Những con số thú vị của Cổ tích Iceland

Những con số thú vị của Cổ tích Iceland

Thứ Tư, 29/06/2016 09:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- 99,8% dân số Iceland đã theo dõi trận thắng lịch sử của Băng đảo trước tuyển Anh. Và đó không phải con số thú vị nhất của câu chuyện cổ tích này.
Từ năm 2002, Liên đoàn Bóng đá Iceland (KSI) đã đại tu cơ sở hạ tầng và đổi thay phương pháp huấn luyện của nền bóng đá. Trước đó, các HLV ở đây phải sang Anh tu nghiệp để lấy giấy phép hành nghề của UEFA, nhưng bây giờ thì khác, chỉ việc tập trung vào việc đào tạo tài năng trẻ nước nhà.
Lý do, bởi những khóa đào tạo của UEFA giờ đã có mặt tại thủ đô Reykjavik. Sự tiện lợi ấy dẫn đến kết quả 800 tấm bằng của UEFA, gồm 185 bằng là loại A, đã được trao cho các HLV ở đây. Với dân số chỉ 330 nghìn người, thì cứ mỗi 1793 người sẽ có một người Iceland sở hữu bằng A của UEFA, một con số quá ấn tượng. Để so sánh, phải tìm trong 44.537 người Anh mới có một HLV bằng A của UEFA.
Nhưng bằng cấp HLV chỉ là một phần trong chuyện lột xác của Iceland. Theo dữ liệu của FIFA, quốc gia này hiện đang có khoảng 21.508 cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đang hành nghề, nghĩa là cứ 15 người Iceland thì có một người đủ năng lực thi đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Iceland không thành công nhờ may mắn
Song song với số lượng lớn cầu thủ, tình yêu bóng đá và lượng CĐV nhiệt thành của Iceland cũng đóng góp lớn vào thành công. Theo Cơ quan Thống kê Bóng đá Châu âu (EFS), hạng đấu cao nhất của Iceland đón trung bình 1107 khán giả/trận ở mùa 2015-16. Con số này không nhiều, thậm chí quá ít với những nền bóng đá hàng đầu, nhưng cũng đồng nghĩa với việc cứ mỗi 300 người Iceland sẽ có 1 khán giả đến sân xem tất các trận trong mùa. Con số này ở Bundesliga, nơi đón trung bình 43.300 khán giả một trận, thông số này là 1/1861 người.

Dân số nhỏ bé, nhưng lượng tín đồ bóng đá thì khổng lồ

Xét trên BXH FIFA, chỉ 4 năm trước, Iceland còn là đội thứ 131 thế giới, nhưng giờ đây họ đứng hạng 34. Một hành trình vĩ đại vừa được họ bước qua.
Những kế hoạch và nỗ lực đầu tư của Iceland đã cho quả ngọt ở EURO 2016, VCK châu Âu đầu tiên họ tham gia. Iceland là đội hạng ba có thành tích tốt nhất ở vòng bảng, với 6 bàn thắng và đứng thứ 5 ở thông số cơ hội ăn bàn (29), tỷ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn của họ đạt 21%. Lại so sánh, với đội ghi nhiều bàn nhất giải hiện nay là Bỉ, với 8 bàn sau 84 cơ hội ngon ăn, tỷ lệ này của họ chỉ đạt 35%, thậm chí thấp nhất giải.
Hạ Vũ
Theo DW
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020