Khó chịu như… xem ảnh xấu

Thứ Năm, 13/06/2019 07:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày qua, một loạt các bức ảnh khỏa thân của một cô gái tại hồ sen đang tràn ngập không gian lẫn mặt báo. Và kèm với loạt ảnh ấy là những ý kiến trái chiều – mà chê nhiều hơn khen.
Trào lưu chụp 'nude thiên nhiên': Luật không cấm nhưng dư luận sẽ lên án…

Trào lưu chụp 'nude thiên nhiên': Luật không cấm nhưng dư luận sẽ lên án…

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã phải lưu ý như vậy về trào lưu chụp “nude thiên nhiên” của nhiều bạn trẻ trong thời gian gần đây.
Thậm chí, có nhiều người còn nâng quan điểm rằng sen – loại hoa từng được đề xuất làm Quốc hoa của Việt Nam - là hình ảnh tượng trưng cho sự thanh tao và nền nã. Bởi thế, việc chụp khỏa thân với sen không thể chấp nhận, khi nó xúc phạm tới hình ảnh đấy.
Quan sát những bức ảnh bị dư luận chê, điểm chung là chúng xấu thật, xấu từ người mẫu, ý tưởng cho đến bố cục, ảnh sáng, cách chụp.
Ảnh khỏa thân với sen trước đây đã có nhiều người chụp, có bức đẹp, có bức xấu. Và thực tế những bức ảnh đẹp khá nhiều, chúng thường được khen ngợi, trân trọng, ít khi bị cộng đồng vùi dập như hiện nay. Đúng là “Cái đẹp cứu chuộc thế giới”, như F. Dostoevsky từng viết.
Chú thích ảnh
Cô gái khỏa thân ngâm mình bên bồ sen xôn xao mạng xã hội. Ảnh: Internet
Thật ra, dù là ảnh khỏa thân, ảnh sự kiện hay ảnh chân dung, người ta đều có thể chia một cách rất đơn giản thành ảnh đẹp và ảnh xấu. Và chắc chắn, từ khi có nhiếp ảnh, thì những bức ảnh khỏa thân xấu đã tồn tại rất nhiều.
Vậy mà trong những năm qua, rõ ràng chúng ta phải xem quá nhiều những bức ảnh khỏa thân xấu, thô kệch, thậm chí là nhếch nhác. Tại sao lại như thế?
Có lẽ điều này đến từ 2 lý do chính: Thứ nhất, do phương tiện chụp và phương tiện phổ biến ngày nay quá đa dạng, dễ dàng, nên ai cũng có thể chụp in và đưa lên mạng, nếu muốn. Thứ hai, khi tinh thần tự do sáng tạo đang nảy nở mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực – bao gồm cả nhiếp ảnh – nhiều người muốn thể hiện sự sáng tạo và bày tỏ của mình.
Và vô tình, dù xuất phát từ người mẫu hay nhiếp ảnh gia, cái tâm lý “biết thì thưa thì thốt, không biết dựa cột mà nghe” trước đây bị thu hẹp lại rất nhiều. Như thế, tự do bày tỏ sẽ kích thích sáng tạo nhưng cũng mang lại những hệ lụy phụ - mà vụ ảnh khỏa thân xấu như vừa rồi là một ví dụ.
***
Thật ra, với ảnh khỏa thân, cách nghĩ của chúng ta đang thay đổi theo chiều hướng cởi mở và tiến bộ - điển hình là ngày càng có nhiều sách và triển lãm khỏa thân được cấp phép.Nhưng ngược lại, những bức ảnh non kém, nhếch nhác lại vô tình mang về tiếng xấu cho thể loại nhiếp ảnh này. Và, những người mẫu xấu, những bức hình xấu vốn đã nhiều, nay lại được cộng đồng mạng “tiếp tay” lan truyền nên ta càng cảm thấy chúng xuất hiện nhiều hơn bao giờ hết.

Ảnh khỏa thân Việt Nam đã trải qua hơn nửa thế kỷ tìm kiếm tiếng nói bình đẳng với các thể loại khác, gần đây mới được bình thường hóa bằng các cuốn sách, các triển lãm công khai. Những lùm xùm từ những vụ việc như khỏa thân với sen - lưu ý là chỉ xét các ảnh xấu, phản cảm - rất dễ gây tác động ngược lại xu thế bình thường hóa đang diễn ra. Ai sẽ đáng lo lắng nhất? Có lẽ chính là những người đang có tâm huyết với ảnh khỏa thân, bởi dư luận bất lợi có thể ảnh hưởng không tốt đến sáng tạo.
Rõ ràng chẳng thể nào cấm người mẫu xấu chụp hình, càng không thể cấm các tay máy chụp hình xấu. Bởi, chụp ảnh đẹp là đặc quyền của thiểu số tài năng, còn chụp hình xấu là… quyền phổ quát của số đông. Nếu chỉ mải soi xét những bức ảnh xấu và phản cảm thì cảm giác chung của chúng ta về ảnh khỏa thân tất nhiên là khó lòng tích cực.
Tuy nhiên, cuộc sống luôn có hai mặt. Biết đâu, từ những bức ảnh khỏa thân xấu xí chụp người mẫu ở hồ sen, người ta lại tò mò và tìm kiếm những tác phẩm đẹp và giàu tính nghệ thuật để so sánh.
Cái đẹp được ca ngợi, cái xấu bị chê cười – mọi sự việc trong cuộc sống cuối cùng cũng đi về cái đích ấy.
Vô Ưu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên