Nước Pháp tiễn biệt Yves Saint Laurent

Thứ Sáu, 06/06/2008 17:24 GMT+7

Nhiều gương mặt hàng đầu của làng thời trang thế giới đã tụ họp về Paris hôm 5/6 trong lễ truy điệu nhà thiết kế thời trang Yves Saint Laurent, người làm rạng danh thời trang Pháp.
Yves Saint Laurent qua đời hôm 1/6 vì bệnh u não, hưởng dương 71 tuổi.
Saint Laurent làm thay đổi bộ mặt của thời trang thế giới bằng việc lần đầu tiên để phụ nữ được khoác lên mình chiếc áo choàng sang trọng và bộ vest lịch lãm. Trong khi với những người đi trước ông, thời trang phụ nữ thường gắn liền với áo cánh hoặc váy.
damma1.jpg
Tổng thống Pháp Sarkozy và phu nhân bên linh cữu của Yves Saint Laurent
Thời trang không chỉ là thời trang, với những thiết kế áo choàng và vest nữ của Yves Saint Laurent phụ nữ gần như thay đổi hẳn vai trò trong xã hội: họ trở nên tự tin và bản thân, gợi cảm và đặc biệt khẳng định vị thế độc lập tương đương nam giới.
Hơn 800 gương mặt tên tuổi của làng thời trang và giới chính khách đã có mặt tại tang lễ của Yves Saint Laurent là các nhà thiết kế Jean-Paul Gaultier, Valentino, Hubert de Givenchy, John Galliano, Vivienne Westwood, Sonia Rykiel, cùng Tổng thống Nicolas Sarkozy và tân phu nhân Carla Bruni, cũng là một cựu siêu mẫu hàng đầu của nước Pháp.
Vợ chồng Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
Ngoài vợ chồng Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, giới chính khách góp mặt trong lễ tang của Yves Saint Laurent còn có quả phụ của Tổng thống Iran, bà Shah Farah Diba, cựu đệ nhất phu nhân Pháp Bernadette Chirac (vợ Tổng thống Chirac), thị trưởng Bertrand Delanoe, đại diện giới doanh nhân có vợ Bernard Arnault và Francois Pinault... Giới người mẫu có khá nhiều đại diện, nổi bật nhất có siêu mẫu Đức Claudia Schiffer và người mẫu Pháp Laetitia Casta.
Siêu mẫu Đức Claudia Schiffer và NTK Valentino Ngôi sao điện ảnh Pháp Catherine Deneuve
Về phía gia đình nhà thiết kế có mẹ đẻ của ông bà Laurent năm nay đã 95 tuổi cũng có mặt tại lễ tang.
Ngoài ra, hàng trăm người hâm mộ đã đổ về nhà thờ Tháng Roch (nằm ở trung tâm thủ đô Paris) để tiễn đưa Yves Saint Laurent về bên kia thế giới. Lễ tang của nhà thiết kế hàng đầu thế giới người Pháp được chiếu trên màn hình cực lớn đặt bên ngoài nhà thờ để dân chúng tiện theo dõi.
Ngôi sao điện ảnh Pháp Catherine Deneuve, một người bạn lâu năm đồng thời là khách hàng 'ruột' của Yves Saint Laurent đọc điếu văn tại tang lễ. Tiếp theo là điếu văn của Pierre Berge, một đồng nghiệp từng sát cánh bên cạnh Yves Saint Laurent trong những năm 1960 thời hai người mới thành lập công ty thiết kế độc lập.
Pierre Berge gợi nhắc lại những ngày đầu tiên quen biết và cộng tác cùng Yves Saint Laurent, cũng như ghi nhận những đóng góp của Saint Laurent đối với thời trang Pháp nói riêng, và thời trang thế giới nói chung.
Cựu đệ nhất phu nhân Pháp Chirac chia sẻ tin buồn với người bạn, đồng nghiệp lâu năm của YSL, ông Pierre Berge
"Lúc nào đó, bạn cũng sẽ dấn thân vào thời trang, nhưng thay vì trung thành với style của bạn, bạn đã đi theo một style của nhiều người, thì đó không phải thời trang," ông Berge nói.
Tang lễ của Yves Saint Laurent diễn ra trong không khí vô cùng trang trọng, trong hơn một giờ đồng hồ trên nền nhạc lễ. Ông chủ điện Elysé ca ngợi Laurent như “thiên tài”, đóng góp lớn lao cho thời trang Pháp, cũng như thế giới.
Hàng trăm người hâm mộ đứng bên ngoài nhà thờ
Hệ thống cửa hàng Yves Saint Laurent trên toàn thế giới đóng cửa từ 15 giờ 30 đến 17 giờ 30 (giờ Paris) để tỏ lòng tưởng nhớ người khai sinh hãng thời trang danh tiếng.
Nhiều kênh truyền hình Pháp: Paris 1, France 5. TV5Monde... phát sóng nhiều chương trình về huyền thoại Laurent, khi hay tin ông qua đời 1/6.

Saint Laurent tuyên bố giải nghệ năm 2002 và từ đó đến nay thi thoảng ông có đau ốm.
Thi thể của Yves Saint Laurent được hoả táng, tro rải trong vườn của khu biệt thự ở của ở thành phố Marrakesh của Maroc, nơi ông cùng vợ mua năm 1980.
 
Theo Vnmedia
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*