Thư nước Mỹ: 110 năm Quảng trường Thời đại

Thứ Hai, 07/04/2014 08:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thưa anh chị,
Ngày 8/4 này là tròn 110 năm Quảng trường Thời đại. Đó là nơi tôi tìm tới đầu tiên khi đặt chân đến New York dù thành phố này có hàng loạt các biểu tượng.
Hóa ra, sự lựa chọn ấy cũng là sự lựa chọn của đại đa số. Có khoảng 39 triệu người tới thăm Quảng trường Thời đại mỗi năm, biến nơi đây trở thành nơi thu hút khách lớn nhất ở New York, nước Mỹ và cả thế giới.
Một cuộc thăm dò thực hiện với nhóm người từ 18 đến 59 tuổi tới New York cho thấy 35% đến quảng trường này trong khi số tới thăm Central Park là 24%, cầu Brooklyn là 14%, tháp Empire là 9% còn tượng Nữ thần Tự do chỉ 3%. Một điểm chung giữa Quảng trường Thời đại với Central Park và cầu Brooklyn là cả ba đều là những điểm tham quan miễn phí. Bất cứ ai cũng có thể ghé qua trên lịch trình đi thăm thành phố sầm uất nhất thế giới. Còn hai địa điểm sau mỗi người phải mất một khoản phí nhất định. Đó có thể là yếu tố tác động đáng kể. Nhưng nếu đây không phải là biểu tượng của mảnh đất tự do và không phải là nơi có thể phóng tầm mắt ra bốn phía của thành phố, thì Quảng trường Thời đại là biểu tượng của xã hội, văn hóa và kinh tế Mỹ.
Nơi đây, người ta có thể thấy những nghệ sĩ đường phố với những nghệ sĩ đỉnh cao của sân khấu Broadway chỉ cách nhau vài chục bước chân, những đứa trẻ có thể cả ngày bá vai bá cổ những nhân vật kinh điển trong các câu chuyện cổ tích và của thế giới Disney miễn là bố mẹ chúng chuẩn bị sẵn một ít tiền lẻ. Nơi đây, người ta có thể phải chi ra vài ngàn đô để mua một món đồ trong các cửa hàng, nhưng cũng có rất nhiều người đứng đó để bán một đô một điếu thuốc lá ở vài góc đường.
Trong 110 năm lịch sử, chính việc người ta bắt đầu làm nó bừng sáng bằng ánh đèn neon cách nay hơn 30 năm rồi đèn LED được coi là sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong việc tạo ra diện mạo mới của Quảng trường Thời đại, sáng điện suốt ngày đêm (và chỉ đúng một lần tối om khi mới đây người ta đồng loạt tắt đèn để hưởng ứng Giờ Trái đất). Hiện diện ở đó là những tên tuổi lừng danh trong các ngành công nghiệp khác nhau của Mỹ và cả thế giới.
Và ngay cả sự thay đổi này cũng là tiêu biểu cho một xã hội tiêu thụ Mỹ mà New York là đỉnh cao, ít nhất là tiêu thụ điện. Chỉ tính riêng tòa nhà One Time Tower, nơi được lấy tên để đặt cho quảng trường, mỗi năm ngốn hết 23 triệu USD tiền điện. Lượng điện tiêu thụ cho một khu vực gồm chừng hai chục con phố mà quảng trường là trung tâm ước tính là 161 megawatt, đủ để thắp sáng bằng hai lần quốc gia Sierra Leon.

Nhưng mỗi bóng đèn ở đấy lại góp phần cùng với những giá trị khác tạo nên một sức mạnh kinh tế đáng kinh ngạc của quảng trường. Tính cả quận Nhà hát mà quảng trường chiếm một phần lớn diện tích, hoạt động kinh tế ước tính lên tới 110 tỷ đô với hàng trăm ngàn việc làm, bằng hơn 2/3 GDP của Việt Nam. Chỉ riêng các hoạt động khách sạn và giải trí ở đây cũng lên tới 4,7 tỷ đô và tiền bán vé vào cửa các sân khấu kịch Broadway là 1 tỷ.
Thế nên, nếu tới New York, anh chị đừng bỏ qua Quảng trường Thời đại.
Chúc anh chị sức khỏe và hẹn ở thư sau!
Phạm Tấn (Washington D.C)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên