Góc nhìn 365: EURO không phải là… AFF Cup

Góc nhìn 365: EURO không phải là… AFF Cup

Chủ Nhật, 10/07/2016 06:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những tưởng người Pháp thờ ơ với bóng đá, coi EURO cũng chỉ như một trò giải trí. Vậy mà trước trận chung kết với Bồ Đào Nha, thủ môn Hugo Lloris đã nói rằng một chức vô địch trên sân nhà sẽ có tác dụng như một “sự giải thoát” cho nước Pháp kể từ sau vụ khủng bố tại Paris tháng 11 năm ngoái.
Còn nhớ, vụ tấn công hãi hùng đó diễn ra đúng vào đêm ĐT Pháp có trận giao hữu với Đức trên sân Stade de France, nơi ban đầu cũng là một trong những mục tiêu của bọn khủng bố bên cạnh nhà hát Bataclan.
Và trên khán đài của SVĐ mang tên “Nước Pháp”, Tổng thống Francois Hollande đã đưa ra những quyết định mang tính sống còn để giảm thiểu tối đa thương vong, như đóng cửa sân, không để khán giả ra về trong hỗn loạn.
Những gì diễn ra trên sân ngày hôm đó cũng xứng đáng được tôn vinh, khi các khán giả đồng thanh hát bài “La Marseillaise”. Chưa bao giờ bài quốc ca Pháp lại có tác dụng kích thích tinh thần đến vậy. Và nó hẳn đã tiếp thêm sinh lực để người dân nước này cùng siết chặt tay, sát cánh với chính phủ trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.
Đó là bằng chứng cho thấy một dân tộc văn minh là dân tộc biết đứng dậy sau những thảm họa. Đó là dân tộc biết cùng nhìn về một hướng để giải quyết những khó khăn, thay vì lao vào những cuộc tranh cãi vô bổ. Đó là dân tộc có thái độ khoan dung, độ lượng, thay vì hướng sự thù địch vào cộng đồng Hồi giáo hay gốc Phi.
Chẳng nói đâu xa, chính trong ĐT Pháp lần này, cũng có không ít những cầu thủ có gốc gác nói trên. Và suốt từ năm 1998 đến nay, “Les Bleus” luôn được coi là biểu tượng cho sự hòa hợp giữa các sắc tộc dưới là cờ Tự do-Bình đẳng-Bác ái.

Thế nên, tại Stade de France đêm nay, nơi bài “La Marseillaise” tiếp tục được cất lên trước khi trận đấu bắt đầu, người Pháp sẽ có dịp để chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng sự hòa hợp dân tộc có ý nghĩa lớn đến thế nào.
Nhưng cũng nên đặt câu hỏi, nếu lỡ chẳng may Pháp thua Bồ Đào Nha, chuyện gì sẽ xảy ra?
Có lẽ chẳng sao cả, đến bi kịch ở nhà hát Bataclan còn chưa thể khiến người Pháp gục ngã thì họ còn sá gì một thất bại trên sân cỏ. Bởi EURO đâu phải là… AFF Cup!

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đội nào sẽ vô địch EURO 2016?

Hoàng Nhật
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020