Những nẻo đường EURO: Trên con đường của những họa sĩ huyền thoại

Một góc ở Nice

Những nẻo đường EURO: Trên con đường của những họa sĩ huyền thoại

Thứ Bảy, 11/06/2016 10:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Điều gì đã khiến biết bao họa sĩ lớn chọn dải đất đẹp như một nửa vầng trăng ở phía Nam nước Pháp này làm nơi ở lại, di chuyển và sáng tác, để lại cho đời rất nhiều tác phẩm lớn để đời?
Henri Matisse có lần bảo, “hầu hết mọi người đến Nice vì ánh sáng. Điều khiến tôi rung động là màu sắc lung linh của tháng 1 và độ sáng của ban ngày”.
Họa sĩ huyền thoại người Pháp đã nói lên điều mà không ít họa sĩ hoặc những người yêu thiên nhiên khác đã nghĩ khi đến đây. Ông không nói về ánh sáng của tháng 6 ở đây như thế nào, nhưng đến đây rồi mới hiểu tại sao các họa sĩ ồ ạt đổ bộ lên Nice và các thành phố, thị trấn ở dọc Bờ biển Thiên Thanh này như thế. Nước biển ở đây xanh một cách thật lạ. Ánh nắng cũng lung linh khác thường. Biển, nắng và một cuộc sống rất nhẹ nhàng, thanh thản của những người nghệ sĩ rất hợp với nơi này.
Matisse đã sống gần ở Nice vào những năm 1940, trong một dinh thự cổ ở ngoại ô Nice cho đến khi ông qua đời vào năm 1954. Trước đó, ông ở Hotel Beau Rivage trên con đường chạy dọc bờ biển của thành phố, và để tưởng nhớ ông, người ta đã lập nên ở một bảo tàng mang tên ông, với những tác phẩm để đời mà ông đã sáng tác tại đây, từ tranh, điêu khắc cho đến giấy cắt.
“Hàng xóm” của Matisse ở Nice là một họa sĩ nổi tiếng khác của thời hiện đại, Marc Chagall (1887-1985). Một bảo tàng nhỏ mang tên họa sĩ người Belarus này đã được dựng lên ở Nice vào năm 1973. Chagall đến Pháp vào năm 1923, và qua một nhà môi giới nghệ thuật mà ông làm quen với Picasso. Chagall đến sống ở Bờ biển Thiên Thanh sau Thế chiến II và bảo tàng Chagall ở Nice hiện trưng bày một trong số những tác phẩm lớn nhất của ông, bức họa về Kinh thánh.
Cách Nice không xa là Haute-de-Cagnes, nơi lưu giữ dấu ấn của một họa sĩ vĩ đại nữa của Pháp, Auguste Renoir. Xa thêm chút nữa là Antibes. Thành phố tuyệt đẹp này là vương quốc của danh họa Pablo Picasso. Tôi đã thăm bảo tàng của ông ở đây. Đấy từng là một lâu đài nhỏ nhìn ra biển xanh thẳm.
Chính ở nơi này, Picasso đã có một xưởng vẽ vào năm 1946 và rồi từ đây, ông lại đi dọc bờ biển đến những thành phố nhỏ khác để sống và làm việc, từ Cannes, Vallauris cho đến Mougins, nơi ông cũng dành khá nhiều thời gian cho những tác phẩm gốm. Một trong những tác phẩm lớn nhất của Picasso trong thời gian ở Antibes là “Chiến tranh và hòa bình”, hiện đang nằm trong Bảo tàng Picasso.
Bờ biển Thiên Thanh do đó là một nơi rất đặc biệt, nơi mà người ta hưởng thụ cuộc sống và cũng là nơi mà nghệ thuật thăng hoa, với rất nhiều bảo tàng về các họa sĩ nổi tiếng, các gallery nghệ thuật, những liên hoan âm nhạc thường niên vào mùa hè.
Xa hơn chút nữa, tiếp tục dọc bờ biển Địa Trung Hải xuôi xuống phía Marseille là Arles, một thành phố nghệ thuật nữa, gắn liền với một cái tên vĩ đại của hội họa, Vincent Van Gogh. Và đó là chủ đề cho một chuyến đi khác của tôi….
A.N (từ Pháp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay