Đời người không chỉ có kỳ thi!

Thứ Ba, 13/06/2017 06:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua (12/6), Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã chính thức công bố điểm thi vào lớp 10. Và vài ngày tới, các địa phương khác trên toàn quốc cũng sẽ có điều tương tự.
Nhiều thí sinh đã tạm yên tâm với kết quả. Nhiều thí sinh khác phấp phỏng với số điểm chênh vênh. Và, không ít thí sinh đã ngậm ngùi bởi điểm thi của các em chắc chắn sẽ không với tới lựa chọn như ý.
Người cười, kẻ khóc là gương mặt chung của những kỳ thi tuyển sinh. Với các em học sinh lớp 10, có lẽ, đây là thử thách đầu tiên của các em trước những kỳ vọng được gửi gắm.
Ở đây, tôi chỉ muốn nói đôi điều với những học sinh đã vấp ngay trong con dốc đầu đời.
***
Trước kỳ thi,  nhiều người đã nói với các bạn rằng đây là bước ngoặt  của cuộc đời. Rằng trường chuyên sẽ chắp cho các bạn những đôi cánh để thực hiện những ước mơ trong tương lai.
Chú thích ảnh
Thí sinh ôn lại bài trước khi vào thi. Ảnh: Phương Vy- TTXVN
Nhưng dù trượt, không phải những hi vọng của các bạn sẽ hết. Đời người không phải chỉ  quyết định bằng những kỳ thi. Đó chỉ là một phần rất nhỏ của cuộc đời rộng lớn.
Thi trượt đương nhiên là buồn. Nhìn bạn bè thi đỗ với những lời khen trên mây, nhiều người còn buồn hơn. Điều này là bình thường.
Các bạn muốn khóc, cứ khóc. Các bạn muốn nằm nhà cả một tuần chỉ để xem phim cho đỡ buồn, không sao, hãy làm điều đó. Các bạn xứng đáng được nghỉ ngơi sau những ngày dài nỗ lực.
Chỉ có điều, hãy bình tâm và đừng nghĩ quẩn. Lắng nghe bản thân, lắng nghe những tiếng thở dài của bố mẹ, lắng nghe sự buồn tủi của thất bại đầu đời đôi khi cũng là hành trang tốt cho những thử thách sau này.
Bởi trước tiên, các bạn phải thành thật với bản thân mình, thành thật với cảm xúc, trải nghiệm của mình. Đừng quá bi quan nhưng cũng đừng để lừa mị bằng những lời động viên "thi trượt do cơ chế".
Xã hội này cần những con người thành thật, trước tiên là với bản thân mình hơn những con người luôn ve vuốt cái tôi, luôn đổ lỗi, luôn coi những thất bại là bởi những điều khách quan!
Và với các bạn, tuổi trẻ mới bắt đầu. Mà thất bại là bạn đồng hành của bất cứ ai, trong cuộc sống này. Và, vấn đề không phải chúng ta thất bại lúc nào, quan trọng là thái độ chúng ta hành xử với nó.
***

Hiện tại, các bạn nhìn bản thân và bạn bè chỉ có gương mặt đỗ và gương mặt trượt. Các bạn nhìn các phụ huynh cũng chỉ có phụ huynh có con thi đỗ và phụ huynh có con thi trượt. Nhưng đó chỉ là cảm giác nhất thời. Sau này, các bạn sẽ thấy, gương mặt của con người chỉ có hạnh phúc hay không hạnh phúc.
Chùm ảnh: 76.000 học sinh Hà Nội đến trường làm thủ tục thi vào lớp 10

Chùm ảnh: 76.000 học sinh Hà Nội đến trường làm thủ tục thi vào lớp 10

Sáng nay, hơn 76.000 thí sinh Hà Nội tập trung tại điểm thi làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Mà hạnh phúc không chỉ là thi đỗ các ngôi trường danh giá. Hạnh phúc được xây thành bởi ý chí và nghị lực con người, ngày ngày. Hạnh phúc khi vượt qua những thời khắc khó khăn, hạnh phúc khi làm bố mẹ tin vào năng lực và phẩm chất của mình là điều vẫn trong tầm tay các bạn.
Các bạn hãy nhớ lại một đề thi Văn của Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa qua. Câu 1của đề thi có dùng bức ảnh Joseph Schooling lúc nhỏ và thần tượng Michael Phelps. Rồi 8 năm sau, chính Schooling đã đánh bại Michael Phelps tại thế vận hội mùa hè năm 2016 để giành huy chương vàng.
Đề thi có nhắn nhủ: "Khi làm bất cứ một công việc gì nếu đủ ý chí và đam mê, một ngày nào đó ta không chỉ thành công mà còn có thể vượt qua thần tượng của mình hôm nay".
Đó không chỉ là một đề thi, mà còn là quy luật cuộc đời!  
Mỹ Mỹ
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên