Chào tuần mới: Không còn là những tò mò vô hại

Thứ Hai, 15/03/2021 06:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một thông tin đang được chờ đợi: Trong tuần này, các cơ quan chức năng sẽ có buổi làm việc chính thức với Thơ Nguyễn, sau khi clip có nội dung “xin vía học giỏi” từ búp bê của TikToker kiêm Youtuber nổi tiếng này gây phản ứng dữ dội với cộng đồng.
Mời Youtuber Thơ Nguyễn lên làm việc, nếu không hợp tác sẽ khóa kênh

Mời Youtuber Thơ Nguyễn lên làm việc, nếu không hợp tác sẽ khóa kênh

Sáng 11/3, trao đổi với báo chí, ông Lê Quang Tự Do - Cục phó Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, cơ quan đã yêu cầu TikTok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến việc đăng tải nội dung mê tín dị đoan trên các kênh do Thơ Nguyễn quản lý.
Được đăng tải từ hơn chục ngày trước, clip ấy gắn với cảnh một búp bê giống Kumathong (mà Thơ Nguyễn gọi con, xưng mẹ) được sử dụng để... “xin vía học giỏi” cho các bạn nhỏ, kèm theo đó là các màn chăm sóc, cho búp bê uống nước ngọt hoặc “xin vía” bằng một sợi dây chuyền.
Chắc hẳn, nếu lần đầu xem clip này, nhiều người sẽ bật cười để kết luận: Tào lao và nhảm nhí.
Nhưng câu chuyện không đơn giản vậy, nếu chúng ta biết rằng tài khoản của Thơ Nguyễn hiện đã đạt tới con số 6,2 tỷ view và 8,74 triệu subs, nhiều thứ 7 Việt Nam - nghĩa là đủ để giúp chủ nhân của nó kiếm một nguồn thu nhập khổng lồ.
Thơ Nguyễn, Thơ Nguyễn youtube, Xem Thơ Nguyễn Không còn là những tò mò vô hại, youtube Thơ Nguyễn, Youtube Thơ Nguyễn khóa chưa, youtube Thơ Nguyễn đóng chưa
YouTuber đăng clip khóc sau lùm xùm trên mạng xã hội. Ảnh: chụp màn hình
Cần nhắc lại, sau thời điểm đăng tải, dù rất nhiều phản hồi không đồng tình được đưa ra, clip của Thơ Nguyễn vẫn tiếp tục tồn tại và nhận được gần nửa triệu lượt like. Nó chỉ được gỡ bỏ sau những động thái rất gay gắt từ dư luận và báo giới.
Có nghĩa, đặt bên cạnh sự bất bình của các bậc phụ huynh, clip “xin vía” ấy vẫn có một lượng người xem riêng. Và không khó để nhận ra, đa phần lượng người xem ấy chính là các em nhỏ, theo như chủ đích mà kênh Youtube này hướng tới. (Ngay trong clip, nhân vật chính cũng có lời dẫn dắt rằng mình thực hiện theo “nhiều yêu cầu của các em nhỏ”).
Xa hơn, kể từ khi xuất hiện vào năm 2017, những clip của Thơ Nguyễn cũng từng nhận phản ứng về một số nội dung khá vô bổ và phản khoa học như đun lon nước ngọt có gas, bỏ đá khô vào chai nước.
***
Thơ Nguyễn không phải là kênh duy nhất xuất hiện các nội dung phản cảm hoặc nhảm nhí trên mạng xã hội. Vài năm trước, đó là câu chuyện của loạt clip chứa nhiều cảnh nóng được tạo hình từ các nhân vật hoạt hình từ Disney, Marvel như công chúa Elsa, Spider-Man, Joker, Superman…; là trò chơi “Thử thách Momo” có nội dung hướng dẫn trẻ... tự sát; là Youtuber Hưng Vlog với những clip gây hại cho trẻ như “nấu cháo gà nguyên lông” từng bị phạt 7,5 triệu đồng.
Nhảm nhí và vô bổ, nhưng cũng không khó hiểu khi những clip ấy vẫn tồn tại trên mạng và thu hút trẻ em cho tới trước khi bị phản ứng.
Bởi, sự tri nhận của trẻ luôn là một điều đặc biệt mà nhiều khi, người lớn không thế lý giải cặn kẽ. Bởi, trí óc non nớt của các em - vốn đang trong giai đoạn hình thành - vẫn luôn có những quy luật rất riêng. Ở đó, bên cạnh sự hồn nhiên và thơ ngây, tính tò mò, hiếu kỳ - hoặc dễ bị ấn tượng trước những gì xa lạ - cũng một phần vô cùng lớn.
Đó là lý do để những ngành công nghiệp giải trí trên thế giới phục vụ trẻ em luôn phải vận hành và phát triển với những nguyên lý rất riêng của mình. Và, một trong những nguyên lý cơ bản ấy là sự phù hợp - xa hơn, là có tính giáo dục - với đặc thù tâm sinh lý của trẻ.

Thực tế cho thấy, không phải chỉ ở Việt Nam mà ngay trên thế giới, nhiều sản phẩm dành cho trẻ em cũng chưa đảm bảo được điều này. Nhất là khi, không gian mạng đang phát triển quá mạnh và cho phép bất cứ cá nhân hay nhóm cá nhân nào cũng có thể tự sản xuất và công bố những sản phẩm riêng của họ.
Và trong sự bát nháo ấy, chính các bậc phụ huynh cũng không vô can khi thiếu kiểm soát nội dung của những gì mà con mình đang xem.
Thẳng thắn, xu hướng này đang lan rộng, khi mà thay vì mất quá nhiều thời gian để trông nom, chơi đùa hoặc dỗ dành các em, việc đưa cho trẻ một chiếc máy tính bảng hoặc để các em tự “giữ trật tự”, tự giải trí là lựa chọn dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều.
Đừng chỉ đổ lỗi cho những clip như trường hợp của Thơ Nguyễn, nếu bản thân chúng ta không tự nhận ra: Phụ huynh chính là những người đầu tiên có trách nhiệm bảo vệ các em khỏi những thứ vô bổ và nhảm nhí.
Trí Uẩn
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên