Giấy phép hành nghề có giúp giảm vi phạm của nghệ sĩ?

Thứ Ba, 18/06/2013 15:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ VH,TT&DL đã ra quyết định về việc soạn thảo đề án “Cấp Giấy phép hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn” và theo dự kiến thì 1/1/2014 sẽ thực hiện việc cấp giấy phép nói trên.
1. Rất nhiều ý kiến chung quanh vấn đề cấp giấy phép hành nghề này. Một số người cho rằng làm nghề biểu diễn trước hàng ngàn công chúng, thậm chí hàng triệu công chúng khi biểu diễn trong các chương trình truyền hình, mà không có giấy phép thì thật là lạ.
Phản bác lại ý kiến này một số nghệ sĩ cho rằng họ đã tốt nghiệp các trường đào tạo nghệ thuật Nhà nước hoặc được Nhà nước công nhận thì hiển nhiên đó là giấy phép hành nghề. Còn với nghệ sĩ tự do, trên thực tế nhiều người không qua trường lớp đào tạo nhưng được công chúng yêu mến, công nhận bởi họ có năng khiếu đặc biệt bảo đảm được chất lượng nghệ thuật. Việc sử dụng nghệ sĩ tự do trong chương trình biểu diễn còn là trách nhiệm thẩm định của nhà tổ chức. Không thể vì sự thiếu trách nhiệm của nhà tổ chức mà tất tần tật phải làm thẻ hành nghề. Mặc khác các ca sĩ vừa qua vi phạm và bị các cơ quan chức năng phạt đều là các ca sĩ chuyên nghiệp, có người thuộc hàng sao “hot” nhất của thị trường.
2. Thẻ hành nghề cấp cho ca sĩ cũng đồng nghĩa với việc các nhạc sĩ không còn biểu diễn trước công chúng, bởi họ chưa phải là đối tượng cấp thẻ hành nghề biểu diễn. Tuy nhiên, khá nhiều trường hợp nhạc sĩ thỉnh thoảng làm ca sĩ, và đó là những “hương vị” độc đáo của sân khấu biểu diễn.
Điều quan ngại lớn nhất là giấy phép hành nghề trở thành một “giấy phép con”, gây nhiều phiền toái. Một cán bộ ở Sở VH,TT&DL TP.HCM cho biết, nếu áp dụng giấy phép hành nghề, chắc chắn những chương trình biểu diễn do Sở cấp phép sẽ phải có bản sao giấy hành nghề của nghệ sĩ mới đúng thủ tục. Với những chương trình biểu diễn tập trung nhiều nghệ sĩ, hồ sơ sẽ “dày cộm” và nhất là nghệ sĩ được gom góp theo kiểu “bay show” thì đây cũng là một sự phát sinh làm thủ tục hành chính xin cấp phép biểu diễn thêm phần nhiêu khê.
Hiện nay, cơ quan chức năng văn hóa cũng chưa có khảo sát nghiên cứu để đi đến kết luận rằng do không cấp phép hành nghề nên xảy ra những vi phạm (và số lượng có đáng kể so với lực lượng và mật độ biểu diễn hiện nay hay không). Liệu cấp giấy phép hành nghề có bảo đảm là giảm những vi phạm của nghệ sĩ như trong thời gian qua?
Hải Long
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*