Ngẫm từ vụ cặp đôi 'thân mật' trong rạp phim: 'Tại anh, tại ả...'

Thứ Tư, 01/08/2018 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đôi trai gái được cho là đã có hành vi thân mật thái quá trên ghế Sweetbox của rạp chiếu phim CGV mới đây đã bị phát tán hình ảnh lên mạng. Sự việc đã khiến nhiều người quan tâm và bàn luận.
Bức hình trên được trích từ camera hồng ngoại của rạp. Phản hồi về việc này, đại diện CGV cho biết đã đình chỉ nhân viên có hành vi chia sẻ hình ảnh đó ra ngoài.
Bên cạnh việc phát tán ảnh đang bị lên án vì động chạm đến quyền riêng tư thì hành vi của cặp đôi trong bức hình cũng vấp phải nhiều sự phản đối từ cộng đồng. Rất nhiều người cho rằng quyền tự do cá nhân không thể lấy ra để biện minh cho những hành động vượt quá giới hạn nơi công cộng…
Một vụ việc tương tự đã xảy ra chỉ vài ngày trước đây. Cộng đồng mạng khi đó đã xôn xao chia sẻ về câu chuyện về đôi nam nữ thân mật quá mức một cách ngang nhiên trên giường ký túc xá, mặc cho người bạn cùng phòng vẫn còn ở đó. Rất nhiều bình luận đã thể hiện sự bức xúc đối với hành động trên.
Ở Việt Nam, hiện tại chưa có cơ sở pháp lý cho việc xử phạt những hành vi thân mật thái quá gây chướng tai gai mắt nơi công cộng, thậm chí cả hành vi làm tình nơi công cộng. Tuy nhiên dựa theo phản ứng của nhiều bình luận trên mạng xã hội, thì những hành vi đó từ trước đến nay vẫn không hề được ủng hộ.
Thử đặt mình vào vị trí người đứng ngoài tình cờ quan sát được, lúc đó ta xử trí thế nào? Nên ủng hộ hay phản đối? Nên can thiệp hay là mặc kệ làm ngơ bước qua? Nên lên tiếng hay nên im lặng? Sẽ ra sao nếu người đó là trẻ con hoặc đi cùng những đứa trẻ con?
Tình dục vốn không phải là điều gì quá xấu xa. Trái lại, đó là một trong những bản năng của con người. Nhưng song hành với sự phát triển của xã hội, những tiêu chuẩn về ứng xử cộng đồng cũng đã nâng lên theo. Một việc riêng tư của hai con người như sờ soạng quá trớn hoặc quan hệ tình dục sẽ không phù hợp nếu diễn ra ở nơi đông người. Đó vừa là hành vi thiếu tôn trọng người khác, vừa là thiếu tôn trọng chính bản thân mình. Chúng có thể ảnh hưởng tới tâm lý, cuộc sống và công việc của người khác. Hơn nữa, chúng còn có thể ảnh hưởng tới việc giáo dục những đứa trẻ.

Dẫu cho pháp luật chưa có chế tài xử phạt, nhưng xét trên khía cạnh văn hoá thì thân mật quá trớn ở nơi công cộng là điều không thể chấp nhận.
Lệch chuẩn về mặt ứng xử cộng đồng, tạo ra những hình ảnh phản cảm và ảnh hưởng tới giáo dục… đó là những lý do mà hành vi như ở rạp chiếu phim và ký túc xá nọ sẽ không bao giờ được chấp nhận.
Vụ 4 cô gái nhảy phản cảm trước trẻ em: Phạt công viên nước Đầm Sen 45 triệu

Vụ 4 cô gái nhảy phản cảm trước trẻ em: Phạt công viên nước Đầm Sen 45 triệu

Chiều 12/6, Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM cho biết, Thanh tra Sở đã có quyết định xử phạt Công viên nước Đầm Sen khi để diễn ra tình trạng các cô gái mặc bikini nhảy phản cảm trước đông người.
Hạ Hồng Việt
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên