Đón năm mới, nhìn xuống chân mình…

Thứ Tư, 02/01/2019 06:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đợt nghỉ Tết Dương lịch đã chấm dứt, mọi người trở lại với công việc thường ngày. Tuy nhiên vẫn còn đó những ám ảnh về chuyện xả rác nơi công cộng, điều lặp đi lặp lại mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Câu chuyện rác thải và ý thức cộng đồng

Câu chuyện rác thải và ý thức cộng đồng

Hơn một tháng qua, một nhóm du khách Nga đã đều đặt nhặt rác dọc bãi biển Nha Trang vào 6-7h sáng hàng ngày. Hành động của họ đã gây ảnh hưởng tới nhiều người dân địa phương và cả các du khách khác.
Ở nhiều sự kiện đón năm mới, khi đồng hồ đếm ngược tới thời khắc giao thừa, ai cũng hân hoan hướng về phía trước để mơ ước những điều tốt đẹp nhất cho năm mới. Nhưng sau đó, không ít người đã quên mất một điều cũng khá quan trọng là: nhìn xuống chân xem mình vừa xả rác như thế nào?
Sau những giây phút hân hoan, hạnh phúc, chúng ta ra về và để lại dưới chân mình, quanh chỗ ngồi của mình những đống rác đủ loại.
“Sau lễ hội đếm ngược chào đón năm mới 2019, khắp vỉa hè, lòng đường quanh Hồ Gươm lại ngập trong rác. Nhiều luống hoa gần như bị xóa sổ hoàn toàn vì bị nhiều người dẫm đạp. 2h sáng, công nhân vệ sinh môi trường vẫn cật lực thu gom đống rác thải để lại sau lễ hội”.
Chú thích ảnh
Thành phố Hà Nội mở đợt cao điểm vệ sinh môi trường dịp Tết Dương lịch 2019. Ảnh: Internet
Còn tại TP HCM thì: “Ở một góc đường Tôn Đức Thắng, rác chất thành đống. Trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, rác được bỏ lại khắp nơi, kéo dài gần hết con đường. Các loại rác này đa phần là chai nhựa, giấy và hộp xốp mà những người vô ý thức bỏ lại sau cuộc vui”.
Những thông tin đó khiến ta hụt hẫng ngay trong ngày đầu năm mới. Tại sao cứ có sự kiện gì đó là rác thải xả đầy ra nơi công cộng? Và ai là người chịu trách nhiệm về việc này? Đơn vị tổ chức? Người tham gia vui chơi? Hay là chính quyền sở tại?
***
Rất nhiều lần chứng kiến và nói chuyện với các nhân viên vệ sinh công cộng, tôi đều thấy họ vô cùng bức xúc về ý thức của nhiều người khi tham gia các sự kiện công cộng.
Đa số đều cho rằng tâm lý đám đông và nhiều vấn đề khác liên quan, nhưng có lẽ cũng phải thừa nhận rằng, vì chưa có chế tài đủ sức răn đe nên tình trạng này vẫn tiếp diễn.
Ai tham gia lễ hội cũng đều đồng thanh hô vang “Happy New Year” khi đồng hồ về số 0. Vâng bạn có cảm thấy thật sự happy (hạnh phúc) khi mà bước sang năm mới, xung quanh chỗ mình toàn những rác là rác…
Chúng ta mong muốn bước sang năm mới với những điều ước tốt đẹp, như câu chúc “an khang, thịnh vượng”… Thế nhưng môi trường như thế này thì liệu có tốt cho sức khỏe?
Những khu vực vườn hoa, công viên, các tụ điểm vui chơi giải trí tại sao không vận động người tham gia hãy gom hết rác sau khi kết thúc sự kiện, cùng nhau giữ gìn không gian trong lành để đón năm mới.
Cùng hướng về tương lai tươi sáng phía trước, nhưng có lẽ, chúng ta cũng phải nhìn xuống phía dưới chân mình, chắc chắn chẳng ai muốn dẫm lên đống rác để bước sang năm mới với tinh thần tươi mới.
Năm mới hãy cùng nhau thay đổi một thói quen cũ - xả rác nơi công cộng!
Đào Quốc Thắng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay