Vô hồn

Thứ Hai, 08/09/2014 14:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dịp nghỉ lễ đã qua nhưng dư âm của nó cứ dai dẳng mãi. Cứ mỗi dịp nghỉ lễ 1/5, 2/9, phố xá vắng vẻ hẳn, người quê đi về quê, người tỉnh cũng đi về quê để chơi, để du lịch, để tạo sự kiện và “up” ảnh lên Facebook... Nói chung, nghỉ lễ, nhất là nghỉ lễ dài ngày, không đi là không ổn, ngồi nhà lạc điệu lắm, lạc hậu lắm...
Khổ nỗi, nườm nượp kéo nhau ra khỏi thành phố, rồi nườm nượp kéo nhau đến những điểm du lịch vui chơi, rồi nườm nượp nữa để kéo nhau về. Xe cộ nhiều mà ai ai cũng vội. Lạ lùng thế nước mình, đi chơi cũng đi vội, cũng cứ tranh cướp đường, chen lấn, xô đẩy, vi phạm luật giao thông... mới hả dạ, nên cứ mỗi kỳ nghỉ là tai nạn giao thông lập tức gia tăng. Hai ngày nghỉ lễ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia thông báo có hơn 60 vụ tai nạn, 37 người chết, tuy nhiên, người ta nói cũng... không đến nỗi như nhiều năm vì không có tai nạn nghiêm trọng.
Nói chung, việc nghe những thông báo về tai nạn giao thông trong những ngày nghỉ lễ ở nước ta có vẻ nhàm. Chỉ người trong cuộc đau khổ, người ngoài thở dài lắc đầu xong cũng chẳng biết làm gì hơn kêu khổ. Có hai ngày nghỉ, đã ngần ấy người chết vì tai nạn giao thông. Khổ, vi phạm giao thông nhiều đến mức mới có hai ngày, tiền phạt cảnh sát giao thông thu được đã trên 4 tỷ, hàng chục nghìn vụ lái vi phạm, lái nhanh vượt ẩu, sử dụng rượu bia, tai nạn xảy ra có gì là lạ. Đúng là so với mọi năm, con số tử vong vì tai nạn giao thông trong hai ngày nghỉ lễ đầu tiên chưa phải là nhiều. Thông báo sau hai ngày lễ về tai nạn giao thông là một thông báo khá bình tĩnh.
Nhưng ngày nghỉ lễ thứ ba thì Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khó mà bình tĩnh được, khi cuối ngày, một xe khách chở 57 người lao xuống vực sâu 18m trên  địa bàn tỉnh Lào Cai. Những con số đau lòng tiếp tục tăng lên. Cho đến hôm nay, số người tử vong do tai nạn giao thông trong mấy ngày lễ đã là trên 60, và đấy có lẽ chưa phải con số cuối cùng. Ngày nghỉ lễ cuối cùng cũng vẫn là ngày cao điểm giao thông, trời thì mưa lớn tầm tã nhiều vùng. Cứ mưa, là đường sạt lở, là vũng lầy, ổ trâu, ổ voi... phải thận trọng lắm mới không tai nạn. Mà thận trọng với dân mình giống như một sự xa xỉ, khó mong đợi, mỗi khi tham gia giao thông.
Ngồi vỉa hè nhìn ra ngoài trời mưa, thấy người ta đi lại như những kẻ mù chữ, mù màu, không phân biệt biển cấm, không phân biệt đèn giao thông, với bà chủ quán nước chè là việc đương nhiên mỗi giờ, mỗi ngày. Tôi không hiểu tại sao người ta cứ vội vã thế, nhanh một phút có khi mất cả đời. Cả trung niên, cả thanh niên, cả phụ nữ và trẻ em, đều sẵn sàng vi phạm luật giao thông bất cứ lúc nào, bà nói. Nghe người ta bảo ở các nước văn minh, ai ai cũng chấp hành luật giao thông. Ngã tư đèn đỏ có một mình, người ta cũng dừng xe. Chả cần Âu-Mỹ xa xôi gì đâu, bên Lào cũng thế thôi, người ta đi xe hơi không ham bấm còi như mình, đèn đỏ dừng, đèn xanh đi, không đèn nào cũng đi như mình...
Mà nước mình là nước dân chủ độc lập 69 năm nay rồi, sao dân mình vẫn không quen ý nghĩ là dân một nước độc lập văn minh có chủ quyền đàng hoàng thì phải tôn trọng pháp luật nhỉ? Cứ năm nào Tết Độc lập cũng nhiều tai nạn giao thông, nhiều nhà mừng Quốc khánh mất vui, mà chẳng có cách nào ngăn tai nạn, ngoài cách dân mình tôn trọng luật, tôn trọng cuộc sống của người khác và của chính mình.

Tôi vừa đọc trên báo, thấy người ta miêu tả thế này: Vô hồn hiện trường tai nạn giao thông? Một ông khách cũng bỗng dưng góp chuyện: Sao họ lại viết lách buồn cười thế nhỉ? Nghe rất... vô hồn!
Là bởi tai nạn giao thông nhiều đến mức ấy vẫn không làm người ta có ý thức hơn khi tham gia giao thông, nên người viết người đọc đều thấy vô hồn thế. Khổ, trên 60 người đã chết trong ba ngày nghỉ lễ... Tối bắn pháo hoa bao nhiêu người vui thì cũng có không ít gia đình than khóc.
Năm sau, nghe nghỉ lễ dài lại thấy lo.
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên