Thư EURO: Xem bóng đá thời khủng bố

Kiểm tra an ninh rất gắt gao

Thư EURO: Xem bóng đá thời khủng bố

Chủ Nhật, 12/06/2016 18:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ với vài cốc bia, ngồi bên ngoài sân vận động Stade de France xem diễn biến trước, trong và sau lễ khai mạc, trận ra quân của Pháp gặp Romania, càng thêm hiểu sự ức chế của cảnh xem bóng đá thời khủng bố.
Mọi ngả đường đều dẫn về Stade de France trong buổi khai mạc. Tìm chỗ đỗ xe là một bài toán quá khó khăn. “1.500 EURO một vé. Ông có mua không kẻo hết?”. Một phe vé dí vé vào tay chúng tôi, bất chấp “đồ nghề” của khách lủng lẳng trước ngực.
Những ai sở hữu tấm vé trên tay thì mới yên tâm tương đối. Bởi, chỉ có phép độn thổ, mới có thể xuyên qua 3 vòng an ninh kiểm tra đến từng sợi tóc của bạn.
Còn lại, ngồi ngoài sân, vẫn có gì đó nơm nớp. Thú thực trong những ngày qua, đi đâu trên các ngả đường Paris, lòng cứ chộn rộn bởi chẳng ai biết trước điều gì sẽ xảy ra. Đến ông Tổng thống Pháp và Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng còn cho rằng sẽ làm hết sức, còn không thể nói là an ninh an toàn 100%. Khán giả Romania hôm khai mạc quá ít. Có lẽ, ám ảnh nỗi lo gặp rủi ro làm hạn chế nhiệt huyết của CĐV nước này.
Thực tế có lý do để lo. Theo một báo cáo mà nhật báo Le Figaro ngày hôm qua tiết lộ, có tới 248 đối tượng hồi giáo cực đoan quốc tịch Pháp đã trở về lãnh thổ đất nước hình lục lăng. Trong khi đó, có tới 666 đối tượng hồi giáo cực đoan quốc tịch Pháp khác trên khắp các chiến trường Trung Đông đang sục sôi tìm cơ hội để trả thù. Rõ ràng, mặc dù Tổ chức nhà nước Hồi giao tự xưng IS đã yếu đi nhiều, nhưng chúng vẫn nuôi âm mưu đẩy hàng chục chiến binh tìm cách trở về Pháp dịp EURO này nhằm tiến hành những âm mưu khủng bố…
Đâu phải ai cũng có điều kiện vào sân. Đã vậy, các hàng quán ở Paris không được phép đặt màn hình phát bóng đá vì sợ nguy cơ mất an ninh. Chúng tôi cùng rất nhiều người đã phải chung cảm giác đứng ngoài SVĐ một ngày hội bóng đá, gióng tai vào trong không biết trận đấu “đầu cua, tai nheo” ra sao. Để ý, các quán bia xung quanh SVĐ Stade de France khách rất ít. Thầm nghĩ, phải quân ta, với một trận đấu quan trọng như thế này, chắc phải vớ bẫm!
Càng đến gần trận đấu diễn ra, xung quanh SVĐ luôn chứng kiến ảnh các fan với tấm vé trong tay, chạy hớt hải với tâm thế của một VĐV điền kinh cự ly ngắn. Các ảnh sát thì làm việc cật lực. Phải nói là mỏi tay (sờ nắn), nhức mắt (quan sát), có lẽ cả ong tai (nghe chỉ đạo).
Chúng tôi để ý đến hình ảnh một gia đình, có lẽ ở nước ngoài không có vé, hai vợ chồng kê ghế ngồi đắm đuối ngắm hai con trai đá bóng. Hai chú nhóc, với quả bóng bằng trái bóng tennis, sút qua chuyền lại trong sự vỗ tay của nhiều người. Các em chơi bóng với tất cả niềm đam mê, mặc bố mẹ nhiều lần giục về. Bên trong SVĐ tiếng u u vọng ra đủ âm sắc, bên ngoài hai chú bé vẫn thi triển tài nghệ, hai hình ảnh biết nói. Biết đâu hai bé trai này sẽ là những thần đồng bóng đá tương lai?
Bất ngờ, từng đoàn CĐV ào ra từ SVĐ, và người ta biết ngay đội nào chiến thắng khi trên gương mặt các fan của Pháp rạng rỡ. Pháp đã có cú đúp, thắng Romania và an toàn ngày khai mạc. Nhưng, vẫn phải chờ và cùng nhau cầu nguyện về độ an toàn ở EURO những ngày tới!
Việt Sơn - Hữu Quý
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay