Chức VĐ EURO giúp người TBN tạm quên đi khó khăn kinh tế

Thứ Hai, 02/07/2012 14:09 GMT+7

(TT&VH Online) - Một biển người màu đỏ và vàng đã tràn ra các con phố ở Madrid vào ngày Chủ Nhật vừa qua. Như nhiều  người Tây Ban Nha khác, họ cũng trang trí những màu sắc giống với màu cờ quốc gia để ăn mừng chức VĐ của "La Roja" ở EURO 2012 và quên đi những khó khăn về kinh tế đang gây thiệt hại cho đất nước của mình.
Chiến thắng 4-0 của ĐT Tây Ban Nha không những giúp họ bảo vệ thành công chức VĐ EURO mà còn khẳng định sự thống trị của bóng đá Tây Ban Nha trên thế giới. Đây là chức VĐ thứ hai của ĐT Tây Ban Nha kể từ khi họ đăng quang ở World Cup 2010 trên đất Nam Phi.

Người dân Tây Ban Nha ăn mừng chức VĐ bất chấp khó khăn về kinh tế- Ảnh: Getty

Thành công của ĐT Tây Ban Nha cũng đã động viên người dân nước này, nơi mà ¼ dân số mất việc làm cùng với đó là sự vỡ nợ của các hệ thống ngân hàng và đang chờ gói cự trợ trị giá 100 tỉ euro của Eurozone (Những nước sử dụng đồng tiền chung Châu Â).
Trong một khoảng thời gian, người Tây Ban Nha đã không quan tâm về kinh tế  mà thay vào đó là hướng về phía trước. Tây Ban Nha đã có 3 danh hiệu VĐ và người dân nước này đang chờ kì World Cup 2014 ở Brazil.
“Chúng tôi là đội bóng xuất sắc nhất và chúng tôi đã làm nên lịch sử. Bây giờ hãy tiến lên và giành chiến thắng ở Brazil”, Ivan Rodriguez, 33 tuổi hân hoan cùng những người đồng bào của mình, cho dù lễ ăn mừng chiến thắng này không to bằng lần ăn mừng chức VĐ ở Nam Phi.
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, người đã có mặt trong trận CK cho biết ông sẽ cố gắng tham dự lễ ăn mừng ở Madrid dù đang bận giải quyết những vấn đề kinh tế của đất nước. Ông đã kêu gọi người dân thắt chặt chi tiêu để giúp kinh tế nước này vượt qua khủng hoảng.
Hiện tại, ngay cả khi ĐT Tây Ban Nha thắng áp đảo trong trận CK EURO 2012 thì những ám ảnh về bối cảnh kinh tế và các khoản phí bảo hiểm rủi ro của đất nước nhằm chi trả cho các khoản nợ so với những người Đức giàu có trong khu vực Eurozone vẫn còn trong tâm trí người dân.
“Đây là một kết quả đáng ngạc nhiên”, ông Luis Macarro, một thợ cơ khí 41 tuổi đã nói khi mặc quần áo màu đỏ và đứng ở ngoài một quán bar thuộc trung tâm Madrid, cho biết.
ĐT Tây Ban Nha sẽ trở về nhà từ Ukraina trong ngày hôm nay và sẽ có màn diễu hành ăn mừng ở trung tâm thủ đô Madrid.
Sơn Tùng

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO