Đoàn Chữ thập đỏ tươi cười, bỏ về trước đống đổ nát Nepal: Lỗi hành vi

Thứ Sáu, 08/05/2015 08:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Muốn cãi (hay kiện) thế nào thì bức ảnh một thành viên trong Đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa cười vừa chỉ tay vào một ngôi nhà tan hoang bởi trận động đất tại Nepal vừa rồi cũng là phản ánh về một hành vi không phù hợp.

Thế nên người trên mạng ném đá cũng là thường tình. Nhất là khi con số người tử vong vì động đất tăng liên tục, trên  7.000 người - và còn có thể tăng thêm - thật sự là con số kinh hoàng (chứ không phải con số ấn tượng như biên tập viên đài truyền hình quốc gia nói - cách nói này tất nhiên được coi là ngôn ngữ không phù hợp với hoàn cảnh - nên cũng bị dư luận ném đá nốt).

Bức ảnh thành viên của Hội chữ thập đỏ tươi cười chỉ tay vào đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng ở Nepal.
Trên mạng đầy những ý kiến rên xiết vì hành vi của Đoàn Chữ thập đỏ (không may là Đoàn Chữ thập đỏ, chứ đoàn nông dân đi tham quan thì chẳng ai nỡ nói sao lại về, chỉ thấy về được là mừng). Mọi người bảo hành vi của họ là làm nhục quốc thể. Quốc thể có nhục thì còn vô số lý do to lớn hơn nhiều so với chuyện một nhúm người cỏn con chạy khỏi nơi đổ nát, chứ đâu có làm gì như những chuyện ăn cắp ăn trộm, buôn gian bán lận ở nước ngoài. Mới thế đã nhục thì quốc thể mong manh quá! Mắng họ câu như thế rõ là không phù hợp, hoặc ít phù hợp hơn các chuyện xấu khác. Rồi còn những người Việt khác bên Nepal đang hiến máu giúp đỡ nạn nhân, sao chẳng tự hào bù lại nỗi xấu hổ ấy nhỉ?
Cũng phải điềm tĩnh nhìn lại một chút. Họ sang để học tập kinh nghiệm nâng cao kỹ năng phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên nhiên. Và sống sót trở về có lẽ là kinh nghiệm tốt nhất mà một người có thể học được. Tháo chạy, ừ giả sử là thế, cũng là một cách để không chết. Hơn nữa, không về được mà mắc kẹt lại trên đất Nepal như một nhóm khác, thì có thể bị coi là “làm phiền xã hội”. Đằng nào thì cũng bị ném đá.
Tuy nhiên, cái hành vi chắc chắn là phù hợp nhất, trong hoàn cảnh này, với tâm trạng sục sôi xấu hổ vì người mình ra nước ngoài cư xử không đúng cách, sẽ là kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ nhân dân Nepal gặp nạn. Chả thấy đâu. Ném đá rào rào, nhưng nếu có kêu gọi trên chính diễn đàn ấy thì đôi lúc lời còn thưa thớt lắm...
Tóm lại, ném đá vào bất cứ đâu có vẻ như là hành vi phù hợp nhất vì số người hưởng ứng quá đông, trong xã hội mình.
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay