Tiếp lửa từ Tiến quân ca

Thứ Hai, 23/08/2010 13:31 GMT+7

(TT&VH) - Nhờ sự phát triển ngày càng mạnh của các phương tiện nghe - nhìn, nên đã hơn nửa thể kỷ, cứ mỗi nửa cuối tháng Tám hàng năm là khắp nước Việt mình lại vang tràn các bài ca Cách mạng. Nghe trên sóng phát thanh, vừa nghe vừa nhìn qua truyền hình, từng bài... từng câu ca... đều như “tiếp lửa” thêm vào lòng mỗi người.

Mà, trong các bài hát ấy, thì Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao xứng đáng đứng vững ở vị trí thứ nhất. Đến mùa thu Canh Dần 2010 này, ca khúc thấm đẫm hồn nước đó đã 66 năm đồng hành cùng dân tộc. Và chắc chắn, sức sống của “Tiến lên, cùng tiến lên, nước non Việt Nam ta...” sẽ vượt trăm năm...

Không chỉ vượt thời gian, mà còn vượt cả về không gian! Một thông tin trên báo nước mình giữa khi vòng chung kết World Cup 2010 đang sôi động cho biết: Đã mấy năm rồi, đại sứ và các cán bộ đại sứ quán ta ở Venezuela được nhiều chính khách của nước bạn mời đến dạy hát bài Quốc ca Việt Nam. Và, nhiều người nước mình có dịp đến các nước khắp năm châu để công tác - học tập - lao động - du lịch... cũng kể rằng, có nhiều người ở các nước cũng thuộc “Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng...”

Thật tự hào! Song cũng thật đáng suy ngẫm, khi càng gần đây thì dường như càng tăng số người không thật thuộc Quốc ca. Mà có lẽ, nguyên nhân chính, là bởi ít được hát, vì ở rất nhiều nơi cứ quen dùng băng đĩa để “nhả” tiếng trong mỗi lễ chào cờ, đã “tước quyền được hát” của các công dân. Không được “văn ôn - võ luyện”, khiến ít được “tự mình hát”, dẫn đến...

Thấy rõ điều ấy làm giảm công dụng bồi bổ lòng yêu nước, nên từ đầu tháng 4/2010, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã chỉ thị: Tất cả học sinh - sinh viên cùng cán bộ - giáo viên các trường phổ thông - đại học trong cả nước phải hát Quốc ca mỗi khi chào cờ đầu tuần. Quy định đã có, song trong hai tháng cuối của năm học trước và qua khai mạc nhiều trại hè gần đây, vẫn phổ biến ở các trường sự “đứng nghiêm nghe...” mà thôi. Vì thế, mong sao Bộ có thêm chỉ đạo, để vào ngày 5/9 khai giảng năm học 2010 - 2011 sẽ 100% giáo viên - học sinh các trường cùng hát Quốc ca.


Hát quốc ca trong trường học - Ảnh Internet

Và, không chỉ ở các trường, khi từ năm 2004 đã có nhân dân ở xã Chư H’reng thuộc Thành phố Pleiku cứ mỗi sáng thứ Hai lại tập trung ở nhà Rông để chào cờ và hát, rồi thêm ngành Tòa án ở TP.HCM - cơ quan Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của TP.Hà Nội... cũng vậy. Vì thế tôi nghĩ mọi đơn vị hành chính - sự nghiệp, mọi công ty, nhà máy... cũng đều có thể làm như thế. Sẽ lớn vô cùng, sức khơi gợi từ rộng rãi lan tỏa, khi mỗi sáng đầu tuần có triệu triệu khuôn ngực cùng căng bật lời ca “Cùng chung sức phấn đấu xây đời mới...” đầy hào sảng.

Nguyễn Quang Vinh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020