Chuyện vỉa hè: Sống ở trên giời...

Chủ Nhật, 18/01/2015 20:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước làn sóng đòi ra đi của nhiều phi công muốn sang làm việc tại một hãng hàng không khác, nghe đâu ông tổng giám đốc đã nói “huỵch toẹt” mức thu nhập của phi công trong Tổng công ty Vietnam Airlines, rằng các chú đang có thu nhập 200 triệu đồng/tháng.
200 triệu đồng một tháng là mức không thể tưởng tượng nổi với một bà bán nước vỉa hè. Bà không hình dung người ta có thể kiếm được ngần ấy tiền trong một khoảng thời gian như vậy - tôi chỉ có thể kiếm được 2 đến 4 triệu đồng/tháng, bà tâm sự. Tuy nhiên, ai cũng biết không thể nào so sánh, bà mất gì đâu ngoài mấy cân chè khô và mấy ghế nhựa be bé vứt ra vỉa hè. Bà chẳng học ai để đi bán nước chè. Không như người ta phải rất tốn tiền để có một phi công. Chi phí đào tạo một phi công căn bản nghe nói đâu như đến 2,5 tỷ đồng, sau đó, người phi công này còn phải bay thực tế nhiều ngàn giờ nữa mới có thể trở thành cơ phó hay cơ trưởng, trong đó có một thời gian đi học ở nước ngoài. Chưa kể trong quá trình làm việc, Vietnam Airlines còn phải tổ chức các khóa học đào tạo tiếp theo để phân cấp và chuyển loại. Có một vỉa hè nho nhỏ không giống như người ta có một khoảng trời. Người thu nhập quèn nói chung làm sao hiểu được đã thu nhập cao lại bỗng dưng đình công.
Lý do để các phi công Vietnam Airlines xin nghỉ hàng loạt là tiền lương của Vietnam Airlines trả thấp hơn bên hãng hàng không kia. Về chuyện này, như báo chí đưa, thu nhập của các phi công ở Vietnam Airlines khoảng 200 triệu đồng/tháng. Hiển nhiên số lương ấy là cao hơn lương của giáo sư, tiến sĩ và lao động thuộc các lĩnh vực khác ở Việt Nam. Vốn sống đã lâu trên đời, bà chủ quán hiểu rằng tuyệt nhiên đừng so sánh. Đối phó với mấy trật tự viên đô thị hoàn toàn khác đối phó những đám mây hay đàn chim trên trời. Riêng bà, lương phi công cao là phải. Ở một chốn mênh mông, nếu không biết định hướng là đi lạc. Vỉa hè nói chung chẳng nên lăn tăn...
Nhưng nếu lăn tăn một tẹo, thì cũng chẳng sai, so sánh mức lương với một hãng hàng không tư nhân, thì Hãng hàng không Vietnam Airlines là hãng hàng không thuộc quốc gia. Theo chính sách của Vietnam Airlines, trước khi đào tạo cơ bản (bằng kinh phí của tổng công ty), phi công cần phải ký hợp đồng đào tạo, cam kết sau khi kết thúc khóa học thành công, phi công sẽ phải ký hợp đồng lao động, làm việc cho Vietnam Airlines trong 15 năm. Đấy là nơi phải chịu nhiều phí tổn trong việc đầu tư đào tạo họ trở thành một nhân viên kỹ thuật cấp cao. Hiện Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam có khả năng tự đào tạo một phần về nghiệp vụ cho phi công và học phải chi những khoản đầu tư đào tạo rất lớn để chủ động được nguồn nhân lực cấp cao. Bỏ nơi đang ở có nhẽ bị đánh giá là bạc, ai mà không biết thế. Phi công lương 200 triệu đồng/tháng, trong khi ở Vietnam Airlines, lương của chủ tịch HĐTV và lương của tổng giám đốc đang hưởng mức lương xê xích 45 - 50 triệu đồng, người ta bảo sao nhiều thế còn chê.
Nhưng, cái chỗ định đến kia, 200 triệu đồng/tháng là nhỏ, họ có thể được trao gấp ba lần như thế. Tại sao không đi?
Tôi là họ, chỗ nào đãi ngộ tốt hơn, tôi cũng đi. Và nếu muốn đi, cũng phải có những lý do khác lớn hơn lương, dù lương 200 triệu đồng/tháng hẳn nhiên là rất to - bà chủ quán cao giọng, Con chim, con cá, con kiến... đều biết di cư để chọn chỗ thích hợp mà sống theo mùa, người cũng thế thôi.

Người được thế thì tốt quá, một ông khách bảo...Nhưng người chúng ta là cái giống nhiều khi biết độc vẫn ăn, biết chán vẫn làm...Nên cái tâm lý chuyển là sai nhiều khi cần xem lại.
Mà, trong quá trình xem lại, bà chủ quán nghe đâu rằng hiện Vietnam Airlines đang đối diện với áp lực rất lớn là lịch bay Tết hàng năm. Sự bất ổn về nhân lực phi công đúng vào dịp cuối năm có thể gây tác động xấu đến nhiệm vụ chính trị của tổng công ty được Đảng và Nhà nước giao phó. Động đến việc ấy, rõ buồn...
Muốn không buồn, hãy học các phi công, hãy biết cách sống trên Giời...
Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên