Chào tuần mới: Chung sức 'lên tiếng'!

Thứ Hai, 21/01/2019 07:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch năm 2019 do Bộ VH,TT&DL tổ chức với 64 điểm cầu trong cả nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị ngành văn hoá chủ động lên tiếng chính thức trước các hiện tượng diễn ra trong đời sống xã hội, nói rõ thế nào là tốt, thế nào là xấu. Không để những hành động, những việc tử tế, rất bình dị bị đánh giá là không bình thường.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Xây dựng văn hóa từ những điều tưởng là nhỏ!'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Xây dựng văn hóa từ những điều tưởng là nhỏ!'

Ngành văn hóa phải lên tiếng trước những điều tốt, xấu! Đừng để những điều tử tế bình dị bị coi là không bình thường, trong khi điều tiêu cực lại tồn tại gây xuống cấp đạo đức xã hội!
“Có nhiều vụ việc xe chở bia bị lật, khi người dân lấy bia mang về hay giúp thu gom bia lại cho lái xe thì đều không thấy ngành văn hoá lên tiếng. Bộ VH,TT&DL có Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia là nơi danh chính ngôn thuận, rất chuẩn mực để phát ngôn chính thức về những hiện tượng trong xã hội, định hướng dư luận” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.
Trước chỉ đạo này của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã “chỉ đạo ngay cho Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia khẩn trương "làm đề án" - báo Tuổi trẻ cho biết.
Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm cho tất cả chúng ta, nhất là những người làm văn hóa, phải suy nghĩ và có thái độ mạnh mẽ trước những hiện tượng liên quan đến đạo đức xã hội.
Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN
***
Có những sự việc tưởng như chỉ là câu chuyện nhỏ, thuộc về cung cách ứng xử, nhưng cứ lặp đi lặp lại, dường như hết thuốc chữa. Cứ đến dịp cận kề Tết Nguyên đán như thế này là những câu chuyện về việc xếp hàng khi đi mua sắm, gửi xe khi tham gia vui chơi hay ăn mặc, nói năng khi tham gia các lễ hội lại “nóng” lên, gây nhiều bức xúc trong cộng đồng.
Hay nổi cộm như câu chuyện chen lấn mua vé xem AFF Suzuki Cup 2018 gần đây. Một số người đã leo rào, xô cửa, thậm chí lao cả xe ba bánh vào trong trụ sở VFF để gây sức ép đòi mua vé.
Gần nhất, sau lễ hội đếm ngược chào đón năm mới 2019, khắp vỉa hè, lòng đường quanh Hồ Gươm lại ngập trong rác. Nhiều luống hoa gần như bị xóa sổ hoàn toàn vì bị nhiều người dẫm đạp.
Gần tháng trước, tại hội nghị 5 năm thực hiện tiêu chí văn hóa giao thông đường bộ, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Trịnh Thị Thủy chia sẻ, có lần bà đi xe máy và đường khá vắng. Gặp đèn đỏ bà dừng xe, nhưng có người đi đằng sau không dừng. "Họ đi ngang qua và mắng tôi là “Con nhà quê, có ai đâu mà phải dừng".
Nếu như trước đây có ý kiến cho rằng do điều kiện kinh tế khó khăn nên mới có chuyện chen lấn xô đẩy, tranh giành hàng khi đi mua sắm. Thế nhưng thời điểm hiện tại nhiều thứ đã thay đổi, cuộc sống cũng đã được nâng lên ấy vậy mà những chuyện như kể trên vẫn còn tồn tại hoặc là chuyển từ lĩnh vực này sang một lĩnh vực khác chứ không hề có dấu hiệu chấm dứt. Đấy cũng là một câu hỏi đáng phải suy ngẫm.
***
Để giải quyết căn cơ tình trạng này, Bộ VH,TT&DL phải có những phát ngôn chính thức, phân tích, đưa ra khuyến nghị trước những hiện tượng tốt, xấu của xã hội xảy ra hàng ngày. Và không chỉ có vậy, ngành văn hóa còn phải tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT để giáo dục văn hóa trong nhà trường.
Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VH,TT&DL cần tập trung làm tốt việc đưa ra các quy tắc mang tính chất lễ nghi, từ nghi lễ các buổi lễ, đi đứng, ăn, mặc phải đúng văn hóa, đúng truyền thống, kết hợp và phù hợp với cuộc sống hiện đại.
Dù việc này rất khó, sẽ có nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí đụng chạm đến nhiều vấn đề nhưng Phó Thủ tướng mong muốn ngành văn hóa cần tập trung làm tốt để hướng tới một xã hội ứng xử có văn hóa ở mọi lúc, mọi nơi.

Cũng cách đây hơn một tuần, báo Thể thao và Văn hóa vừa trao giải, triển lãm Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre 2018 với chủ đề “Ứng xử văn hóa - Xã hội văn minh” được rất nhiều người quan tâm ủng hộ. Chủ đề của cuộc thi cũng xuất phát từ những báo động về ứng xử văn hóa cộng đồng trong thời gian qua và cũng đã được BTC nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.
Thay đổi những thói quen, nếp nghĩ của cả một cộng đồng là chuyện không đơn giản, không hề dễ dàng. Tôi xin lấy tên một trong những tác phẩm tham gia đoạt giải Nhì cúp Rồng tre tên là Chung sức để kết cho bài viết này: Cùng chung sức lên tiếng!
Xuân An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7