Phân luồng, rồi phân tuyến

Chủ Nhật, 04/12/2011 06:47 GMT+7

(TT&VH Cuối tuần) - Lại có bộ trưởng nữa đau: “Nhìn thấy bệnh nhân nằm trên, nằm dưới, nằm hành lang, một giường dồn hai ba người tôi cảm thấy đau đớn, không một quốc gia nào trong khu vực, bệnh viện lại quá tải như ở Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói vậy trong buổi làm việc với UBND TP.HCM nhằm xây dựng đề án giảm tải bệnh viện.
Thực ra, nỗi đau này có vẻ hơi muộn. Vì cái chuyện quá tải diễn ra đến hàng bao nhiêu năm nay rồi. Không trách Bộ trưởng được nếu dạo làm Thứ trưởng chưa đau. Dạo ấy đau có khi cũng chẳng nói ra lời được. Vả lại, hai hay ba người một giường đã có gì là chuyện quá đáng ở bệnh viện. Cứ vào Việt Đức, Bạch Mai…, mấy cái bệnh viện to ở trung tâm Thủ Đô,  thỉnh thoảng camera vào, có hôm thấy giường đến bốn năm người, thậm chí còn hơn ấy chứ. Bệnh nhân nặng hơn thì được nằm trên giường, bệnh nhân có sức hơn thì nằm dưới đất. Người nhà trải tấm nilon xuống sàn, bày cơm nắm cặp lồng ra ăn, rôm rả chuyện trò như học sinh đi camping (cắm trại). Nhìn cũng…chẳng đau lòng mấy, vì quen quá rồi.
Tình trạng bệnh viện quá tải đã diễn ra trong nhiều năm qua - Nguồn: SGTT
Nhưng thôi, đau lòng cũng cần, chả nên thắc mắc về sự đau ấy. Cái cần quan tâm là giảm tải cách nào thì tốt hơn. Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu nhiều, rất có lý về vấn đề phân tuyến kỹ thuật. Có phân tuyến kỹ thuật thì tình trạng quá tải bệnh viện mới sớm được khắc phục. Cũng như muốn giảm ách tắc giao thông, đầu tiên là phải phân luồng…Tóm lại, phải phân tuyến hoặc phân luồng.
Nghĩ đến phân luồng, camera thấy chán lắm!
Nhưng lẽ đâu hơi tý đã chán, nên camera nhẩm tính, phân luồng mất có hơn 7 tỷ, coi như xong, một số thanh tra phải vào viện và một số cột, biển báo gẫy…chỉ là chuyện nhỏ. Điều quan trọng là đã có hành động, dù chưa hiệu quả. Mà Bộ trưởng còn quyết tâm làm. Nên đừng thất vọng sớm làm gì! Bộ trưởng Bộ GTVT tuyên bố sẽ cách chức một vài cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc kém cỏi, những lãnh đạo không biết điều hành, và đã cách chức rồi. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã tuyên bố giống như vậy, là sẽ cho nghỉ việc nếu giám đốc ở các bệnh viện đã thực hiện các giải pháp giảm tải đề ra mà vẫn để xảy ra tình trạng quá tải ở bệnh viện. Nên cũng có thể là sẽ có những vụ cách chức…sau khi phân tuyến hoặc phân luồng.
Kể ra, không phải đau, không phải cách chức ai thì vẫn tốt nhất.
Sẽ cố gắng để bớt ra đường, và không ốm! Hy vọng của camera là vậy, một hy vọng có cả tuyến và luồng!
Camera
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*