Những nẻo đường EURO: Trong suy thoái và nguy cơ khủng bố

Castellane là khu dân cư ngoại ô Marseille, rất gần biển

Những nẻo đường EURO: Trong suy thoái và nguy cơ khủng bố

Chủ Nhật, 12/06/2016 15:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Marseille đối với tôi không phải là sự quyến rũ của khu cảng cũ, những nơi du khách hàng ngày lui tới, nơi đám cổ động viên Anh đang thách thức lực lượng cảnh sát, càng không phải là những cửa hàng sang trọng, các dãy thuyền buồm sang trọng.
Không, Marseille với tôi là đây, những khu dân cư như Castellane này.
Có một bầu không khí vẩn đục của sự nghèo nàn và xuống cấp đang bao trùm nơi này. Những chung cư có tường ngoài tróc lở và nhìn như sắp đổ sụp, những cửa sổ long ra và ban công như những cái răng khấp khểnh trong một cái mồm xấu xí. Có những khu của Marseille nhìn không khác gì những khu phố của Ai Cập hay Algeria.
Nhà chính trị học Gilles Keppel đã viết rằng, Marseille chính là thành phố Hồi giáo nhất Châu Âu. Trong những chương đầu của cuốn sách “Passion Francaise” (Niềm đam mê Pháp), ông đã mô tả thành phố có 300 nghìn trong tổng số 900 nghìn dân ở đây theo Hồi giáo là một thành phố kiểu Algeria, được định nghĩa bằng một sức trẻ của những người sinh ra sau những cuộc chiến tranh thuộc địa hơn nửa thế kỉ trước, và khi nhận ra rằng mình không thể thoát khỏi đói nghèo, định kiến và phân biệt đối xử, “họ cảm thấy tức giận và bất mãn”.
Thậm chí, một cảm giác khác xuất hiện sau khi tôi đến đây và nói chuyện với vài người, là bản thân nhiều người Pháp không theo Hồi giáo ở Marseille cũng cảm thấy tiếc nhớ cho một quá khứ, tuy không quá bình yên, nhưng an toàn hơn, khi cuộc sống của họ không bị đe dọa bởi những người đồng bào gốc Bắc Phi, nhiều trong số đó còn rất trẻ, và sống trong bạo lực, bằng cướp giật và thể hiện sự thù hận.
Nhưng nếu nhìn từ La Castellene, vấn đề lớn mà Marseille đang phải đương đầu từ cộng đồng ấy nói riêng và sự tha hóa xã hội nơi đây không phải là khủng bố, mà là ma túy, với “doanh thu” hàng trăm triệu euro mỗi năm? Không, nguy cơ khủng bố ấy tồn tại. Theo nhật báo địa phương “La Marseillaise”, nguy cơ Hồi giáo cực đoan “pha trộn” vào tội phạm là rất cao. Hơn 150 người Marseille, chủ yếu là người gốc Bắc Phi theo Hồi giáo, đang nằm trong danh sách theo dõi đặc biệt của cảnh sát vì bị tình nghi có cảm tình với IS!
A.N (từ Marseille, Pháp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay