Bóng đá Iceland và câu chuyện thần kỳ của quốc gia có vỏn vẹn 330.000 dân

Bóng đá Iceland và câu chuyện thần kỳ của quốc gia có vỏn vẹn 330.000 dân

Thứ Tư, 15/06/2016 15:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 330.000 người. Đó là dân số của đảo quốc Iceland. Thật khó tin là đất nước ít dân nhất khối NATO lại giành được quyền dự EURO và xuất sắc cầm hòa Bồ Đào Nha của Ronaldo. 
Để nói về Iceland, bạn hãy hình dung về một thành phố nhỏ với chỉ vài ngôi nhà và một cửa hàng. Đảo quốc này cơ bản bị cách ly với Châu Âu lục địa. Iceland là một trong những nước có mật độ dân số thưa nhất thế giới. Họ là quốc gia ít dân nhất góp mặt tại VCK EURO năm nay. Để so sánh, quốc gia có dân số nhỏ thứ 2 tham dự EURO là Albania vẫn có dân số gấp cỡ 9 lần Iceland còn Bồ Đào Nha vừa bị họ cầm hòa có dân số đông gấp hơn 30 lần so với họ.
Câu hỏi đặt ra là nhờ đâu mà một đảo quốc thưa dân như vậy lại viết nên câu chuyện thành công hiếm có trong bóng đá khi giành vé dự EURO và ngay trận đầu tiên đã chặn đứng Bồ Đào Nha của Ronaldo? Câu trả lời nằm ở chiến lược phát triển bóng đá dành cho giới trẻ mà Iceland đã triển khai từ rất lâu và rất sớm.
Thống kê của LĐBĐ nước này (KSI) cho thấy Iceland đầu tư quá tốt cho hạ tầng cơ sở phục vụ đào tạo bóng đá với 179 sân bóng có kích thước theo chuẩn quốc tế tính đến cuối năm 2015. Cứ 128 cầu thủ có đăng ký thi đấu ở Iceland lại có một sân bóng tiêu chuẩn. Ngoài ra, Iceland còn có 166 sân bóng có diện tích bằng nửa sân tiêu chuẩn cũng như các sân bóng mini trên khắp đất nước.

Trưởng bộ phận phát triển bóng đá của KSI Arnar Bill Gunnarsson nói rằng chính hệ thống sân bóng đá các loại này là nền tảng quan trọng giúp Iceland phát triển môn thể thao Vua. Vẫn theo ông Arnar Bill Gunnarsson, đội tuyển Iceland hiện nay được hưởng lợi trực tiếp từ những cơ sở tập luyện như thế này và phần lớn các sân bóng của họ được xây dựng sau năm 2000.
Các cầu thủ có thể dễ dàng tiếp cận với các thiết bị tập luyện và được hưởng chế độ huấn luyện hàng đầu cho phép họ tiếp tục phát triển tài năng. Người của KSI cho biết nhờ chính sách coi trọng phát triển bóng đá trẻ và không chỉ là chú trọng đến khâu phát triển, đào tạo, huấn luyện mà còn chú trọng đảm bảo cho tất cả các cầu thủ bình đẳng trong việc tiếp cận các thiết bị tập luyện và chế độ huấn luyện đã giúp Iceland tạo khác biệt so với nhiều quốc gia khác.
Theo ông Gunnarsson, việc Iceland chú trọng đào tạo bóng đá trẻ đóng vai trò căn bản trong thành công của ĐTQG nước này. Ở Iceland, các cầu thủ trẻ thuộc mọi trình độ đều có thể được đào tạo bởi một HLV có bằng B do UEFA cấp.
Thành công nào cũng phải bắt đầu được tìm kiếm và gây dựng từ rất sớm. Và đó là con đường mà bóng đá Iceland đã đi để viết nên câu chuyện kỳ diệu hôm nay. Ngay từ bây giờ họ đã có quyền tự hào. Một quốc gia chỉ có vỏn vẹn hơn 300 nghìn dân mà vẫn có đội bóng dự EURO, tranh đua cùng các đối thủ danh tiếng. Và ngay trận ra quân, một Iceland “tí hon” vẫn đủ sức cầm chân Bồ Đào Nha là điều thần kỳ khác.
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi