Góc nhìn 365: Cuộc chiến UEFA - FIFA và câu chuyện 'đúng quy trình'

Góc nhìn 365: Cuộc chiến UEFA - FIFA và câu chuyện 'đúng quy trình'

Thứ Năm, 16/06/2016 07:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong lúc UEFA đang gồng mình để đưa EURO 2016 về đích suôn sẻ thì cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã khiến làng bóng đá thế giới dậy sóng với cáo buộc các giải bóng đá ở châu Âu bị dàn xếp ở khâu bốc thăm bằng những trái bóng “nóng, lạnh”.
Ai cũng biết, cuộc đấu đá ở cấp thượng tầng giữa các quan chức FIFA và UEFA đã diễn ra dai dẳng từ nhiều năm qua, lên tới đỉnh điểm bằng vụ phế truất Sepp Blatter khỏi chiếc ghế quyền lực. Và giờ đã đến lúc Blatter phản công, sau khi đã lĩnh đủ những đòn đánh hội đồng khiến ông không thể hạ cánh an toàn.
Cựu chủ tịch FIFA cùng nhiều quan chức thân cận bị cáo buộc nhận hối lộ nhằm thao túng kết quả bỏ phiếu quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022. Đáp lại, Blatter cho rằng việc lật đổ ông là âm mưu mang màu sắc chính trị. Lý do khiến người Anh và Mỹ sốt sắng loại bỏ Blatter chẳng qua là do các nước này đã thất bại trong chiến dịch giành quyền đăng cai World Cup nói trên.
Khi còn đương chức, Blatter chính là người chủ trương mở rộng quy mô World Cup. Nhưng người ủng hộ thì cho rằng ông đem lại công bằng cho các châu lục khác bằng cách hạn chế ảnh hưởng của châu Âu. Những người chỉ trích thì cáo buộc Blatter làm vậy chẳng qua là nhằm tranh thủ phiếu bầu của các quốc gia kém phát triển.
Thực tế, không chỉ Blatter mà chính đồng minh một thời với ông, giờ cũng sa cơ, là cựu chủ tịch UEFA Michel Platini đã sử dụng chiến thuật này để tranh thủ sự ủng hộ của các LĐBĐ nhỏ. Kết quả là VCK EURO giờ được mở rộng ra tới 24 đội, khiến nhiều người quan ngại về chất lượng của giải đấu.

Nhưng dù gì thì sự cũng đã rồi, điều quan trọng là tân chủ tịch FIFA Gianni Infantino, người từng giữ cương vị Tổng thư ký UEFA, sẽ lèo lái con thuyền bóng đá thế giới ra sao. Bởi sóng gió hẳn là vẫn chưa yên, bất chấp việc luân chuyển, bổ nhiệm Infantino là hoàn toàn đúng quy trình.
Blatter tung ra lời cáo buộc UEFA, song hẳn ai cũng hiểu ông muốn nhắm đến những cái đích xa hơn, nhất là khi Infantino cũng mới bị phát giác có tên trong Hồ sơ Panama. Nên chung quy, chuyện làng bóng đá có vẻ như cũng chỉ là cuộc chiến giữa các phe nhóm mà thôi.
Hoàng Nhật
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020