Nhìn từ đội tuyển Nhật tại World Cup 2018: Thua tại trận đấu, thắng ở lòng người

Thứ Tư, 04/07/2018 08:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển Nhật đã chính thức về nước sau khi bị đội tuyển Bỉ lội ngược dòng tại vòng 1/8 của World Cup 2018. Nhưng hơn cả một trận thua, thái độ và cách hành xử của người Nhật sau đó đã khiến cả thế giới nghiêng mình nể phục.
Từ Vòng chung kết World Cup 4 năm về trước, cho đến những trận gần đây đội tuyển Nhật ra sân, những khán giả cổ vũ trên sân đều nán lại sau trận đấu, mang theo những túi ni-lon lớn chuẩn bị từ trước đó để... dọn rác. Những hình ảnh này xuất hiện hết lần này tới lần khác khiến không ít người ấn tượng.
Trận bóng vừa rồi, đội tuyển Nhật Bản thua trong tình huống đã bước được 1 chân vào ngưỡng cửa chiến thắng. Vài chục phút cuối đã thay đổi cục diện hoàn toàn trận đấu. Camera đã ghi lại hình ảnh nhiều khán giả cổ vũ cho đội Nhật không cầm được nước mắt trên sân.
Chú thích ảnh
Các CĐV Nhật Bản nán lại SVĐ dọn dẹp rác trên khán đài xung quanh chỗ ngồi của mình.
Tuy nhiên sau đó, dẫu buồn thương và tiếc nuối, nhưng người Nhật vẫn làm điều tưởng như nhỏ nhặt chẳng đáng để bận tâm như là ở lại nhặt sạch rác trên khán đài sau trận đấu. Chẳng ai tặng huy chương cho họ. Thậm chí chúng ta hẳn cũng đều hiểu là sân vận động sẽ có người dọn vệ sinh, trong chi phí bỏ tiền ra mua vé đã bao gồm việc vệ sinh chỗ ngồi rồi. Người Nhật chắc chắn biết điều đó, nhưng họ không quan tâm, họ làm chuyện họ thấy cần. Mà không chỉ một vài cá nhân, rất nhiều người đã cùng nhau nán lại dọn rác.
Ấn tượng hơn nữa là bức ảnh được bà Priscilla Janssens - một quan chức của FIFA chia sẻ trên Twitter. Theo đó, sau trận thua Bỉ, đội tuyển Nhật ra về để lại một phòng thay đồ sạch tinh tươm như chưa từng được sử dụng. Họ để lại một mẩu giấy có ghi chữ “Cảm ơn” viết bằng tiếng Nga.
Chú thích ảnh
Không chỉ dọn sạch phòng thay đồ, các cầu thủ Nhật Bản còn để lại lời cảm ơn với ban tổ chức
Trên các diễn đàn, mạng xã hội và trên các mặt báo lớn, hình ảnh người Nhật dọn rác sau trận đấu luôn được chia sẻ dù điều đó không phải là mới. Nhặt rác là việc chỉ cần muốn là có thể làm, nhưng vấn đề là không phải ai cũng muốn.
Tuy nhiên, người Nhật sẵn sàng làm những điều mà họ nghĩ là tốt đẹp thậm chí không cần ai tôn vinh. Người ta cũng không tìm thấy những bình luận trên mạng thể hiện sự tự hào của người Nhật khi được cả thế giới để ý đến. Với họ đó là một chuyện bình thường và hiển nhiên.

Đã từng có nhiều clip lan truyền về văn hoá ứng xử của người Nhật. Những đứa trẻ qua đường thậm chí cúi đầu cảm ơn cả những chiếc xe đã dừng đèn đỏ, mặc dù chẳng ai bắt chúng phải làm thế và nếu những xe kia không dừng thì sẽ bị xử phạt vi phạm luật giao thông.
Việc nhặt rác, dọn phòng, cảm ơn của người Nhật có thể đã khiến cả thế giới thán phục về văn hoá ứng xử gương mẫu và lịch thiệp. Nhưng đó chỉ là những khía cạnh rất nhỏ thôi. Những giá trị sống của dân tộc này đã tồn tại bên trong mỗi con người với tinh thần trách nhiệm, vì cộng đồng, tôn trọng người khác, tinh tế, khiêm nhường… Chính những điều đó khiến họ dù ở nơi đâu, trong hoàn cảnh nào, có thể họ sẽ gặp phải khó khăn và thất bại, nhưng họ sẽ luôn chiến thắng trong lòng người. Như cái cách họ đã thể hiện tại World Cup vừa qua!
Phát huy nét đẹp văn hóa ứng xử của người dân phố cổ Hà Nội

Phát huy nét đẹp văn hóa ứng xử của người dân phố cổ Hà Nội

Để tìm lại nét hào hoa, lịch lãm của người dân đất Kinh kỳ, phát huy những nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Hà Nội xưa và nay; đề án “Một số nét văn hóa ứng xử của người dân khu phố cổ” đã được xây dựng.
Hạ Hồng Việt
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS