Bồ Đào Nha: Andre Gomes hay Renato Sanches?

Gomes và Sanches là hai viên ngọc quí của Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha: Andre Gomes hay Renato Sanches?

Thứ Năm, 30/06/2016 15:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai tài năng trẻ sáng giá bậc nhất của bóng đá Bồ Đào Nha dường như đang cạnh tranh trực tiếp cho một suất đá chính. Tuy nhiên, chính HLV Fernando Santos vẫn chưa tỏ ra quyết đoán về dụng nhân.
Tại giải năm nay, Bồ Đào Nha tuy được dẫn dắt bởi một HLV nổi tiếng về việc dẫn dắt những đội bóng nặng nề phòng ngự, nhưng thực chất đã có những thời điểm họ chơi tấn công vô cùng lôi cuốn và hiệu quả. Đó là giai đoạn đầu trận gặp Iceland ở vòng bảng, cũng như nửa cuối hiệp một trận gặp Croatia ở vòng 1/8.
Andre Gomes là một cái tên khá quan trọng trong cách vận hành tấn công của Bồ Đào Nha. Khi phòng ngự, đội tuyển áo màu vang đỏ sẽ dàn hàng 4-4-2 tương đối cơ bản. Tuy nhiên, khi tấn công, Gomes hầu như rất ít bám biên, thay vào đó là di chuyển bó vào trung lộ, chọn vị trí trong các “nách” của đối thủ (giữa hàng hậu vệ và hàng tiền vệ, giữa các cầu thủ đá cánh và cầu thủ đá giữa sân...).
Trong vai trò này, Gomes phát huy tối đa khả năng luồn lách, quấy rối, kiến thiết lối chơi của mình. Anh chia sẻ phần nào gánh nặng kiến tạo cho Joao Moutinho, đồng thời mang tới khoảng trống để các hậu vệ biên dâng cao tham gia tấn công.
Tuy nhiên, Gomes lại thường chỉ chơi tốt trong khoảng... nửa trận. Phong độ của anh tới nay là vô cùng bất ổn. Đây có thể là một phần lý do khiến Renato Sanches thường xuyên được đưa vào sân trong hiệp hai của Bồ Đào Nha.
Sanches – bản hợp đồng đắt giá mà Bayern Munich mới thực hiện trước khi mùa hè bắt đầu – là mẫu cầu thủ tương đối giống Arturo Vidal. Tiền vệ 18 tuổi này rất giàu thể lực, có khả năng tranh chấp và càn lướt tốt. Tuy nhiên về sức sáng tạo, anh thua xa Gomes. Sanches cũng cần nhiều khoảng trống hơn để chơi bóng so với Gomes.

Thế nên, khi Sanches vào sân, Bồ Đào Nha dù thường kiểm soát trung tuyến tốt hơn hẳn, nhưng sẽ lại thiếu đi sự đột biến. Sanches không thể tạo ra sức ép liên tục lên hàng thủ đối phương như Gomes.
Dùng Gomes và Sanches ra sao chắc chắn sẽ không chỉ là bài toán của HLV Santos vào lúc này, mà còn cho cả bóng đá Bồ Đào Nha nhiều năm tới.
D.L
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*