Trần Lập: 'Một ngọn nến thắp lên vẫn cháy trong giông bão'

Thứ Năm, 05/11/2015 15:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với Trần Lập, tác phẩm và con người là một thể đồng nhất. Những nguồn cảm hứng mà anh truyền cho người trẻ ngày nào được “nhắc lại” đầy đủ khi bản thân anh đối diện với bệnh tật.
1. Vẫn biết, “ từng ngày cuộc sống, thoáng chốc lại đổi thay, bầu trời mỗi tối có biết bao sao đổi ngôi” song khi hay tin rocker Trần Lập bị ung thư, dư luận không khỏi sốc. Sốc vì trọng bệnh của thủ lĩnh Bức Tường. Sốc vì những bất an của cuộc sống như lời ca của chính ca sĩ ngày nào “phận người que diêm trước gió”. Và bất ngờ hơn là cách anh đối diện với tai ương.
Trần Lập cùng Bức Tường đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về lẽ sống tích cực, niềm lạc quan với những sự bất toàn của cuộc sống: “Mặc núi cao và sông dài, bao khó khăn ta cũng sẽ vượt qua”; “cánh tay này sức dài vóc lớn, chí làm trai vươn sóng ra khơi, dẫu xa bờ không sợ ngọn sóng lớn, vững bàn tay vươn gió khơi xa.”...
Song, đôi khi, con người nghệ thuật và con người xã hội không hoàn toàn tương đồng. Ví như một nhà thơ với những vần thơ lãng mạn bay bướm lại có lối sống thực dụng. Hay văn hào hiện thực Balzac lại theo đuổi một mối tình “không tưởng” kéo dài tới 17 năm từ lúc người tình có chồng tới lúc thành bà quả phụ để đi đến bờ bến cuối.
Nhưng, với Trần Lập, tác phẩm và con người là một thể đồng nhất. Những nguồn cảm hứng mà anh truyền cho người trẻ ngày nào được “nhắc lại” đầy đủ khi bản thân anh đối diện với bệnh tật. Trần Lập mạnh mẽ: "Tôi không quen có thật nhiều đắn đo, khi đứng trước nhiều lối rẽ. Bình thản trong gian nan tin ở chính mình". Trần Lập chân thành kể về bệnh tật vì không muốn dư luận bị nhiễu tin. Trần Lập bình thản, lạc quan “động viên ngược” mọi người: “Các bạn quá đáng yêu và yên tâm nhé, mình sẽ ổn thôi và còn rất nhiều việc phải làm vì ký hợp đồng rồi. Tất nhiên là cả lịch chơi cuối năm nay nữa chứ”.
Nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập luôn mạnh mẽ và lạc quan như những bài hát anh truyền cảm hứng cho giới trẻ.

2
. Sau 20 năm ca hát, từ một ban nhạc sinh viên, Trần Lập với Bức Tường trở thành ban nhạc rock “phủ sóng” lớn trong cộng đồng rock Việt. Đâu đó vẫn có những đánh giá trái chiều về cống hiến thực sự của Bức Tường với rock Việt. Song, việc “truyền đạo” và “phổ cập rock” của Bức Tường là không thể phủ nhận.

Từ dòng chảy ngầm, Bức Tường đã “xô đổ” nhiều kỷ lục: kỷ lục người xem (theo thống kê, live show Ngày thứ 7 cuối cùng chia tay Bức Tường có tới 2 vạn khán giả, con số lịch sử với rock Việt thời “tiền Rock Storm”); ban nhạc rock đầu tiên có tour diễn xuyên Việt; ban nhạc rock đầu tiên ra hồi ký...
Chính tư duy vượt lên trên mọi lằn ranh, giới hạn này của Bức Tường cũng kiến giải phần nào sự mạnh mẽ đối phó với tai ương của Trần Lập. Theo thông tin anh chia sẻ trên trang cá nhân, ca mổ của anh sẽ diễn ra vào ngày mai (6/11). Và những người hâm mộ đã gắn bó với nhạc anh suốt thời trẻ vẫn luôn tin ca từ chân chất, lạc quan của anh: “Một ngọn nến thắp lên vẫn cháy trong bão giông. Và còn mãi cháy sáng trong đời mãi cháy sáng lung linh hồng...”
Mỹ Mỹ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên