Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình: 'Pháp vô địch EURO, Colombia vô địch Copa America'

Thứ Bảy, 11/06/2016 20:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Lê Hải Bình, người được biết đến với vai trò là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trẻ nhất trong lịch sử, Vụ trưởng Vụ Báo chí Việt Nam đã tin vào chu kỳ 16 năm vô địch của Pháp tại EURO. Còn với Copa America, ông Lê Hải Bình mong chờ Colombia lên ngôi để giải đấu luôn giữ nguyên sự hấp dẫn vốn có.
Nhân sự kiện EURO 2016, đồng thời trước trận đấu giữa phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam với Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình đưa ra những dự đoán của mình về giải đấu hấp dẫn nhất cấp châu lục này.
“Để chọn ra một đội vô địch EURO thì thật sự là rất tế nhị với các cán bộ của phái đoàn EU đang có mặt gần tôi tại đây. Cá nhân tôi thì có suy nghĩ chủ quan thế này. 32 năm trước Platini đã đưa Pháp đến với ngôi vô địch trên chính đất Pháp, 16 năm sau tại EURO 2000 Pháp một lần nữa đăng quang. Và theo chu kỳ 16 năm, tôi nghĩ năm nay Pháp sẽ lại có cơ hội vô địch. Đây là đánh giá cảm quan có yếu tố tâm linh thôi chứ không có bất kì yếu tố chuyên môn nào cả”, Vụ trưởng Lê Hải Bình cho biết.

Ông Lê Hải Bình (phải) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam và ông Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam
Nhưng có lẽ đó không chỉ là cảm quan tâm linh mà còn là niềm tin thật sự vì ông Lê Hải Bình có tiết lộ rằng từng rất say mê xem Platini xử lý trái bóng ở EURO 1984. Ông chia sẻ: “Tôi muốn nói về cảm xúc của một người Việt Nam yêu bóng đá. Cứ đến hẹn lại lên 4 năm một kỳ EURO, 4 năm một kỳ World Cup, trong 1 tháng đó chúng ta lại ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Với EURO thì người Việt cũng đã gắn bó từ rất lâu rồi. Từ những năm 80 của thế kỉ XX tôi đã rất say mê với những đường bóng của Platini và giờ chúng ta lại quay trở lại nước Pháp, lại xem một kỳ EURO trên đất Pháp.
Bây giờ châu Âu đã nhất thể hóa một cách tương đối nhưng cứ đến EURO chúng ta vẫn thấy sự đa dạng trong văn hóa bóng đá, cuộc sống con người của từng quốc gia thuộc châu Âu. Những người làm ngoại giao như chúng tôi thường nói đó là cơ hội để tăng tình hữu nghị, gắn kết các mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau”.
Làm Vụ trưởng Vụ Báo chí kiêm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khiến thời gian với ông Lê Hải Bình trở nên hạn hẹp. Nhưng với đam mê bóng đá cũng như thể thao của mình, ông Bình cho rằng “sẽ cố gắng sắp xếp thời gian xem các trận diễn ra lúc 8h00 tối, còn những trận lúc 23h00 nhưng 2h00 sáng thì e hơi khó với tôi”.

Ông Lê Hải Bình thể hiện niềm đam mê bóng đá
Trước nói về EURO, sau đề cập đến Copa America, ông Lê Hải Bình đánh giá: “Khi nói đến Copa America người ta thường nghĩ đến Brazil, Argentina sẽ giành ngôi vô địch nhưng tôi lại thích các đội bóng như Uruguay, Colombia lên ngôi hơn. Vì như vậy sẽ không làm mất đi yếu tố bất ngờ, bóng đá vẫn sẽ cứ khó đoán và Copa America sẽ vẫn hấp dẫn với toàn thế giới”.
Trong khi đó, ngài Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, một người Bỉ thì tin rằng đội bóng quê hương sẽ lên ngôi tại EURO 2016. Ông cho biết: “Tôi là Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam nên dù sao cũng công bằng với tất cả các nước. Thế nhưng, EURO lần này nếu có cơ hội theo dõi, tôi sẽ xem ĐTQG của nước tôi thi đấu, đó là đội tuyển Bỉ. Và tôi tin đội tuyển Bỉ sẽ giành chức vô địch năm nay.  
Tôi cũng đã 50 tuổi, 30 năm rồi tôi chưa đá bóng nên cũng có những hạn chế về kĩ thuật, thể lực khi chơi bóng nhưng không vì thế mà tôi không yêu môn thể thao này”.
Chúng tôi gặp ông Lê Hải Bình và ngài Bruno Angelet trong trận đấu giữa Phái đoàn EU tại Việt Nam và Bộ Ngoại giao Việt Nam nhân dịp EURO 2016 diễn ra, đồng thời, tăng tình đoàn kết, hữu nghĩ giữa cán bộ ngoại giao các đại sứ quán thuộc EU với cán bộ ngoại giao Việt Nam.
Trận đấu đã diễn ra vào chiều nay (11/6) tại SVĐ Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội). Hai đội thi đấu rất nỗ lực và cống hiến. Chung cuộc đội EU thắng 2-1. Trận đấu này còn có sự góp mặt của các các cựu danh thủ như Thạch Bảo Khanh, Nguyễn Đức Thắng, Lưu Danh Minh, cựu tuyển thủ nữ ĐTQG Ngọc Châm. Đặc biệt, Nguyễn Đức Thắng, HLV trưởng Sài Gòn FC hiện thời đã xỏ găng làm thủ môn trong hiệp 1. Một vị trí lạ lẫm với người từng là hậu vệ xuất sắc của bóng đá Việt Nam.

Hiếu Lương
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*