Thư châu Âu: Và lũ trẻ lại tới trường

Thứ Bảy, 05/09/2015 09:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thưa quý anh chị,
Email đầu tiên mà các phụ huynh trường con gái tôi nhận được liên quan đến việc chuẩn bị cho năm học mới là về vấn đề an ninh. Cô thư ký của văn phòng nhà trường thông báo cho tất cả rằng, các phương án đảm bảo về an ninh cho các học sinh nói riêng và trường học nói chung sẽ tiếp tục được thắt chặt như năm học đã qua.
Cụ thể: một xe của cảnh sát quân đội với hai người lăm lăm súng đứng gác ở gần cổng trường từ sáng đến chiều, một nhân viên an ninh khác mặc thường phục đứng ở cổng trường để nhận mặt các phụ huynh lái xe đưa con vào sân trường, cùng các quy định khác liên quan đến việc chống khủng bố.
Nhưng không chỉ trường của con gái tôi, một trường Pháp ở Rome, được đặt trong tình trạng an ninh cao độ cho năm học mới, mà rất nhiều trường quốc tế khác ở đây cũng thế. Ngay cả các trường lớn trong hệ thống công lập của Italy tại Rome và nhiều thành phố lớn của nước này cũng được cảnh sát “chăm sóc”, khi người ta để mắt nhiều hơn tới những nguy cơ khủng bố có thể xảy ra.

Một cuộc biểu tình chống cải cách giáo dục ở Roma

Đấy là điều khác hẳn so với năm trước, khi email gửi một tuần trước năm học mới của thư ký thực ra chỉ để nhắc mỗi việc các phụ huynh nào có thu nhập thấp thì gửi đơn (bản scan) chứng nhận thu nhập cho nhà trường để họ giảm học phí.
Khi châu Âu chưa thoát những nỗi lo về kinh tế chưa thoát khỏi khủng hoảng và những vấn đề cấp bách liên quan đến làn sóng người nhập cư đang ùn ùn đổ vào, khủng bố luôn là một điều khiến tất cả quan tâm.
Nhưng thực ra, đối với không ít gia đình Italy, sau những ngày nghỉ Hè dài trên các bãi biển, xuất hiện một nỗi lo khác trong hoàn cảnh khủng hoảng kinh tế chưa kết thúc: chi phí cho việc mua đồ dùng học tập và sách giáo khoa của học sinh đang có chiều hướng tăng.
Một tổ chức bảo vệ quyền của người tiêu dùng đã tính rằng, giá các đồ dùng học tập tối thiểu và sách vở mới mà học sinh Italy cần mua đã tăng 1,7% so với năm học trước. Chi phí cho cặp sách mới, đồ dùng học tập có thể lên tới 500 euro cho mỗi gia đình, trong khi những nhà nào có con học từ cấp hai trở lên không còn được nhà nước bao cấp sách giáo khoa, có thể phải chi thêm 600 euro nữa.
Nỗi lo thực ra không chỉ có thế. Trong khi cha mẹ lo các khoản chi trả các khoản liên quan đến đồ dùng học tập của bọn trẻ thì giáo viên và không ít các sinh viên tiếp tục một cuộc chiến khác mà họ đã tiến hành từ năm học trước: chống lại cải cách giáo dục.
Trong khi Chính phủ cho rằng, việc trao cho các hiệu trưởng nhiều quyền lực hơn trong việc đánh giá năng lực của giáo viên và đặc biệt, cho phép khu vực tư nhân được đầu tư vào hệ thống trường công, thúc đẩy các trường phải cạnh tranh với nhau nhằm thu hút vốn đầu tư của tư nhân, là một cải cách lớn lao để tạo ra môi trường giáo dục tốt hơn, thì phản ứng của xã hội rất mạnh mẽ.
Các giáo viên biểu tình để đòi Chính phủ phải có chính sách hợp lý nhằm giảm bớt số lượng giáo viên hợp đồng bấp bênh. Học sinh, sinh viên chống lại xu hướng các trường tư sẽ dần dần lấn lướt trường công, khiến tương lai của họ bị ảnh hưởng.

Một báo cáo mà Bộ Giáo dục công bố trước năm học mới cho thấy, hơn một nửa trong số 41 nghìn trường học ở Italy đã quá cũ, xuống cấp hoặc không đáp ứng các điều kiện tối thiểu về an toàn cháy nổ cũng như chống động đất.
Báo cáo được cho là đầy đủ nhất từ trước đến nay liên quan đến cơ sở vật chất của hệ thống trường công Italy thực ra chỉ là một trong số hàng trăm tài liệu liên quan đến vấn đề này trong những năm qua, và luôn được đưa ra mỗi khi có một sự cố nào đó xảy ra ở một trường học, chuyện không hề lạ ở đất này. Một mảng trần bỗng nhiên rơi xuống trong khi lớp đang học.
Những hệ thống thoát nước “không làm việc” sau một cơn mưa tầm tã vào buổi sáng, khiến các lớp lênh láng nước. Những con chuột chạy qua bếp ăn khiến trường phải đóng cửa vài ngày để có biện pháp chống lại chúng. Đấy là chưa kể đến việc có lần, khi con tôi học mẫu giáo ở đây, chúng tôi phải mang đến lớp... giấy vệ sinh cho nó, khi việc cắt giảm ngân sách cho giáo dục ảnh hưởng đến khối mẫu giáo mà một người bạn Italy nói với tôi, là “tốt nhất” trong hệ thống giáo dục Italy. Một thống kê cho thấy, Italy chỉ đầu tư 4,9% GDP cho giáo dục, tỷ lệ thấp nhất trong các nước sử dụng đồng tiền chung euro.
Năm học mới đến, ai cũng có những nỗi lo của riêng mình. Chỉ có lũ trẻ là không cảm nhận được những điều liên quan đến vật chất. Con gái tôi háo hức trở lại mái trường mà nó đã xa mất hơn hai tháng.
Nó vui vì sắp gặp lại bạn cũ, tò mò vì không biết những bạn mới đến là người nước nào và hơi buồn vì một số người bạn thân ở năm trước đã chuyển trường, hoặc theo cha mẹ đến một nước khác. Và một ngày khai trường giản dị năm nào cũng thế diễn ra như mọi năm, chẳng có gì thay đổi.
Các lớp cấp 1 và 2 tập trung ở sân trường, rồi thầy hiệu trưởng, sau chừng một phút nói lên sự vui sướng được thấy bọn trẻ trở lại trường và rồi chúc chúng học tốt, đọc tên từng trò một để chúng nhận mặt các cô giáo chủ nhiệm đang đứng đợi sẵn ở đó, rồi các cô dẫn chúng vào lớp. Một năm học mới đã bắt đầu như thế.
Hẹn gặp quý anh chị trong các thư sau.
Trương Anh Ngọc (từ Rome, Italy)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*