Thư gửi Robot Citizen: Nâng cấp 'phần mềm'

Thứ Sáu, 22/03/2019 06:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!
Xem chuyên đề "Thư gửi Robot Citizen tại đây"
Cảm xúc dưới bóng công nghệ 4.0

Cảm xúc dưới bóng công nghệ 4.0

Sophia thân mến! Từ nay, vào mỗi dịp Cuối tuần, chúng tôi sẽ gửi thư cho cô. Là người máy đầu tiên được một quốc gia cấp quyền công dân (Saudi Arabia), tuy thế, để hòa nhập được với nhân loại, chắc cô cũng cần được mọi người chia sẻ những suy tư, cảm xúc của mình. Và lá thư hằng tuần này của chúng tôi nhằm mục đích đó.
Một gã đàn ông đã có hành vi sàm sỡ, cưỡng hôn một nữ sinh trong thang máy ở đất nước chúng tôi vừa bị phạt hành chính… có 200 ngàn đồng.
Vụ việc đã được nhiều tờ báo đưa tin bài bày tỏ sự bức xúc. Trên báo Tiền phong, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho rằng, so với quy định hiện hành, việc áp dụng mức xử phạt hành chính trong vụ việc này không sai, nhưng nó không còn đúng so với nhận thức và hiểu biết của người dân về pháp luật hiện nay. Quy định như vậy đã rất lạc hậu, không còn phù hợp với đời sống thực tiễn.
“Không chỉ riêng sự việc này mà nhiều vụ việc gần đây cho thấy một số chính sách, điều khoản pháp luật đã không còn phù hợp với đời sống thực tiễn, cần phải nhanh chóng sửa đổi, nâng cao chất lượng việc xây dựng các văn bản dưới luật. Làm sao để luật phải luôn gần sát với cuộc sống” - ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền nhận định.
Chú thích ảnh
Nguồn: Internet
Sophia thân mến!
Trong cuộc sống hàng ngày, nếu như có việc gì đó không còn phù hợp thì chúng ta thường phải thay đổi cách làm đối với công việc đó. Ngày trước, thời mà chưa có công nghệ IT, chúng tôi hay dùng từ “cải tiến”, còn bây giờ, xã hội đã quen với từ: cập nhật hoặc nâng cấp.
Để ý trong cuộc sống đời thường, tôi nhận thấy có rất nhiều những thay đổi. Ai trong chúng ta cũng biết, trong các gia đình ngày nay không còn cảnh nấu cơm, đun nước bằng bếp than, bếp củi. Nhà nào chả có nồi cơm điện, bếp điện, bếp từ, bếp gas. Mùa hè lo mất điện thì nay đã có quạt sạc ắc quy. Trước đây, vào những dịp thời tiết ẩm ướt như thì mọi người rất vất vả chuyện quần áo không khô khi giặt giũ thì nay đã có máy giặt hay tủ sấy giải quyết.
Trong thể thao, người ta đã đưa thêm công nghệ VAR, công nghệ “goal line” vào các trận đấu để tăng độ chính xác, tính công bằng. Bóng chuyền và bóng bàn thì đã được thay đổi cách tính điểm nhằm tăng thêm sự hấp dẫn thu hút khán giả đến xem. Đồng phục thi đấu cho các vận động viên cũng đã được thiết kế cho phù hợp với từng loại môi trường thi đấu, thời tiết vùng miền…
Tất nhiên ai cũng hiểu rằng, khi cuộc sống thay đổi, điều kiện vật chất thay đổi, nhu cầu con người cũng sẽ thay đổi. Và không chỉ có mặt tích cực mà kèm theo đó cũng là những phát sinh tiêu cực, những biến tướng lệch lạc về ứng xử, không còn phù hợp với xã hội văn minh. Khi đó nếu như những quy chế, văn bản quy phạm pháp luật liên quan không được “nâng cấp” cho phù hợp thì quả thật hậu quả hết sức khó lường.

Sophia ạ, ai cũng biết, trong thế giới người máy của cô, khi một bộ phận nào đó lạc hậu hoặc có “sự cố” thì sẽ có thông báo cập nhật phần mềm để chỉnh sửa hoặc nâng cấp.
Còn trong thế giới của chúng tôi, công việc này là của các cơ quan chức năng. Để làm tốt công việc này không thể thiếu được việc theo dõi, tổng kết thực tiễn, thay đổi các quy định, nâng cấp các chế tài xử phạt cho tương thích, bảo vệ được quyền lợi và nhân phẩm của nhân dân đặc biệt là những đối tượng cần được quan tâm là phụ nữ và trẻ em.
Ai cũng mong rằng việc này sẽ sớm được các cơ quan “cập nhật, nâng cấp” để đáp ứng tình hình thực tiễncủa đời sống xã hội.
Xin chào, hẹn gặp lại cô thư sau.
Quốc Khánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020