Ngủ xấu, ngủ đẹp, ngủ đê tiện

Thứ Ba, 07/07/2015 04:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tránh mãi chuyện ngủ, vì không muốn liên quan đến cơn bão mạng về bức hình chụp hoa hậu ngủ trên máy bay. Đê tiện, chẳng có từ gì khác về sự soi mói từ cái…dạng chân của thiếu nữ. Xã hội chúng ta, người ta đến mức tệ hại thế thật rồi...!
Nhưng ngủ, thì trên đời này, đâu có riêng một cô hoa hậu ngủ. Nên tránh chuyện ngủ cũng khó. Chúng ta ai cũng phải ngủ, mà ngủ thì trong con mắt kẻ thức, có mấy ai ngủ đẹp đâu. Thỉnh thoảng xem ti-vi thấy hình ảnh các đại biểu ngủ gật ở những cuộc họp cực kỳ quan trọng, thậm chí liên quan đến chính sách và sự phát triển đất nước.
Ngủ đẹp phải liên quan đến mơ đẹp, chỉ có trẻ con chưa đi học mới mơ đẹp thôi. Chứ đã tuổi đến trường, sớm ra bố mẹ nhồi cho ăn bằng quát nạt, đến lớp nghe cô bắt vào khuôn vào phép, trưa ngủ không được nói chuyện (nếu không sẽ phạt đòn...).
Rồi đi học, là áp lực điểm số và khen chê của thầy cô. Lớn nữa là lo âu và triền miên lo âu, mưu sinh, quyền lợi. Những giấc mơ đẹp mất dần, mơ không đẹp ngủ kiểu gì cũng xấu.

Hoa hậu Kỳ Duyên người bị chụp hình khi đang ngủ trên máy bay
Chẳng liên quan đến hình ảnh ngủ, ngủ thế nào, nhưng hôm nay có một con số khiến người ta phải nghĩ rất nhiều về chuyện ngủ. Mười năm qua, Nhà nước đầu tư hơn 550 tỷ đồng để đưa công nghệ sinh học vào ứng dụng nông nghiệp. Nhưng người ta không thấy đâu những sản phẩm công nghệ sinh học ấy trên thị trường, trừ mấy giống ngô. Phần lớn các sản phẩm đã và đang nghiên cứu hiện nằm lại... phòng thí nghiệm.

Các quan chức có trách nhiệm trong cuộc nghiên cứu tốn kém này giải thích: “Tất cả các sản phẩm khoa học công nghệ, từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu công nghệ, nghiên cứu ứng dụng đều là sản phẩm của trí tuệ. Và đã gọi là sản phẩm trí tuệ thì nó phải được lưu trữ trong thư viện, trong các giảng đường để giảng dạy. Trong số đó, những cái gì đã phát triển đến ngưỡng, đủ ngưỡng thì sẽ phát triển thành những ứng dụng nhờ có sự tham gia đầu tư của doanh nghiệp…”.
Bỏ qua chuyện 550 tỷ nhé, vì chẳng biết nói thế nào. Chỉ nói chuyện mười năm thôi. Phải ngủ gật thì các nhà khoa học (hoặc các nhà quản lý) mới để các công trình nghiên cứu nằm lâu như thế trong phòng thí nghiệm. Được cái, do ngủ gật lâu nên cây biến đổi gen ở Việt Nam chưa được phát triển đại trà. Cũng phải ngủ gật mới không nghe trên thế giới hiện nay, xu hướng phản đối thực phẩm từ cây biến đổi gien GMO mạnh đến đâu. Ngủ gật cho đến lúc tỉnh dậy, có khi các công trình nghiên cứu đều đang nằm ở trong những tư thế không đẹp cả.
Nghĩ đến những chuyện này bỗng dưng buồn ngủ. Giờ đi ngủ, kể cả trên giường nhà mình có khi cũng phải nhìn quanh.
Buồn quá!
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên