Hướng thiện để khai trừ cái ác

Thứ Sáu, 22/12/2017 07:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Thảm sát", "giết người", "sát hại"... có lẽ là những từ khóa "đánh chiếm" các trang tìm kiếm mạnh nhất, xuất hiện trên các mặt báo trong nước nhiều nhất năm 2017. Thậm chí, ngay ở những không gian công cộng như trà đá vỉa hè, những từ khóa này cũng được quan tâm và nhắc đến nhiều nhất.
Hẳn nhiều người sẽ nhớ đến nhiều vụ án giết người man rợ đã xảy ra trong năm 2017. Mới nhất là vụ vợ sát hại chồng, phân xác phi tang ở Bình Dương. Trước đó là những vụ: bà nội làm chết cháu gái 20 ngày tuổi ở Bỉm Sơn (Thanh Hóa); bảo vệ dân phố sát hại bé trai 6 tuổi ở TP.HCM; người mẹ trẻ giết con 33 ngày tuổi ở Thạch Thất (Hà Nội).
Trong hàng loạt những trọng án giết người ấy, có rất nhiều vụ đa phần nạn nhân và nghi phạm đều là những người thân thiết, thậm chí là "chung một nhà", khiến dư luận không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ.
Chú thích ảnh
Nghi phạm và 1 phần hiện trường vụ án vợ sát hại chồng, phân xác phi tang ở Bình Dương
Sự lên án của dư luận xoay quanh những vụ án này không chỉ bởi tính chất man rợ của nó mà còn cho thấy dư luận đang rất quan tâm đến chính sự ổn định của cộng đồng mình đang chung sống, gián tiếp mong mỏi những ban ngành có liên quan cần phải quan tâm hơn nữa đến giáo dục hướng thiện (rèn nhân trước, rèn nghề sau).
Nghĩa là việc giáo dục của chúng ta ngoài chú trọng vào con chữ, trang bị kiến thức, nghề nghiệp để "kiếm cơm", cần phải quan tâm nhiều đến rèn luyện nhân cách con người, làm cho con người có lối sống cao đẹp hơn, nhân văn hơn.
Nếu giáo dục hướng thiện được đề cao, xây dựng một xã hội với những điều kiện, cơ chế khiến mỗi người cho dù muốn xấu, muốn ác cũng khó lòng thực hiện kiểu như "phòng bệnh hơn chưa bệnh", cái ác sẽ bị... chế ngự. Tất nhiên xây dựng được một xã hội như thế với những cơ chế như thế là công việc khó khăn và phức tạp, nhưng hoàn toàn có thể làm được nếu nó được thực hiện tổng hòa giữa nhà trường, gia đình và xã hội.
Xin được dẫn lại một ý kiến của một chuyên gia rằng: "Xã hội đang được điều tiết dựa vào cơ chế các thành viên tiếp nhận, tôn trọng hệ thống chuẩn mực xã hội (bao gồm cả luật pháp và luân lý). Nhưng hơn thế, giáo dục hướng thiện giúp cá nhân tự do chọn lựa hành động bắt nguồn từ sự tôn trọng phẩm giá làm người mà họ đã xác định; từ đó tránh phải trả lời những câu hỏi như: Sống trong xã hội nhiều giả dối, trung thực thế mà không sợ bị thiệt thòi hay sao?”.
Cá nhân làm điều thiện, không phải do mệnh lệnh nào buộc họ phải làm, không phải vì phần thưởng hay sự trừng phạt từ ai mà vì tự họ thấy như vậy là có ích, có lợi cho bản thân, cho người khác và cho xã hội.
***
Vì thế, cách tốt nhất để thay đổi xã hội trước hết mỗi cá nhân phải tự thay đổi chính mình, giáo dục hướng thiện bằng cách làm gương để được sống cùng nhau trong một xã hội an toàn, đáng sống.
Và nếu ai cũng tự thân làm được như thế, thì dù đó là cán bộ, đảng viên hay một người dân bình thường sẽ tránh xa được những cám dỗ, những sai lầm. Từ đó, trên Google, trên các mặt báo hay ở những không gian công cộng, các từ khóa "nóng" dẫu có được tìm kiếm, cũng chỉ cho ra những kết quả về những vụ việc trong quá khứ mà thôi!
Vụ sát hại cháu bé 20 ngày tuổi: Chính thức xác nhận bà nội là nghi can, dựng hiện trường giả

Vụ sát hại cháu bé 20 ngày tuổi: Chính thức xác nhận bà nội là nghi can, dựng hiện trường giả

Bà Phạm Thị Xuân đã thừa nhận tự dựng hiện trường cháu bé bị cướp đi để đánh lạc hướng cơ quan điều tra.
Huy Thông
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay