Những con số ảo

Thứ Ba, 02/09/2014 07:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cần biết ơn các nhà làm kế hoạch, thảo ra chính sách nói chung và các nhà đưa những ý tưởng cụ thể nói riêng cho xã hội, nếu không thế, chúng ta lấy gì mà bàn luận ở các quán nước vỉa hè trong suốt cả tuần và nhiều hơn một tuần...
Cuộc mừng sinh nhật Hai Bà đã hoãn (hoãn chứ không phải hủy) bất ngờ như tin nó được tổ chức đã khiến những kẻ tò mò ở thủ đô có phần hụt hẫng. Hoãn, tức là ý nghĩa lễ sinh nhật thay đổi. Sinh nhật không đúng ngày thì là sinh nhật ai đó không phải mình. Việc chứng kiến lần đầu một sinh nhật kép hai phụ nữ vĩ đại sống cách chúng ta 2.000 năm có thể cũng đem lại những điều thú vị, bởi thế người ta hẫng hụt. Nhưng quay về thực tại, bù vào sự hụt hẫng do chưa được chứng kiến sự thú vị ấy, người ta lại biết đến một thế giới tràn ngập những con số ảo huyền hơn:
Ví dụ to đùng về các con số huyền ảo là câu chuyện đề án về số hóa sách giáo khoa cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 tại TP.HCM. Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã đưa ra  kinh phí khoảng 4.000 tỷ đồng cho đề án này. Nhưng cho đến hôm nay, đề án đó bị lên án dữ dội. Đã xuất hiện thông tin máy tính bảng giá rẻ được nhập hàng chục ngàn chiếc từ Đài Loan về Việt Nam với giá 900.000 đồng nhưng lại bán ra thị trường giá gấp 4 - 5 lần.
Người trong cuộc cho biết  thông tin chi tiết về loại máy tính bảng được cho là sản phẩm giống như mô tả để cung cấp cho đề án này: được cài sẵn hệ thống phần mềm Kids, trong đó có nhiều tài liệu ghi “người và tôi”, “lòng tôn kính”, “lòng trung thực”, “lòng dũng cảm”… và các chương trình dành cho thiếu nhi... Tuy nhiên, chất lượng của máy tính bảng này rất thấp, chạy được vài chương trình là máy gặp vấn đề. Nó (tức là chiếc máy) được thiết kế bằng vỏ nhựa, pin 1,5A, dùng liên tục được vài giờ là hết pin. Loại pin này chỉ sạc được khoảng 500 lần là chai pin, mỗi cục pin thay với giá từ 200 - 300 ngàn đồng.
Ngoài ra, máy tính bảng này có độ phân giải kém, không thể dùng bút cảm ứng viết được lên màn hình. Quan trọng nữa, chuyên gia nói tuổi thọ của máy chỉ khoảng 2 năm là cùng. Mua với giá  900.000 đồng nhưng khi bán ra thị trường thì đội lên từ 3 - 5 triệu đồng/chiếc. 4.000 tỷ dễ dàng vứt đi sau khi đã hứng chịu vô vàn gạch đá.
Đề án máy tính bảng cho trẻ con rõ là toàn con số ảo.

Nhưng ảo mấy, cũng chẳng bằng con số 1.000 siêu thị ở Hà Nội cho đến năm 2030. Cứ như người ta chưa biết đến sự ế ẩm của các trung tâm thương mại to đùng, ở những vị trí đắc địa nhất thủ đô. Hàng để ngắm, thậm chí không cần ngắm, nhưng cầu thang máy và nhà vệ sinh rõ ràng hữu hiệu. Chẳng nhẽ vì trẻ con cần ăn bột trong thang máy và dân phố cổ cần chỗ tắm rửa, vệ sinh sau mỗi lần đi dạo Bờ Hồ mà người ta phải xây các Plaza? Mười lăm năm nữa, 2030, mơ cũng không giải tỏa được biết bao trăm nghìn hộ dân để lấy đất làm 1.000 siêu thị. Chưa kể dân mình cũng giảm ham muốn vào siêu thị từ lâu.
Con số 1.000 siêu thị từ nay đến vài chục năm sau có lẽ sẽ làm biến đổi thủ đô. Cũng chẳng biết biến đổi như thế có lợi gì cho dân cho nước? Nhưng cứ mong đi đã. Tốt nhất cứ trang bị máy tính bảng, loại định dành cho trẻ đang đi học, để các cán bộ nhà mình tập hiểu biết. Xây siêu thị tốn tiền lắm, xây nhà trẻ cho con cái công nhân còn có hiệu quả hơn. Ít ra, mình cũng biết làm gì có lợi cho dân cho nước.
Ừ thế, thôi đành…
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên