Tận thu hủy diệt

Chủ Nhật, 20/05/2012 09:05 GMT+7

(TT&VH) - 1. Nhiều năm nay trên đồng muốn kiếm con lươn con trạch con ếch đều trở nên khó vì lối đánh bắt bằng xung điện. Với lối đánh bắt dã man này thì trạch trong bùn cũng trồi lên, lươn trong “mà” cũng phải chui ra. Không chỉ tép mà các loài phù du cũng chết theo.
Kể từ khi người ta mua được những dụng cụ đánh bắt kiểu này từ đường tiểu ngạch biên giới thì tôm cua cá ngày một vắng bóng nhanh trên đồng, trên sông trên suối.
Đó là trò chơi tận thu, uống nước cả cặn, chỉ biết hôm nay vơ vét được càng nhiều càng tốt , nguy hại lắm thay.


2. Đấy là chuyện dưới nước. Trên rừng thì trồng không kịp phá. Không ngày nào không có tin phá rừng từ trong Nam ra Bắc. Khi người quản rừng hoặc sợ lâm tặc lờ đi, hoặc thông đồng với lâm tặc, hoặc lợi dụng các dự án đất đai để phá rừng lấy gỗ thì có mà trời cản.
Tài nguyên thiên nhiên rừng ngày một xơ xác mà chưa thấy những quyết sách chặn đứng được.
Dưới lòng đất cũng không yên. Ở góc này góc nọ, từ Hòa Bình, Yên Bái, Lao Cai đến Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên Cao Bằng… những chiếc xe ben ngày đêm lầm lũi chở từng thùng quặng ứ nặng moi từ lòng đất lên. Từng cung đường dần dần bị phá nát. Cũng là cách hủy diệt tài nguyên khi nền công nghiệp chế biến chưa có mà chỉ bán nguyên liệu hàng thô. Khai thác kiểu bây giờ đang tận diệt tài nguyên dưới lòng đất.
Thêm vào nữa, nhiều dòng sông bị cắt dăm bảy khúc để làm thủy điện. Rừng mất, khí hậu biến đổi, mưa nắng thất thường. Những con suối dòng sông mệt mỏi bởi sự vơ váo tàn bạo của con người  đã có lúc nổi giận cuốn  phăng cả đập thủy điện để cảnh cáo thói tham lam. Nhưng nào họ đã chùn tay!
3. Rất nhiều cái bị tận thu theo lối hủy diệt. Một bộ phân xã hội kiếm chác được giàu có béo hú lên, còn phần lớn người dân vẫn sống chầm chậm rau cháo qua ngày. Phần dân đô thị kinh tế nhỉnh hơn thì xăng dầu, điện ga tăng giá đều đều hàng năm cũng bòn mót gần hết phần thu nhập của họ. Cuộc sống phát triển nhiều nhu cầu mà đồng tiền cứ ngày càng bé lại.
Nhịp điệu tận thu kiếm ăn từ thiên nhiên nay bắt đầu chuyển hướng sang ăn cả con người. Nhìn từ góc độ người dân thì một số đề xuất đánh thuế, phí nặng nề vào lúc kinh tế đang khó khăn và đang lạm phát, có khác gì đánh cá bằng xung điện với toàn xã hội. May mà các cơ quan chức năng đã kịp thời “tạm dừng” hoặc kiên quyết không thông qua những đề xuất chưa phù hợp ấy.
                    Bài và tranh minh hoạ: Đỗ Đức

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*