Du lịch cùng trẻ nhỏ cần chú ý những gì? (P1)

20/01/2017 10:34 GMT+7 | Tư vấn du lịch

(Dulich - Thethaovanhoa.vn) - Nếu là một người độc thân hay chưa có con cái, bạn sẽ thấy việc du lịch dễ dàng hơn nhiều khi đã có một gia đình và những đứa nhỏ. Những chuyến đi có trẻ nhỏ luôn đòi hỏi nhiều nỗ lực và sự quan tâm hơn bởi chúng có vô số vấn đề khác nhau. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn không gặp nhiều phiền toái và thoải mái tận hưởng kì nghỉ có trẻ nhỏ đi cùng.

Tập cho trẻ thói quen di chuyển

Một đứa trẻ luôn tồn tại sự tò mò muốn khám phá những thứ lần đầu tiên chúng được thử và trải nghiệm. Nếu đứa trẻ khởi đầu bằng một chuyến đi xa, sẽ vô cùng khó khăn trên hành trình bởi thứ gì cũng mới lạ với chúng. Vì vậy, hãy tập cho trẻ thói quen di chuyển, bắt đầu bằng những khoảng cách gần. Ví dụ như đi nhà trẻ, thay vì ngày nào cũng đưa chúng đi học bằng xe riêng, đôi khi hãy thử đưa trẻ đến trường bằng xe bus. Một chuyến về quê cuối tuần cũng có thể thay thế bằng tàu hỏa hay đi máy bay đến một địa điểm tương đối gần. Khi trẻ đã thấy việc di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau không có gì quá lạ lẫm, chúng sẽ ngoan ngoãn hơn.


Đừng mang hành lý xách tay

Hãy chắc chắn rằng mọi thứ bạn cần đã nằm gọn trong vali, ba lô hành lý và bàn tay của bạn hoàn toàn trống rỗng, chỉ để dành cho những đứa trẻ. Nếu đứa trẻ cần nằm xe đẩy, bạn sẽ cần sử dụng đôi tay là chắc chắn. Nếu đứa trẻ lớn hơn một chút, thích chạy nhảy, bạn cũng cần đôi tay để kiểm soát không cho chúng tới những nơi nguy hiểm và dễ bị lạc.

Hơn nữa, chắc chắn rằng những đứa trẻ luôn có một trăm lẻ một lí do để nhờ cậy tới bàn tay của ba mẹ chúng.


Đừng để trẻ tự xếp hành lý của mình

Một nguyên tắc cực kì quan trọng nếu bạn không muốn chuyến du lịch trở nên quá tải với một chiếc ba lô nhỏ xíu nhưng nặng trịch. Nếu được trao quyền tự đóng gói hành lý, những đứa trẻ sẽ đem theo mọi thứ đồ chơi mà chúng đã chơi trong cả năm qua cộng lại. Một bộ hóa thạch khủng long giả, vài chiếc ô tô hay cả ngôi nhà của búp bê baby…chúng đều cho là cần được đi chơi. Hãy giúp con bạn sắp xếp, phân loại và tìm ra những món đồ cần thiết.


Luôn luôn để ý thời gian, thời tiết

Nếu chỉ có một mình, toàn bộ thời gian là của bạn và thời tiết cho dù xấu cũng không phải vấn đề lớn. Nếu chuyến đi có những đứa trẻ, bạn cần đặc biệt lưu ý tới thời gian cũng như thời tiết. Trẻ con thường vui đùa mà không quan tâm tới thời gian, sáng hay tối với chúng cũng như nhau. Bạn cần quy định rõ sẽ vui chơi ở mỗi địa điểm bao lâu, thời tiết ở điểm đến để chuẩn bị trang phục cho trẻ nhỏ và giữ cho chúng không bị ốm do thay đổi thời tiết.


Không quên mang thuốc

Thuốc uống cho những loại bệnh thông thường cần được ghi nhớ và đem theo. Ngoài ra, thuốc chống say, dầu gió hay bông băng, một vài loại thuốc, men tiêu hóa cho trẻ nhỏ cũng cần được chú ý. Trước khi đi chơi, hãy đảm bảo tình trạng sức khỏe của con bạn là tốt nhất. Sức đề kháng của trẻ nhỏ thường yếu hơn người lớn, vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu chúng không khỏe nhưng lại di chuyển xa.


Đặt phòng khách sạn trước và ghi lại trên giấy nhớ

Cho dù bạn cắm trại hay ở khách sạn, vào mùa thấp điểm hay cao điểm, hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt phòng và thanh toán chỗ ngủ trước để đảm bảo không có một rủi ro nào khiến gia đình bạn bơ vơ. Sau hàng tiếng di chuyển, những đứa trẻ chắc chắn cần một chiếc giường để ngủ ngon và lấy lại sức. Bạn nên chủ động đặt phòng, ghi lại địa chỉ cũng như số điện thoại vào những mảnh giấy nhớ rồi dán lên hành lý, sau lưng áo của trẻ. Nếu có sự cố, những người tốt bụng sẽ nhìn vào đó và liên hệ với bạn hoặc giúp đưa chúng về khách sạn. Nếu có điều kiện và đầu tư hơn, bạn hãy gắn thiết bị định vị cho con mình để được yên tâm.


Chú ý thời hạn của hộ chiếu

Một tấm hộ chiếu của trẻ nhỏ thường chỉ có thời hạn trong 5 năm, chúng có thể hết hạn trong lúc con bạn trưởng thành mà bạn không hề hay biết. Dành ít nhất một tháng trước khi khởi hành nếu du lịch nước ngoài để kiểm tra vé máy bay, đặt phòng và hộ chiếu của các thành viên. Việc này vô cùng quan trọng.


Trao máy ảnh cho trẻ

Hãy bỏ qua suy nghĩ chúng sẽ phá hỏng chiếc máy ảnh hay điện thoại đắt tiền. Bạn nên lạc quan, dạy chúng cách sử dụng thiết bị và hướng dẫn chúng cách quan sát môi trường xung quanh, tập trung vào những thứ trẻ nhỏ quan tâm. Người lớn nhìn thế giới từ bầu trời, trẻ nhỏ nhìn thế giới từ đầu gối. Bạn sẽ ngạc nhiên vì những hình ảnh con bạn ghi lại, những thứ rất có thể bạn vô tình lãng quên. Trao cho trẻ máy ảnh cũng là cách dạy chúng biết quan sát xung quanh. Cho dù thiết bị có thể bị hỏng, bài học mà con bạn nhận được vẫn đáng giá hơn nhiều.


Một thiết bị nạp đầy trò chơi

Cho dù đi đâu, trẻ nhỏ không thể thiếu những thứ đồ chơi, những nhân vật khiến chúng thích thú. Việc du lịch mà phải đem theo hàng tá hành lí nhồi đầy đồ chơi của trẻ thật không còn gì khinh khủng hơn. Giải pháp nào tối ưu mỗi khi chúng đòi đồ chơi? Đó là một thiết bị thông minh nạp đầy trò chơi, nhân vật chúng yêu thích. Như vậy sẽ tránh được việc đem theo hành lý cồng kềnh hay có thể sử dụng để dỗ dành những lúc trẻ hiếu động.


Bích Ngọc - Vietnamtourism Hanoi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm