Tết đến nói chuyện buồn

Thứ Hai, 30/01/2012 10:54 GMT+7

(TT&VH) - Tết đến không ai muốn nói đến chuyện buồn, nhưng không vì thế mà không có chuyện buồn.
Xe khách bị hư hỏng sau một vụ tai nạn giao thông - Nguồn: Giaothongvantai.com.vn
Những ngày giá rét trước và sau “đêm ba mươi”, nhiều cụ già ra đi, đó là cái buồn trước tiên. Cách đây hơn chục năm, bản thân người viết này cũng có bà ngoại ra đi sáng Ba mươi Tết, đến mồng 2 mới phát tang. Cái Tết hoang mang đau đớn đến tột độ.

Người già ốm ra đi đau đớn một phần, thì người trẻ trung đương sức, đột ngột ra đi do tai nạn giao thông thì đau đớn gấp bội phần. Tết năm nay, theo thống kê trong 3 ngày Tết, hơn 100 người thiệt mạng vì “quốc nạn” này. Mở tivi ra, liên tục thấy cập nhật về các vụ tai nạn giao thông, lại thấy BTV Xuân Tùng vào tận bệnh viện để dẫn chương trình. Chuyện buồn nhưng vẫn cần phải xem, và muốn tất cả mọi người đều phải xem.
Khi xem tôi bỗng để ý đến một chi tiết kèm theo, đó là con số thống kê các trường hợp tai nạn do không đội mũ bảo hiểm. Tôi chợt nghĩ, nếu thế, hầu hết những người bị tai nạn là do đi xe máy (thì mới liên quan đến chuyện mũ bảo hiểm). Số người đi ô tô chết là bao nhiêu phần trăm, không thấy nói rõ, nhưng chắc là ít. Tai nạn giao thông là do hạ tầng chưa tốt, do ý thức người đi đường còn kém, nhưng cũng còn do phương tiện đi lại phổ biến của chúng ta là xe máy. Cái phương tiện này thật tuyệt vời nếu tính về sự cơ động, tiết kiệm nhiên liệu, cũng như giá thành, nhưng nó lại rất kém về mặt an toàn. Nói ra điều này có vẻ bất nhẫn, bởi người dân nếu không đi bằng xe máy thì chẳng lẽ cuốc bộ, nhưng rõ ràng khi xe máy cá nhân còn phổ biến, thì năm tới, Tết tới, không có nhiều hy vọng rằng tai nạn giao thông sẽ giảm mạnh được.
Tết là nơi mọi thứ đều bung ra. Tết giàu thì phô ra sự xa xỉ. Tết nghèo thì cũng đầy những biểu hiện hoang phí. Vùng cao nghèo đói không nói, còn ở đồng bằng quê tôi, mâm cỗ nhà nào cũng ê hề, thừa mứa. Lì xì cho trẻ con từ 10 ngàn trở lên, trung bình 20 ngàn, khá khẩm là 50, sang một chút phải 100 ngàn... Cái nghèo về tinh thần vẫn còn đó. Tôi xem tivi ngày Tết, đếm được trong một buổi chiều không biết bao nhiêu chương trình (kể cả quảng cáo) cứ xài đi xài lại đoạn nhạc “Tết, tết, tết đến rồi” của nhạc sĩ Từ Huy. Khúc nhạc xuân này thật hay, nhưng nghe mãi cũng nhàm tai, và lo nhất là chẳng lẽ nhạc Tết chỉ có bấy nhiêu thôi sao? Lại nữa, có bao nhiêu chương trình trả bản quyền cho tác giả khúc nhạc này?
Nói đến chuyện bản quyền thì lại đụng vào chuyện buồn bấy lâu nay.
Trần Vũ
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay