Ngồi lên biểu tượng

Thứ Ba, 08/07/2014 08:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyện ầm ĩ nhất trong nội bộ cư dân mạng Việt Nam tuần vừa rồi có lẽ là bức ảnh đạo diễn Lê Hoàng và Hoa hậu Triệu Thị Hà ngồi ghế đè lên những cuốn sách. Ấy là câu chuyện tôi nghe lỏm được từ ông bà chủ.
Thế mới biết, ngồi lên sách còn nóng hơn cả ngồi lên ghế nóng, bỏng mông là còn nhẹ, không cẩn thận còn bỏng cả mặt (vì bị chửi).
Cần nói thêm, cư dân mạng Việt Nam là một nội bộ không bền chặt lắm, nhưng căn cứ vào số lượng bình luận, like, thì có vẻ như họ thích bàn chuyện “Lê Hoàng ngồi lên sách”…Họ không thể nào thống nhất được với nhau về việc “Tội của Lê Hoàng lớn đến mức nào?” nên bình luận cũng theo kiểu tan đàn xẻ nghé. Ban đầu, có những người lên án gay gắt. Sau đó, có những người cười nhạo những người lên án gay gắt. Sau đó, có những người chế giễu cả 2 đối tượng trên. Rồi có những người ngồi chép miệng buồn vì cả 3 đối tượng trên…
Đặc biệt có những người tìm ra rất nhiều hình ảnh sách được các chuyên gia nội thất nước ngoài thiết kế làm ghế ngồi cực đẹp, để thể hiện “biết ngồi lên sách là cả một nghệ thuật”. Câu “9 người 10 ý” có thể áp dụng theo cấp số mũ.
Còn cả đạo diễn lẫn hoa hậu đều phải lên báo thanh minh, xoa dịu dư luận và phần nào, bày tỏ ấm ức vì thiên hạ quá khắt khe. Nhất là khi đó chỉ là một bức ảnh hậu trường chương trình chưa phát sóng, không phải là hình ảnh chính thức. Việc kê sách lại là ý tưởng của ê kíp sản xuất, không phải của khách mời như họ. Bà chủ nói một mạch không nghỉ.
Bà không nghe đại diện chương trình talkhow Giấu mặt (mà Lê Hoàng và Triệu Thị Hà là khách mời) giải thích phải dùng sách để kê vì ghế quá thấp à? – ông chủ tiếp lời. Lời giải thích này đáng được thông cảm, nhưng một chương trình truyền hình mà công tác chuẩn bị lại như vậy nghe cũng lạ. Hình ảnh đống sách trông cũng chẳng đẹp mắt gì, chẳng lẽ chương trình không pha nào toàn cảnh mà chỉ quay mỗi mặt nhân vật?
Trước đây, từng có bức ảnh “giẫm lên sách” của Phương Thanh gây sóng gió. Nữ ca sĩ đã phải giải thích, chi tiết cuốn sách là do kỹ thuật dùng Photoshop thêm vào. Lần này, khi xảy ra vụ Lê Hoàng - Triệu Thị Hà, nhiều người nhắc lại chuyện Phương Thanh như một tiền lệ.
Nhưng dù sao, giới nghệ sĩ giải trí tỏ ra quá thiếu nhạy cảm, thứ rất cần với nghề nghiệp của họ. Dường như họ chưa được cảnh báo một điều: đã động đến sách là phải cẩn thận. Noo Phước Thịnh từng bị giễu vì một chi tiết rất nhỏ: khi đến một hội sách, anh chia sẻ thích đọc Doraemon nhất. Còn Lê Hoàng, người viết đến vài cuốn tiểu phẩm được xuất bản, chắc chắn không chỉ đọc Doraemon.
Chắc, sau “tai nạn” của Lê Hoàng lần này, giới truyền hình và giải trí sẽ ý thức được một điều: nếu trong trường quay có sách, nhất thiết phải đặt trên giá, hoặc trên mặt bàn bên cạnh những đóa hoa, miễn sao phải tỏ ra đầy trân trọng.
Những người phản đối gọi sách là “biểu tượng của tinh hóa kiến thức nhân loại”, mặc dù, thật lòng thì, chúng ta đều biết rằng có những cuốn sách hoàn toàn không xứng với danh xưng này.
Remote tôi xem tivi mấy ngày nay vẫn chưa thấy tin 6 ngư dân và tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ vào ngày 3/7 ngoài biển Đông trở về. Chưa thấy cư dân mạng nào lên tiếng trước hình ảnh “người thân ngư dân khóc ngất khi hay tin chồng, cha mình bị Trung Quốc bắt giữ” nhỉ?
Remote
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay