Mặt sân tệ hại ở EURO: UEFA và Pháp đổ vấy trách nhiệm

Hình ảnh nhân viên "vá cỏ" quen thuộc tại EURO 2016

Mặt sân tệ hại ở EURO: UEFA và Pháp đổ vấy trách nhiệm

Thứ Tư, 22/06/2016 12:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - EURO chưa trải qua được nửa chặng đường nhưng mặt cỏ tại các SVĐ có vẻ như "không thể chịu nổi thêm nữa" trước những tác động.
Cầu thủ đang di chuyển bỗng trượt ngã trên sân trở thành hình ảnh quen thuộc tại kỳ EURO này. Chưa kể việc các nhân viên chăm sóc sân vội vàng đắp vá những mảng cỏ toang hoác ở giữa trận Pháp - Thụy Sỹ khiến nhiều người ngán ngẩm.'
Sau trận hòa 0-0 giữa Pháp và Thụy Sỹ ở Stade Pierre-Mauroy, HLV Didier Deschamps cảm thấy không thể im lặng thêm nữa trước tình trạng này. "Tôi không biết ai phải chịu trách nhiệm về việc này. Chỉ mới vòng bảng thôi mà mặt sân đã tệ như thế". Kết thúc trận Pháp-Albania ở Stade Velodrome, Deschamps tiếp tục chỉ trích, ông gọi tình trạng mặt sân là "tai hại".
Về mặt khách quan, đó là do điều kiện thời tiết tại Pháp trong thời gian qua. Nước chủ nhà EURO đang phải hứng chịu những cơn mưa nặng hạt gây nên trận lụt lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, cũng có những yếu tố chủ quan khác, khiến phía Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) và Pháp chĩa mũi giáo chỉ trích, đổ lỗi lẫn nhau.
Hôm 18/6, UEFA phải hủy buổi tập của Iceland và Hungary tại Velodrome, chỉ 1 ngày trước khi trận đấu diễn ra do sân không đảm bảo điều kiện. Ngay sau đó, cơ quan này ra thông báo tỏ thái độ không hài lòng về chuyện mặt cỏ EURO 2016, đặc biệt là Marseille, Saint Denis và Lille, với mũi dùi hướng về đơn vị sở hữu sân và các CLB Pháp.
Giám đốc giải Martin Kallen cho rằng các nhân viên của UEFA chỉ chịu trách nhiệm về các sân vận động từ khi giải đấu khởi tranh. Ông ám chỉ việc ban quản lý các sân đấu sử dụng chúng vào mục đích thương mại trước thềm EURO. Đây là nguyên do khiến mặt cỏ tại sân bị cày xới. Khi được thay lớp cỏ mới thì cỏ không đủ ánh sáng và gió tự nhiên để sinh trưởng. Điều này dẫn tới việc bề mặt sân luôn bị ẩm ướt và dễ bị bục khi có tác động của đế giày.
Tuy nhiên, nước chủ nhà Pháp đã lập tức phản ứng trước cáo buộc của UEFA. “UEFA muốn làm giũ bỏ trách nhiệm bằng cách làm mất uy tín những chuyên gia trình độ cao, các chuyên gia về mặt cỏ của nước Pháp. Chúng tôi biết rằng những chuyên gia này đã bị loại trừ một cách có hệ thống trong bất kỳ quyết định thực hiện nào. Những lời khuyên của họ đã bị gạt đi”, Công ty cỏ Pháp (SGF - với sự tham gia của tất cả những nhân vật giàu kinh nghiệm trong ngành công nghiệp cỏ tại Pháp) khẳng định trong tuyên bố mới nhất.
SGF cho rằng chính UEFA mới là phía phải chịu trách nhiệm. Cơ quan này đã phớt lờ các chuyên gia pháp, can thiệp bằng cách đặt mua cỏ từ Slovakia thông qua một công ty Áo, vốn không tương thích với đất và khí hậu ở Marseille, Lille và Nice.
Hai bên cứ đổ lỗi qua lại lẫn nhau. Điều quan trọng nhất là giải pháp cho tình trạng này thì chưa bên nào lên tiếng. Các đội bóng bởi thế có lẽ sẽ phải chịu đựng tình trạng mặt cỏ tồi tệ trong thời gian dài. EURO mới đi chưa được nửa chặng đường.
Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO