Sao phải tá hỏa với sổ liên lạc của con khi 'Tê hát đê đê' là 'Thực hiện đầy đủ'

Thứ Năm, 11/06/2015 20:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có một lần thằng nhỏ nhà này cầm sổ liên lạc về, cả nhà tá hỏa vì mục xếp loại hạnh kiểm của nó vỏn vẹn mấy chữ viết tắt: Tê hát đê đê (THĐĐ). Thế là sao, không phải A, B, C mà là THĐĐ, thằng bé lớp 3 không rõ có tội lỗi phức tạp gì mà điểm hạnh kiểm bị tụt đến mức ấy nếu luận theo bảng chữ cái, trong khi học lực vẫn là loại giỏi và được lên lớp.
Hỏi nó nó bảo con không biết, con ngoan mà. Đành rón rén cầm điện thoại hỏi cô: “Cô ơi, tê hát đê đê ở mục hạnh kiểm là gì”? - “À, là thực hiện đầy đủ”. “Thế nào là thực hiện đầy đủ hả cô”? - “Là không vi phạm nội quy, thực hiện đầy đủ mọi yêu cầu của nhà trường, thế là tốt”.
Mẹ nó vừa lẩm nhẩm “Tê hát đê đê” vừa thở phào...
Năm học vừa rồi, thằng em nó giờ cũng năm đầu trung học cơ sở, cầm giấy khen về nhà. Giấy khen nhìn rõ oách, phần đạt danh hiệu là nắn nót trang trọng hàng chữ: “Hoàn thành toàn diện năm học 2014-2015”. Bố mẹ ngớ người, giấy khen học trò cấp 2 mà cứ như nhận xét công chức cuối năm. Đã có kinh nghiệm THĐĐ rồi nên cũng đoán ra được con mình đạt thành tích tốt.

Trẻ con vui vì giảm áp lực học hành. Ảnh: TL
Nhưng nhìn cái giấy khen chẳng hiểu sao cứ ấm ức. Trẻ con, sao lại dùng những từ ngữ như vậy để nhận xét chúng, sặc mùi hành chính cứng nhắc, tối nghĩa và thiếu tinh thần động viên. Thầy cô bảo, đấy là quy định của Sở hay Bộ gì đó. Khiếp, cứ chọn những lời khô khan lạnh lùng thiếu phù hợp như thế để viết cho bọn trẻ con, chả trách chúng càng lớn càng khô khan, rồi lúc thấy khô khan quá, nếu một số đứa lao vào đọc mấy thứ ướt át sến sẩm kiểu như tiểu thuyết ngôn tình để bù lại cũng không có gì là lạ.

Mà sao cứ tiết kiệm những lời ngọt ngào cho trẻ con thế không biết. Đọc những nhận xét của thầy cô trong học bạ chúng nó thấy phần lớn là lạnh lùng và nhạt.
Nhưng những lời ngọt ngào nói ra một cách hoang phí cũng không dễ. Năm học vừa rồi Thông tư 30 được áp dụng trong các trường tiểu học. Theo thông tư này, trẻ con không phải tính điểm như mọi năm mà thầy cô sẽ đánh giá và nhận xét chúng. Trẻ con vui vì giảm áp lực học hành, đỡ cái cảnh chưa về đến ngõ đã nghe ông bà bố mẹ cao giọng: hôm nay con mấy điểm. Còn thầy cô ngược lại, thì tăng áp lực bởi phải viết ra nhiều quá những nhận xét mà trong đó, âm hưởng khen là chủ đạo. Thầy cô phải sưu tầm lời khen, phải nát óc nghĩ cách khen cho sáng tạo và không trùng lặp. Đúng là nhọc nhằn...!
Chẳng nhẽ cuối cùng rồi cứ bảo nhau chỉ cần phê các con “thực hiện đầy đủ” là xong, cho đỡ mệt...!
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên