Tại sao chúng ta phải tự cứu mình?

Thứ Hai, 15/06/2015 06:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc một chị bán hột vịt lộn và chuối ở chợ Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) mới đây được nhận bằng cử nhân luật ở tuổi 57, với tất cả chúng ta, rõ là một tấm gương về sự hiếu học. Nhưng vì sao người phụ nữ ấy phải học, thì đa số chúng ta mù mờ.
Có bằng cử nhân đương nhiên là chuyện nhiều người muốn. Nhưng hiếm người muốn điều đó ở tuổi xấp xỉ 60, lại đang làm những nghề chẳng có luật nói chung vẫn sống.
Chúng ta quen với chuyện đi học để “chuẩn hóa trình độ”, nói gọn thì đi học là  để nâng lương, để tiến thân… Tự dưng lam lũ cắp sách đến Trung tâm Giáo dục thường xuyên của tỉnh học lớp “đại học luật đào tạo từ xa” chẳng để ai đề bạt, chuyện này cũng khó giải thích.
Mà học thì tốn thời gian, tốn tiền bạc, ai chẳng biết, mỗi năm 6 đợt học tập trung. Mà để học tập trung một cách đầy đủ (cách này các cán bộ đương chức khó thực hiện), người phụ nữ bán trứng vịt lộn này phải dậy sớm dọn hàng, gửi người thân hoặc kêu con gái ra bán giúp.

Phải học để có kiến thức bảo vệ mình. Ảnh: Internet
Không chỉ có thế, ngoài bán hàng, chị tranh thủ nhặt từng cái ve chai, lon bia, chắt chiu từng đồng phụ chồng lo cho các con và lo cả học phí cho chính mình. Với chiếc xe cũ kỹ, chị  vừa thồ hàng, vừa đi học và thành cử nhân luật ở tuổi lên bà.

Lý do, thì đến ngày nhận bằng, người ta mới nghe chị bán hột vịt lộn thổ lộ: Năm 2007, đứa em trai của chị bị bệnh tâm thần nhẹ, vô cớ bị người ta đánh chết. Ba lần ra tòa, chị đều cảm thấy việc phân xử chưa “thấu tình đạt lý” nhưng do không hiểu luật nên đành chấp nhận thua, không đòi được công bằng cho em mình. Từ đó chị thấy cần học luật để biết, để đấu tranh cho lẽ phải, cho công bằng và tránh cho bản thân và gia đình khỏi những oan trái khó lường.
Nhân chuyện này mới nhớ ra là tại phiên thảo luận của Quốc hội về Báo cáo kết quả giám sát án oan vào ngày 5/6 vừa rồi có công bố, trong 3 năm trở lại đây có tới 71 vụ oan sai và trong quản lý trại tạm giam, tạm giữ còn để xảy ra 78 vụ tự sát mà không một ai dám bảo đảm rằng trong đó không có vụ nào oan sai.
Thế mới biết lối suy nghĩ và cách phòng tránh của chị bán trứng vịt lộn không hoàn toàn thừa. Để khỏi bị oan sai, trước hết mình phải hiểu biết, phải có kiến thức để tự bảo vệ mình.
Đấy là lý do để chúng ta (trước hết) phải học để tự cứu mình!
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên