau đó, tình huống nhận thẻ vàng thứ hai của Papastathopoulos là đúng đắn, khi anh này cố tình ngăn pha phản công nhanh có thể thành bàn của đối phương.
Tôi cũng muốn nói thêm về sự chuyên nghiệp, không vị nể, khi TT Velasco có thẻ đỏ với thủ môn Wojciech Szczesny của Ba Lan và cho Hy Lạp hưởng phạt đền. Theo lẽ thường các TT thường ưu ái đội chủ nhà, song TT Velasco vẫn theo phép công làm việc. Đó là sự trung thực, không thiên vị hoàn toàn đáng biểu dương.
Nếu không có sự cố đáng tiếc trận Croatia - Ireland, công tác TT sẽ gần như hoàn hảo. Tôi kiểm tra băng thấy tình huống tiền đạo Nikica Jelavic (Croatia) ghi bàn nâng tỷ số lên 2-1 ở phút 43 đã bị việt vị và đáng lý TT Bjorn Kuipers (người Hà Lan) phải thổi phạt. Đó cũng là sai lầm lớn duy nhất của TT trong các trận đấu đã qua. Nhưng nhìn tổng thể, các TT đã thổi khá tốt và thành công tại lượt trận đầu tiên EURO 2012.
D.V.H
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*