Thư gửi robot Citizen: Nghĩ về Ngày Doanh nhân Việt Nam

Thứ Sáu, 08/10/2021 06:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Mỗi doanh nhân, doanh nghiệp đều thể hiện khát vọng xây dựng đất nước ta bình an và phát triển

Mỗi doanh nhân, doanh nghiệp đều thể hiện khát vọng xây dựng đất nước ta bình an và phát triển

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19.
“Em ơi, mỗi tháng tiền thuế đất và thuê đất 2 cơ sở của anh hết 1,3 tỷ đồng. Thoắt cái đến hạn đóng tiền, mà 2 năm rồi. Dịch giã kéo dài thì anh phá sản mất”!
Tôi nhận được tin nhắn của ông anh kinh doanh du lịch, giải trí mà ngậm ngùi.
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), lại thêm một năm kém vui với cộng đồng doanh nghiệp nước nhà. Chắc, rất nhiều doanh nghiệp đang kiệt sức vì mãi “đu xà” như ông anh tôi, nên tâm trạng đâu mà vui với ngày của mình.
Theo số liệu kinh tế - xã hội do Tổng cục Thống kê công bố, trong 8 tháng đầu năm, có đến 85.500 doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Tại Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 cuối tháng 9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã chia sẻ:Đối với các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật". "3 không" là "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm"; "5 thật" là "nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật".
Chú thích ảnh
Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10)
Quả thật, lúc này, các doanh nghiệp đối diện với vô vàn nỗi lo cần được tháo gỡ, đặc biệt là sự đột phá về cơ chế, chính sách. Bởi, chỉ khi doanh nghiệp “sống lại” thì mọi nút thắt trong xã hội mới dần dần được tháo gỡ. Doanh nghiệp là bộ phận chủ yếu tạo ra tổng sản phẩm trong nước (GDP). Góp phần phát triển sản xuất, huy động và phát huy nội lực vào phát triển kinh tế xã hội, tăng thu ngân sách và tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội như tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo...
Sophia thân mến!
Nói đâu xa, hãy nhìn vào cảnh TP.HCM bị dịch bệnh tấn công thời gian qua đã gây nên chuỗi đứt gãy lao động vô cùng lớn.Đã có hàng nghìn lao động rời khỏi thành phố để về thôn quê và chắc chắn con số kia chưa dừng lại.
Nhân nói về dòng người đang rời thành phố về quê. Ngoài chuyện an toàn trong hành trình di chuyển, chúng ta cũng cần đặt câu hỏi về công ăn việc làm cho họ khi đã về được đến nơi chôn nhau cắt rốn. Nhìn ở mặt tích cực, chưa hẳn tương lai người về đã hoàn toàn bế tắc, nếu các miền quê thực sự được đánh thức tư duy.
Đại dịch Covid-19 đã và đang dần được kiểm soát. Những khó khăn rồi sẽ qua đi. Những người "bỏ phố về quê" hôm nay có nên lại kéo về thành phố để tiếp tục làm thuê?
Đây là lúc chúng ta nên cổ vũ cho các làng quê quy hoạch lại tổng thể thiết chế kinh tế nông thôn theo hướng hiện đại hóa với những sản phẩmnông nghiệp sạch như ở các nước tiên tiến. Ở đó, người nông dân có ý thức bảo vệ tài nguyên đất, thiên nhiên, rừng, biển, sông. Chính sách bảo hộ sản phẩm cho người nông dân phải được đảm bảo hơn, thay vì đầu ra luôn nơm nớp phải “giải cứu”.Bên cạnh đó, các thiết chế văn hóa được tạo dựng, để giới trẻ thôn quê được hưởng thụ văn minh lành mạnh, trí-khí được khai mở…
Hiện thực hóa được những chính sách đó, tin rằng các làng quê sẽ bừng lên sắc màu tươi tắn, trở thành hồn cốt neo giữgiúpđất nước giàu mạnh, văn minh.Để, không còn có những đợt thiên di ồ ạt về quê để tránh dịch bệnh, mà là về để vui Xuân, đoàn tụ trong hạnh phúc. Ở đó, có nhiều doanh nhân “chân đất”, những triệu phú, tỷ phú đô-la nhờ vào nông nghiệp.
Một thời ta hay nói "ly nông, bất ly hương", nhưng giờ đây, thời đại thực phẩm organic (hữu cơ), thì nghề nông hoàn toàn có thể là nghề hốt bạc lâu dài, nếu được đầu tư.
Đấy là câu chuyện của tương lai còn những ngày tới, mong saochính quyền cấp cùng người dân đồng lòng để tạo các vùng cách ly an toàn đón bà con về. Hãy giúp những người trở về cảm thấu rằng không nơi nào bao dung như quê hương mình.Rồi mọi chuyện tính tiếp!
Tạm biệt Sophia và hẹn thư sau!
Hữu Quý
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay