Trên những nẻo đường EURO: 'Pháp đang đánh cược, nhưng sẽ thành công'

Phóng viên Anh Ngọc ở EURO 2012

EURO 2016, còn 4 ngày

Trên những nẻo đường EURO: 'Pháp đang đánh cược, nhưng sẽ thành công'

Thứ Hai, 06/06/2016 19:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước giờ lên đường sang Pháp làm nhiệm vụ ở EURO 2016, Trương Anh Ngọc, đặc phái viên của TTXVN, nói rằng Pháp sẽ vượt qua những khó khăn để tổ chức một kỳ EURO thành công và an toàn.
* Lại một chiến dịch nữa, anh làm phóng viên 'chiến trường', có gì khác những lần trước đây?
- Đây là giải đấu thứ 5 trong 8 năm qua tôi có mặt tại các nước đăng cai World Cup và EURO với tư cách là đặc phái viên của TTXVN, nhưng cảm giác háo hức trước chuyến đi cũng chẳng khác gì chuyến đi đầu tiên, lúc nào cũng trào lên một cảm giác thích thú, vui sướng.
Chắc chắn là Pháp 2016 rất khác với Áo-Thụy Sĩ 2008, Nam Phi 2010, Ukraine-Ba Lan 2012 và Brazil 2014. Khác về địa lí, lịch sử, văn hóa, con người, khác về những hoàn cảnh lịch sử đang xảy ra khi trái bóng sẽ lăn trên đất nước họ, và có thể khác cả về những kết cục của giải, khi một đội bóng ta ít kì vọng có thể lên ngôi vô địch. Sự khác đó đương nhiên ứng nghiệm cả với tôi.
Bóng đá chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc sống này, và bằng những ghi chép, khám phá của mình, tôi sẽ đem nước Pháp đến gần với độc giả. Đấy không chỉ là một nước Pháp của bóng đá, mà là nước Pháp của con người, của văn hóa, nghệ thuật, lịch sử.
* Anh đã chuẩn bị những gì cho chuyến đi lần này?
- Tôi yêu nước Pháp còn trước cả nước Ý. Chính nước Pháp đã mở ra cho tôi cánh cửa nhận thức về thế giới, về văn hóa, lịch sử, âm nhạc và văn học, thông qua những cuốn sách đã đọc, những bộ phim đã xem, những bản nhạc lãng mạn đã nghe. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi để trái tim tôi quyết định mọi thứ. Cũng như các giải đấu trước đã tham gia đưa tin từ địa bàn, tôi chuẩn bị rất kĩ về tư liệu, kế hoạch và dự kiến bài vở trước khi lên đường. Có những thông tin tôi đã phải chuẩn bị trước nhiều tháng.
Nhưng lần này, cũng như năm 2008, tôi lái xe từ Italy sang, nên việc chuẩn bị còn nhiều hơn thế, khi phải nghiên cứu lộ trình đường bộ rất kĩ, lên kế hoạch đi những nơi nào, làm những việc gì, ngoài ra phải chú ý đến chuyện xe cộ, sự an toàn, tính toán các cung đường..., tóm lại là cần "huy động" khá nhiều kiến thức, vốn sống và sự trải nghiệm đã có trong nhiều năm công tác ở châu Âu để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Áp lực công việc trong những chuyến đi như thế này rất lớn. Tôi sẽ phải viết bài ngay trên đường đi, trong các trạm nghỉ dọc đường, hoặc trong đêm, tại nơi dừng chân. Hơn một tháng liền như thế, không ngơi nghỉ.
* EURO 2016 diễn ra trong bối cảnh không thực sự thuận lợi về công tác tổ chức, với những cuộc đình công, và nỗi lo khủng bố. Theo anh, người Pháp sẽ làm thế nào để vượt qua những khó khăn này?
- Đây không phải là lần đầu tiên nước Pháp tổ chức một giải bóng đá lớn tầm cỡ thế giới. Họ đã tổ chức 2 EURO và 1 World Cup. Nhưng rõ ràng là thời đó khác xa với bây giờ, sau khi nước Pháp đã 2 lần bị khủng bố trong năm 2015 và ISIS hiện không ngừng đe dọa sẽ tiếp tục tấn công khủng bố trong thời gian diễn ra EURO 2016.
Đương đầu với nguy cơ khủng bố, không để các vụ tấn công xảy ra, dập tắt các âm mưu của ISIS, đồng thời dẹp yên các vấn đề xã hội nổi cộm sau khi cải cách về lao động được thông qua là những thách thức không nhỏ đối với Pháp. Chính phủ đang đánh cược với uy tín của mình trong vấn đề an ninh cho tháng EURO. Nhưng Pháp là một nước lớn, có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, có bản lĩnh và nghị lực. Tôi tin là EURO sẽ diễn ra suôn sẻ.
* UEFA đã mở rộng EURO từ 16 đội lên 24 đội, điều này phải chăng sẽ khiến chất lượng của giải đấu bị giảm sút?
- Đây là một nỗi lo ngại có cơ sở. Bản thân tôi cũng lo rằng, không phải "càng đông càng vui", mà có thể có nguy cơ "càng đông thì càng loãng". Thực tế đã chứng minh rằng, việc mở rộng các giải World Cup theo hướng nâng số lượng đội vào VCK và cải thiện thể thức thi đấu đã khiến tính cạnh tranh không còn cao như trước, do số đội có trình độ trung bình cao hơn. Đương nhiên, nếu các đội trung bình ấy gây ra vài bất ngờ ngạc nhiên thì sẽ tạo được hứng thú, nhưng điều này thực ra không nhiều.
Vậy nên, hoài nghi chất lượng của EURO 2016, giải đầu tiên có 24 đội tham gia VCK, là đương nhiên.
* Là một người gắn bó rất nhiều với bóng đá Italy, anh nghĩ gì về Azzurri ở thời điểm hiện tại, và cơ hội của họ tại nước Pháp mùa hè này?
- Đây là một giải đấu mà chất lượng chuyên môn chung của Italy khá thấp, thấp hơn nhiều năm 2012, giải mà Ý vào chung kết, và không bằng năm 2014, khi họ bị loại từ vòng bảng World Cup. Ngoại trừ hàng hậu vệ với nòng cốt Juventus tương đối ổn thì hai tuyến trên của họ đều đầy rẫy vấn đề. Hàng tiền vệ vừa thiếu các cầu thủ đẳng cấp, thiếu tính chiến đấu, thiếu các phương án chiến thuật, trong khi hàng tiền đạo không có cầu thủ ngôi sao. Đội tuyển của Conte sẽ chiến đấu và chơi hết mình, tôi tin là như thế, nhưng vượt qua được vòng bảng là không dễ dàng. Tôi hy vọng Ý sẽ vào đến tứ kết. Sau đó như thế nào thì chưa biết.
* Dự đoán của anh: Đội bóng nào sẽ đăng quang ở EURO 2016? Vì sao?
- Tôi thấy Pháp chủ nhà rất mạnh. Bỉ cũng vậy, trẻ trung và đầy tài năng. Đối với tôi, họ là hai ứng viên lớn nhất cho chức vô địch.
Tuấn Cương (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO