Tây Ban Nha ư? Italy nay khác rồi

Italy đã sẵn sàng tái ngộ Tây Ban Nha

Tây Ban Nha ư? Italy nay khác rồi

Thứ Năm, 23/06/2016 15:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhật báo thể thao số 1 nước Ý Gazzetta dello Sport chạy trang nhất câu “Mamma, la Spagna” (Mẹ ơi, đội Tây Ban Nha). Một cái tít giống như câu thốt lên từ miệng người Ý khi biết đối thủ sắp tới của Italy ở vòng 1/8 là ai. Đấy là trạng thái vừa ngạc nhiên, vừa lo lắng, lại rất kích động.
Luôn luôn là họ, những người hàng xóm chung Địa Trung Hải có tên Tây Ban Nha, những người đã luôn đem đến cho Thiên Thanh và hàng triệu người Ý một cảm giác cay đắng mỗi khi nhắc đến. Họ đã loại người Ý ở EURO 2008 trong loạt luân lưu ở vòng knock-out và đó được coi như là điểm mốc đưa Tây Ban Nha đến chức vô địch giải ấy, mở đầu cho một kỉ nguyên màu đỏ trên đấu trường bóng đá quốc tế.
Bốn năm sau đó, ở Kiev, trong trận chung kết EURO 2012, là một cuộc “tàn sát”. Hôm ấy, tôi ngồi trên khán đài, giữa những cổ động viên Tây Ban Nha và cay đắng chứng kiến Italy bị dẫn 0-4, và những điệu pasodoble vang lên khi đội bóng ấy làm lễ đăng quang cũng giống như một điệu slow tử thần mô tả cái cách mà chàng đấu bò Tây Ban Nha đã dồn các đối thủ của mình vào chỗ chết. Chầm chậm, nhưng chết chóc, chết từ từ.
Bây giờ là một Italy khác, rất khác. Điều đó đã được chứng minh trong các trận đấu của họ ở vòng bảng EURO 2016 này. Khá hạn chế về kĩ thuật và không có nhiều phương án chơi, nhưng máu lửa và mạnh mẽ.
Chưa thể nói trước điều gì cả, nhưng những bàn thắng của Morata, đẳng cấp của Iniesta, sự chắc chắn của Butsquets và độ xuyên phá của Silva đủ để người ta tin rằng, bất kể đã thua Croatia và tự đẩy mình vào cuộc đấu với Italy, đã cho thấy đội bóng áo đỏ đã ngẩng cao đầu và quên đi thảm bại ở World Cup 2014. Đấy là một sự thức tỉnh nhanh chóng và mạnh mẽ, dù một số chuyên gia nhận định rằng, Tây Ban Nha bây giờ không còn sức mạnh về tinh thần, kĩ thuật và chiến thuật như đội bóng đã lên đỉnh cao vào năm 2012.
Lần này, Italy đã sẵn sàng
Conte chắc chắn biết điều ấy, và khi đang chuẩn bị cho trận đấu với Ireland (trận đấu mà anh không hề cho là vô ích), vị HLV đội tuyển Ý đã hướng tới cuộc đấu ở vòng 1/8 ở sân Saint-Denis. Anh và đội quân Thiên Thanh cũng mới chỉ biết Tây Ban Nha là đối thủ của họ khi đang tập trung ở Lille, trước trận đấu với Ireland.
Họ nghĩ gì về đối thủ này? Chưa ai biết. Họ chưa có cơ hội tuyên bố, nhưng hiện thời gian là bạn của họ. 10 ngày giữa trận đấu với Thụy Điển và Tây Ban Nha là một khoảng thời gian đẹp để Conte có thể nghiên cứu kĩ lưỡng những phương án cho trận đấu ở vòng 1/8. Khi anh có thời gian chuẩn bị chi tiết cho trận đấu, anh sẽ làm tốt hơn cho Italy.

Báo chí Italy viết rằng, nhóm trợ lí của Conte đã chia làm hai. Một nhóm nghiên cứu để chuẩn bị cho trận đấu với Ireland, nhóm kia cho trận gặp Tây Ban Nha. Đấy là một sự chuẩn bị kĩ càng về thể lực, tâm lí và chiến thuật cho cuộc đụng đầu đỉnh cao ở Paris đêm 27/6. Ngay sau trận đấu với Ireland, Italy sẽ trở về trại quân ở Montpellier và dồn toàn bộ tâm trí cho cuộc đấu với Tây Ban Nha, bắt đầu từ việc phân tích các băng hình những trận gần nhất của đối thủ.
T âm lí của Italy vào lúc này rất ổn. Bốn năm trước, Prandelli có vẻ chủ quan và đội tuyển Italy của những Balotelli và Cassano đã mất hết sức lực vì trận đấu với Đức ở bán kết. Italy bây giờ không như thế nữa. Không những gã trai phổi bò kiểu Balotelli. Không tâm trạng phơi phới sau những thắng lợi ban đầu. Với Conte, Italy ít ngôi sao hơn, chạy nhiều hơn và không ngán ngại bất cứ ai.
Cuộc chiến còn dài và vất vả, theo kiểu leo dốc. Sau Tây Ban Nha sẽ là Đức, rồi Pháp hoặc Anh. Chẳng có chiến thắng nào đến một cách dễ dàng cả...
Trương Anh Ngọc (từ Bordeaux, Pháp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay