Tùng Dương cho rằng chúng ta nên có cá tính và thể hiện cá tính, quan điểm riêng của mình. Tuy nhiên, một người nghệ sĩ có sự tự trọng nhất định thì họ sẽ biết điểm dừng, giới hạn của mình ở đâu.

Divo Tùng Dương: 'Không cần làm quá lên mới là cá tính, hãy là chính mình'

(Thethaovanhoa.vn) - Tùng Dương cho rằng chúng ta nên có cá tính và thể hiện cá tính, quan điểm riêng của mình. Tuy nhiên, một người nghệ sĩ có sự tự trọng nhất định thì họ sẽ biết điểm dừng, giới hạn của mình ở đâu.

Tháng 11 có ý nghĩa đặc biệt đối với Tùng Dương, anh đang gấp rút thực hiện hai dự án quan trọng là phát hành album mới Human và liveshow Con người vào ngày 28 và 29/11 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

“Human” - sứ mệnh cao cả của kiếp người

Tùng Dương bảo, anh bắt đầu thực hiện dự án âm nhạc mới của mình trong khoảng thời gian nghỉ tránh dịch COVID-19. Nam ca sĩ chia sẻ: “2020 là một năm nhiều mất mát, thiệt hại đối với tất cả chúng ta. Khi dành thời gian trọn vẹn để lao động sáng tạo trong phòng thu, tôi mới phát hiện ra một điều, tất cả những tác phẩm mình thai nghén và lên ý tưởng đều liên quan đến con người.

Trong bối cảnh hiện nay, tôi nghĩ không có một tựa đề nào phù hợp hơn cho album của mình bằng Human, với ý nghĩa là con người hay nhân loại. Human chất chứa rất nhiều điều xung quanh một sứ mệnh cao cả của kiếp người.

Và, tôi xin được tôn vinh tất cả chúng ta, những con người với sự phi thường. Trong những khó khăn, chúng ta vẫn mạnh mẽ vượt qua những nghịch cảnh như bệnh dịch, thiên tai, bão lũ... Con người rất kiên cường trong phong ba, lớn lên trong những phong ba và đó là thông điệp của album Human mà Tùng Dương muốn gửi gắm”.

Album "Human" sẽ ra mắt ngày 28/11

Biểu diễn 2 đêm tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô vào ngày 28 và 29/11, Tùng Dương thừa nhận: “Chắc là không có nghệ sĩ nào chọn thời điểm này để thực hiện liveshow cá nhân của mình. Tôi thấy mình cũng hơi liều nhưng nếu không liều thì không phải Tùng Dương”.

Tùng Dương bảo mỗi người có một sự lựa chọn khác nhau. Tháng 6 vừa qua, anh đã thực hiện Cơn mưa tháng 5 - MV chung hiếm hoi của Tùng Dương với Trần Lập. Sắp tới, Tùng Dương vẫn sẽ thực hiện những MV mới, nhưng với anh, ra mắt album và làm show có một ý nghĩa đặc biệt. Khán giả vẫn thường khen Tùng Dương hát live hay hơn thu đĩa và nhiều khán giả cũng thích được chứng kiến sự thăng hoa của anh trên sân khấu.

“Những fan ruột của tôi nói cảm thấy rất thú vị và luôn trông chờ được thấy thần tượng của mình hát live. Tôi vẫn thích được làm những liveshow kỹ càng, để được thăng hoa, được cháy hết mình trên sân khấu” - Tùng Dương nói.

Hit của một số bạn trẻ như… mù tạt

Khi được hỏi rằng, có khi nào anh lo lắng mình không có nhiều fan, không ai còn nhớ đến Tùng Dương bởi hiện có quá nhiều những ca sĩ trẻ, anh thẳng thắn: “Thầy già con hát trẻ, tôi nghĩ rằng ai cũng sẽ chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, những hình ảnh bề nổi không thực sự quan trọng bằng chất lượng, thông điệp của các sản phẩm âm nhạc, cùng với sự sáng tạo, sự tiên phong của người nghệ sĩ.

Có nhiều ca sĩ triệu view bởi có ê-kíp tốt nhưng để đứng trên sân khấu hát live lại là một chuyện khác. Mỗi người có thế mạnh riêng của mình và tôi tin rằng, khi 70-75 tuổi, tôi vẫn có thể đứng trên sân khấu hát như thần tượng của mình: thần tượng nhạc Jazz Mỹ - Tony Bennett, hay NSND Quang Thọ - thầy giáo của tôi”.

Theo Tùng Dương, dù thế nào thì chúng ta vẫn phải sống, lao động, cống hiến, xây dựng hình tượng, sáng tạo và đi đúng hướng. Với cuộc đời người nghệ sĩ, sau này nằm xuống được khán giả nhớ đến bởi những dự án, những sản phẩm âm nhạc có tính chất khai phá, sáng tạo, sẽ quan trọng hơn những cái ồn ã, bề nổi.

“Có những hit triệu view là tác phẩm bắt tai, dễ thuộc nhưng không phải tác phẩm âm nhạc nào cũng có chiều sâu, để có thể sống lâu, nhớ lâu. Hit của một số bạn trẻ giống như mù tạt, rất cay nhưng không để lại gì.

Tôi cũng hi vọng những bạn trẻ sẽ tạo được hit có sức sống lâu bền. Chúng ta có quyền lựa chọn những cách làm khác nhau, quan trọng là sau cả sự nghiệp, bạn để lại những gì trong lòng khán giả” - anh nói.

Tùng Dương nói, mình không quá cực đoan, bảo thủ với những người trẻ. Và nếu các bạn trẻ mời hợp tác mà thấy dự án phù hợp thì chắc chắn anh sẽ nhận lời mà không cần phải suy nghĩ quá lâu.

Hát chung sân khấu thì Tùng Dương thích Ngọt và Bùi Lan Hương. Còn thực hiện MV, Tùng Dương thích góc nhìn, cá tính ê-kíp của Tiên Cookie, Bích Phương bởi họ có những sản phẩm rất thú vị, cuốn hút, vừa giải trí nhưng vừa có những khuôn hình đẹp, thể hiện sự đầu tư đích đáng.

Không cần làm quá lên mới là cá tính

Những năm qua, Tùng Dương để lại nhiều dấu ấn, đặc biệt là nét cá tính độc đáo trên sân khấu. Anh cho rằng, cá tính là một trong những yếu tố thể hiện con người nghệ sĩ. Cá tính mạnh hay vừa phải, nhẹ nhàng… là ở chính con người của mình nhưng điều đó cũng không quan trọng bằng việc nghệ sĩ mang điều đó vào trong âm nhạc như thế nào.

Tùng Dương quan niệm: “Giữa đời thường và trên sân khấu vẫn có những thứ giống và khác nhau. Giống ở đây là mình vẫn là mình, con người mình thể hiện trên sân khấu nhưng xuống sân khấu mình hòa đồng với mọi người, giản dị, dung dị hơn, dễ gần.

Trong công việc Tùng Dương rất đanh thép, quyết liệt, và trong nghệ thuật khi đi con đường của riêng mình, con đường độc đạo thì càng như bức tường thành kiên cố vậy”.

Tùng Dương cùng ban nhạc Ngọt

Những khán giả yêu mến và theo dõi sự nghiệp ca hát của Tùng Dương đều biết, không ít lần vì quá thẳng thắn nên nam ca sĩ cũng chịu búa rìu dư luận, nhận những ý kiến trái ngược. Anh khẳng định rằng: “Tôi vẫn bảo vệ quan điểm của mình trong nghệ thuật. Có thể phát biểu của mình đúng thời điểm, đi ngược số đông và bị chỉ trích.

Có thể mình không đúng - không sai, có thể mình đúng, cũng có thể chưa đúng, nhưng chắc chắn điều đó giúp mình lớn lên, để có thể tiết chế trước những vấn đề. Có trải nghiệm nhất định và hiện giờ mình nên đằm lại, hay chăng là đức tính của sự chuyển giao giữa những ngưỡng khác nhau của cuộc đời”.

Tùng Dương cũng bày tỏ rằng: “Tôi nghĩ nếu có sự điều chỉnh thay đổi tốt hơn mà cá tính của mình không bị khác quá so với chính mình trước kia thì… cũng nên. Để có concept, chặng đường âm nhạc xuyên suốt, định hình phong cách âm nhạc Tùng Dương không phải một sớm một chiều, nó là cả quá trình nỗ lực, kiên định, nhẫn nại, hết mình quyết liệt theo đuổi con đường của mình.

Cá tính theo nhạc sĩ Trần Tiến nói vui là… cái tính của con cá. Mình giữ nguyên cá tính của mình, ít chịu thỏa hiệp để mà vẫn cân bằng hai yếu tố sáng tạo và tôn vinh trong âm nhạc của mình”.

Trong xã hội phát triển, theo Tùng Dương việc chúng ta có cá tính, thể hiện cái tôi, quan điểm riêng của mình là rất nên, nó thể hiện sự tự do của chính chúng ta. Tuy nhiên, một người nghệ sĩ có sự tự trọng nhất định thì họ sẽ biết điểm dừng, giới hạn của mình ở đâu, giới hạn của mình ra sao. Đứng tuổi thì sẽ có phát ngôn đanh thép chứ không quá lố được.

Ở mỗi ngưỡng người ta lại có sự phát triển thành những nhánh khác nhau, chúng ta không muốn làm lại những gì đã từng làm trong quá khứ nữa. Tiến lên, phát triển với tâm thế người nghệ sĩ ngẩng cao đầu không chịu thỏa hiệp, đó là đức tính cần có của nghệ sĩ chân chính.

Các bạn trẻ thường có nhiều cơ hội thể hiện mình nhưng nếu có vấn đề gì xốc nổi thì chính các bạn sẽ lãnh hậu quả, bởi hiệu ứng ngược của truyền thông, dư luận. Việc đó cũng khiến các bạn tự điều chỉnh theo thời gian.

Để mà có những phát ngôn hành động đúng đắn, đúng mực thì bạn phải sống trong môi trường và nền tảng gia đình giáo dục tốt. Biết vị trí của mình, biết mình làm gì thì đúng đắn, cá tính nhưng tích cực.

Giới hạn của cá tính theo Tùng Dương cũng… rất mông lung, chỉ chúng ta tự biết và điều chỉnh. “Cá tính không có nghĩa rằng tôi cực đoan, bất chấp, làm những điều quá khác biệt như một cách thu hút hiệu ứng truyền thông, đi quá phạm trù đạo đức… Khi chúng ta có tri thức, biết gạn lọc, cá tính thì sẽ đúng mực.

Bạn không cần làm quá lên mới là cá tính. Bạn là chính mình, kiên quyết với sự lựa chọn của mình, không ảnh hưởng tới ai thì chắc chắn bạn được công chúng đánh giá là cá tính khôn ngoan” - Tùng Dương bày tỏ.

Tiểu Phong. Ảnh: Hòa Nguyễn