Phát ngôn ấn tượng: Lịch sử là môn học bị coi thường nhất...

Thứ Sáu, 05/04/2013 09:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lịch sử là môn học bị coi thường nhất trong các môn học ở trường phổ thông-Thầy Trần Trung Hiếu, giáo viên dạy Lịch sử Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Tp Vinh, Nghệ An), “kết luận” sau khi Bộ GD-ĐT công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013 không có môn Lịch sử. Thày Hiếu khẳnh định thêm : “Chúng tôi tin rằng, đến thời điểm này, rất nhiều trường THPT, đến tiết Sử trò cũng không học, thầy cũng không muốn dạy…, vì thi gì học nấy, không thi thì không học!”. 
Có phải một mình Phong Nha - Kẻ Bàng đâu, mà chị còn giúp Bù Đăng (Bình Dương), Hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh)... chạy vốn ấy chứ ! – bà Trần Thị Trường, người đang giữ 11 sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng 2 năm nay để thế chấp chạy dự án. Bà Trường cũng nói thêm về tính khả thi của dự án (bảo vệ và phát triển rừng) mà bà đang “chạy” : “Đáng ra là được lâu rồi, nhưng Việt Nam mình ham ăn quá, vốn chưa về đã thi nhau làm hồ sơ nên phía nước ngoài họ chần chừ”.

Năm 2013 sẽ chỉ có một đại diện di sản Việt Nam có cơ hội nhận danh hiệu Di sản thế giới từ UNESCO, là nghệ thuật đờn ca tài tử- thông tin từ đại diện UNESCO tại Việt Nam. Hiện danh sách ứng cử viên đang “xếp hàng” rất dài gồm : nghi thức hát chầu văn (Nam Định), nghệ thuật hát Then (Tuyên Quang), tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), làng cổ Đường Lâm (Hà Nội), cụm di tích Yên Tử (Quảng Ninh, cụm danh thắng Tràng An (Ninh Bình), đảo Cát Bà (Hải Phòng).
Chúng tôi chỉ muốn bớt môn học để có thời gian rảnh rỗi đến các CLB thể thao. Điều ấy chẳng thể nào có được cho học sinh VN- Huy Tường, du học sinh VN, đoạt HCV môn rowing tại Giải vô địch bang Nam Úc 2013. Thay vì 13-14 môn học như tại VN, ở Úc, Tường chỉ học 5 môn, gồm tiếng Anh, toán, lý, hóa, sinh theo lựa chọn. Thời gian còn lại, Tường chọn chơi rowing, bởi “muốn chiến đấu đường dài, đặc biệt với các bạn Tây, thì phải có sức khỏe. Mà muốn có sức khỏe thì phải chơi thể thao”.
TT&VH Cuối tuần
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*