Hát Quốc ca

Thứ Ba, 20/05/2014 08:45 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Từ lúc ở cái nhà này, chưa khi nào tôi thấy từ Tổ quốc được ông bà chủ, kể cả cô con gái đang học mẫu giáo của họ, nhắc tới nhiều đến thế. Bởi sau khi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam, chả riêng gì ông bà chủ nhà này, mà nhân dân Việt Nam và cả những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều lên tiếng…
Mấy ngày nay, con gái ông bà chủ mới đang học mẫu giáo, chưa đầy 5 tuổi, líu lo: “Đoàn quân Việt Nam đi/ Chung lòng cứu quốc/ Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa…”. Cô chủ nhỏ thường ngày hay mè nheo đòi đồ chơi với quà vặt, tối qua, đi học về, bảo: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam khiến không chỉ ông bà chủ ngạc nhiên mà cái Remote từng chứng kiến bao chuyện buồn vui của nhà này cũng kinh ngạc vô cùng.
Ông chủ giải thích cặn kẽ: “Đấy là vì vừa rồi Bộ GD&ĐT có ra chỉ thị nêu rõ, nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho học sinh, sinh viên, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên và các tổ chức đoàn thể khác trong các cơ sở giáo dục, đào tạo tổ chức cho học sinh, sinh viên tập hát Quốc ca, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên hát đúng nhạc và lời Quốc ca. Tạo điều kiện cho trẻ mầm non được nghe Quốc ca thường xuyên”.
“Sao giờ mới yêu cầu tập hát Quốc ca nhỉ?” – bà chủ tỏ ra không hài lòng – “Đấy là ông không nhớ chứ trước đây ít lâu, Chính phủ đã ban hành Nghị định về tổ chức các ngày kỷ niệm trong đó quy định: “Đại biểu dự lễ hát quốc ca” đấy thôi”. Sở dĩ có quy định này cũng bởi, rất nhiều buổi lễ, việc hát quốc ca đã được “số hóa”, nghĩa là phát từ băng đĩa thu âm sẵn chứ người tham dự không hát. Trong những chuyến công tác ở nước ngoài, khi cử quốc thiều mà chỉ nghe lí nhí vài người cất lời hát Quốc ca, không ít người từng thấy xấu hổ lắm lắm”.
“Nhưng đừng nên hiểu hát Quốc ca là… phong trào mà hát Quốc ca như lời nhắc nhở tới Tổ quốc thiêng liêng ở mỗi trái tim con dân nước Việt. Hát Quốc ca phải phát ra từ lồng ngực mỗi người để muôn người cùng chung giọng trước cờ Tổ quốc…” – ông chủ nói như lạc giọng.

Remote tôi chỉ biết lắng nghe câu chuyện của ông bà chủ, một cách nhẫn nại, vì biết rằng, sau mọi cuộc tranh luận, họ đều giành lấy tôi để chuyển kênh. Nhưng lần này thì khác thật, bà chủ tiếp lời ông chủ, bằng một giọng tình cảm hiếm có: “Mai ta dạy con học hát Quốc ca nhé”!
Hôm qua tivi cũng đưa tin, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, thiếu nhi… cùng quay MV Quốc ca. Dù sao, với người Việt, hát Quốc ca không bao giờ là tình huống “hành chính hóa”…
Remote
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên