Bóng ma Herostratos: Hỏi sao lắm kẻ 'đốt đền'!

Thứ Tư, 04/12/2013 08:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 1.Tin đền thờ Trung Túc vương Lê Lai ở khu di tích quốc gia Lam Kinh, Thanh Hóa bị thiêu rụi làm những người quan tâm tới di sản phải giật mình. Khu đền khang trang bề thế, với hậu cung, tiền đường ba gian tám mái chồng diêm giờ đây hoang tàn đổ nát.
Hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi, chuyện anh hùng dân tộc Lê Lai liều thân cứu chúa, góp phần cho đại thắng quân Minh mở ra nền thái bình cho đất nước đã đi vào sử sách. Ngôi đền được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, di sản của cha ông sau bao năm gìn giữ, vun đắp, giờ đây bỗng chốc trở thành tro bụi, quá xót xa.
Mới đây thôi, chúng ta rúng động khi ngôi nhà Lang cổ hơn 100 tuổi còn nguyên vẹn độc nhất của người Mường bị thiêu rụi.
Trong ngôi nhà ấy là gần 200 hiện vật tái hiện nguyên bản đời sống sinh hoạt của nhà Lang là súng săn, bộ đồ đồng, đèn đồng, đồ gốm bát, đĩa, bình, đồ gia dụng mây tre đan, rương, chăn, gối, cồng chiêng…
15 năm những người Bảo tàng Mường tìm kiếm và sưu tập, hàng thế kỷ trầm tích văn hóa đã bị thiêu hủy trong phút chốc. Nguyên do chỉ vì du khách tự ý đốt lửa để nướng và ngọn lửa đã bùng lên gây họa.
Trong danh sách tàn lụi này còn nhiều, rất nhiều như chùa cổ Hội Sơn 300 năm tuổi ở Hội An, chùa Tảo Sách ở Hà Nội, đền Hai Bà Trưng ở Lâm Đồng.
2. Danh sách ấy, hẳn có chùa Trăm Gian "Quảng nghiêm tự" ở xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội. Ngôi chùa nằm trên quả đồi, được thiết kế theo kiểu "nội công ngoại quốc", nơi chứa bảo vật ghi nhận giá trị lịch sử, tâm linh là bộ tranh "Thập diện Diêm Vương" có từ thế kỷ 15.
Những bức tranh cổ này được tạc bằng gỗ mít, trải quả thời gian hàng trăm năm, nội dung mỗi bức tranh là chuyện Phán quan xét tội, là các tầng địa ngục mà tội nhân phải nhận các án phạt như đeo gông, trói, chặt đầu và bỏ vào vạc dầu. Đó là cảnh dưới Nghiệp Kính Đài mà người xưa muốn cảnh tỉnh con cháu, phải sống cho có nhân, có đức.
Cách đây 20 năm, trong một đêm, kẻ gian đã vào chùa khuân đi 4 bức trong bộ tranh quý. Sau 17 năm truy lùng, cách đây hơn 3 năm, những báu vật này mới trở lại với chùa.
Tưởng được yên, chùa Trăm Gian lại trải qua trăm bề trầm luân trong cuộc đại trùng tu thảm họa, gọi đúng hơn là phẫu thuật thẩm mỹ.
Đó cũng là cáo chung của nhiều ngôi chùa khác khi người ta ngang nhiên dỡ chùa cổ, xây chùa mới theo kiểu tân cổ giao duyên, đáng sợ chả kém gì những vụ cháy hay mất cắp.
3. Có thể, những vụ cháy sẽ tìm ra kẻ phóng hỏa, những vụ trộm sẽ tìm ra kẻ đạo chích…thủ phạm phải trả giá, nhưng còn “đồng phạm” khác thì sao, những người chịu trách nhiệm liên quan.
Herostratos trong hy vọng sẽ trở nên nổi tiếng, đã phóng hỏa đền thờ thần Artemis bằng đá cẩm thạch, được coi là ngôi đền đẹp nhất trong những ngôi đền của người Hy Lạp, cũng là một trong Bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Những nhà chức trách đã xử tử hình Herostratos.
Lịch sử ghi lại, không những không thèm lẩn tránh tội lỗi mà Herostratos còn rất tự hào NHẬN TRÁCH NHIỆM với hy vọng tên tuổi mình sẽ trở thành bất tử trong lịch sử với câu nói “Nếu không nổi tiếng bằng việc xây đền, ta sẽ nổi tiếng là kẻ đốt đền”.
Nhiều di tích trên đất nước chúng ta cũng đang đối mặt với một bóng ma Herostratos, nhưng khác thời cổ đại, bóng ma này vô hình, và VÔ TRÁCH NHIỆM.
Ai xử được chúng?
Nguyễn Gia
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*